Người đàn ông suýt mất mạng vì bị cuốn vào máy tạo ôxy dưới ao

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:46 01/07/2020 |

Khi nhập viện, bệnh nhân bị bí tiểu, xây xát da vùng bụng, lóc da nham nhở mất gần 1/2 diện tích da bìu, lan tới tầng sinh môn, lộ 2 tinh hoàn.

lóc da bìu 1
Máy tạo dòng chảy và ôxy cho cá tôm

Ngày 9/6/2020, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị lóc da bìu, lộ 2 tinh hoàn.

Bệnh nhân C.N.H (52 tuổi, ngụ tại xã Vĩnh Hiệp, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) kể lại, trước lúc nhập viện khoảng 5 giờ, ông xuống kiểm tra ao nuôi và bất cẩn bị máy tạo dòng chảy và ôxy cuốn cả thân người vào. Ông thoát ra được nhưng bị cuốn rách hết áo quần và lóc da bộ phận sinh dục gây chảy máu nhiều. Ông cố bơi vào bờ và được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vào lúc 13 giờ ngày 5/6.

lóc da bìu 2
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Các bác sĩ cho biết, khi nhập viện, bệnh nhân bị bí tiểu, xây xát da vùng bụng, lóc da nham nhở mất gần 1/2 diện tích da bìu, lan tới tầng sinh môn, lộ 2 tinh hoàn. Ngay sau đó, bệnh nhân được tiêm kháng sinh giảm đau, đặt thông tiểu và được chỉ định mổ cấp cứu. Sáng 10/6, vết thương bệnh nhân đã giảm sưng nề, các ống dẫn lưu được rút.

Theo tìm hiểu, các tai nạn kiểu này xảy ra khi cánh quạt cuốn vào áo quần do bơi xuồng di chuyển qua lại giữa cánh quạt; dùng tay ấn láp máy để nhấn chìm cánh quạt xuống mặt nước; đứng gần cánh quạt…

Bs. CK2 Nguyễn Phước Lộc – Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, khuyến cáo những người nuôi cá, tôm nên mặc quần áo gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động khi xuống nước. Chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động. Khi xảy ra chấn thương, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu và thực hiện phẫu thuật vi phẫu tạo hình và ghép da khôi phục chức năng tiết niệu – sinh dục.

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm