Cây dào thí chữa gai cột sống, phong thấp và chống viêm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:47 01/06/2019 |

Bốn tháng ròng rã phục hồi chức năng tại bệnh viện với nhiều phương pháp như châm cứu, điện xung, tập luyện và uống thuốc, bệnh gai cột sống của ông Hai chẳng đỡ là bao.

Ông Hai vui vẻ chia sẻ lại quá trình dừng thuốc của lương y Phùng Thị Sơn
Ông Hai vui vẻ chia sẻ lại quá trình chữa gai cột sống

Ít lâu sau, bệnh “tác oai tác quái” khiến hai chân của ông bỗng dưng bên thấp bên cao, dáng đi hơi lệch. Chưa hết gai cột sống thì chứng thoái hóa khớp gối lại kéo đến, ông Hai đau đớn, lực bất tòng tâm.

“Bày binh bố trận” trước khi đi ngủ

Hơn thập kỷ “chiến đấu” với bệnh gai cột sống và 4 năm “ăn ngủ” với thoái hóa khớp gối, đã có lúc ông Nguyễn Viết Hai (62 tuổi, đường Điện Biên Phủ, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) muốn “giương cờ trắng đầu hàng” vì càng điều trị càng như đi vào ngõ hẹp.

Theo lời chia sẻ, người đàn ông có nụ cười hiền hậu này trước đây từng là anh lính bộ đội cụ Hồ, sau khi ra quân thì công tác tại một ngân hàng gần nhà. Từ lúc chưa nghỉ hưu, ông Hai đã sớm “vướng” bệnh xương khớp, cũng chạy chữa đủ thầy đủ thuốc mà vẫn như cát ném vào sa mạc.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hành trình gia đương đầu với bệnh xương khớp “tai quái”, phóng viên báo TTĐS đã có cuộc trao đổi khá thú vị với ông Nguyễn Viết Hai – người đàn ông có thâm niên 10 nằm “sống chung” với gai cột sống và thoái hóa khớp gối:

Chào ông! Nhìn ông đi lại, vận động nhẹ nhàng thoải mái chắc hẳn bệnh xương khớp đã “rút lui” nhiều phần. Thế nhưng trước khi đi sâu vào câu chuyện bệnh tật, tôi vẫn xin được hỏi hiện tại sức khỏe của ông ổn chứ?

– (Trả lời không chút ngập ngừng) Tôi thấy rất ổn, bệnh xương khớp khỏi tới 80%, đi lại tốt, có thể lao động nhẹ nhàng. Chẳng những thế, tôi bị tiểu đường rất hay tê mỏi chân tay, giờ đây hiện tượng này cũng giảm hẳn. Lúc trước mỗi đêm tôi đi tiểu 5 lần nhưng hiện tại chỉ 2 lần thôi. Có được kết quả này chỉ sau 2 tháng, tôi cho rằng đó là tín hiệu đáng mừng và hết sức khả quan. Những biến đổi tích cực này tất cả đều nhờ thảo dược của người Dao vùng “thâm sơn thủy cốc” đấy!

Cây dào thí có tác dụng chống viêm, chữa phong thấp, tê bì rất hiệu quả
Cây dào thí có tác dụng chống viêm, chữa phong thấp, tê bì rất hiệu quả

– Những năm về trước, gai cột sống và thoái hóa xương khớp đã gây nên phiền toái gì cho cuộc sống của ông?

– Đau đâu thì khổ đấy, mà đúng như cái tên của nó, gai cột sống khiến tôi luôn có cảm giác hàng chục mũi kim đâm vào dây thần kinh, da thịt và cả tủy sống của mình. Phần thắt lưng đau buốt rồi lan tỏa xuống mông khiến mình lúc thì lom khom như ông lão khi lại ngửa người đỡ lưng như bà bầu. Mỗi khi trái gió trở trời, cái lưng “trời đánh” liên tục “biểu tình”, nó làm tôi đau nhức không đi lại được, đêm ngủ chẳng tròn giấc.

Đêm đến, bà xã phải ngồi xoa bóp, đấm lưng cho tôi cả tiếng đồng hồ. Bà ấy đấm bóp đến rụng cả tay mà tôi vẫn chưa thấy thấm tháp gì. Tới lúc ngủ tôi “bày binh bố trận” ghê lắm, phải lấy gối chèn khắp người, cái thì kê chân, cái lại nhét xuống thắt lưng, xoay chuyển đủ mọi tư thế mà chẳng thấy giảm đau tí nào.

Lưng đau chưa chữa khỏi thì 4 năm trở lại đây tôi phát hiện mình bị thoái hóa khớp gối. Mỗi khi di chuyển hai đầu gối kêu lục cục như cánh cửa lâu ngày không được tra dầu. Tôi leo cầu thang, thềm nhà rất khó khăn, nhiều khi kéo lê từng bước một, thiếu nước chống gậy giống các cụ thôi. Lúc ấy tôi di chuyển chậm chạp, nặng nề như đang cõng hòn đá tảng trên lưng.

– Ông đã đối phó với căn bệnh được xem là “tai quái” này bằng cách nào, thưa ông?

– Cũng giống như bao người, ban đầu mới đau thì tôi dùng dầu xoa bóp, dán salonpas, uống thuốc Tây mua ngoài cửa hiệu, đến khi lưng cứng như khúc gỗ mới tới viện khám. Đầu tiên tôi tới bệnh viện tỉnh chụp chiếu, kết quả như thế nào thì bạn biết rồi đấy. Bác sỹ cho đơn thuốc về uống, chắc là giảm đau, trị viêm gì đó. Uống vào thấy đỡ đau hẳn nhưng cứ dừng vài hôm là những cơn nhức mỏi lại lục đục kéo tới.

Năm 2013, bệnh trở nặng, tôi đi đứng khó, dáng người hơi lệch sang bên trái và phải tới Bệnh viện Phục hồi chức năng Đồng Tháp điều trị. Ròng rã 4 tháng trời ở đó, tôi được chạy chữa tích cực với đủ các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt, xung điện, tập kéo co… kết hợp dùng thuốc nhưng chỉ cải thiện khoảng 20%.

Lương y Phùng Thị Sơn chữa khỏi bệnh xương khớp cho rất nhiều người
Lương y Phùng Thị Sơn chữa khỏi bệnh xương khớp, gai cột sống với bài thuốc nam có cây dào thí

Chạy chữa nhiều cũng tốn kém nên sau 4 tháng phục hồi chức năng, tôi xin về. Rời viện được đôi tháng thì chẳng hiểu xương khớp, cơ vận động co rút kiểu gì mà hai chân của tôi bỗng nhiên biến thành bên thấp bên cao. Năm 2014, bệnh hành hạ ghê quá, tôi tìm đến Viện 175 Quân Đội ở TP. HCM khám chữa và điều trị, tuy nhiên cũng chỉ bớt được vài phần.

Suốt từ năm 2014 tới năm 2018, tôi cứ điều trị nhì nhằng ở một số bệnh viện và uống thuốc “cầm hơi”. Thâm tâm tôi cũng xác định phải sống chung với bệnh nhưng luôn hi vọng một ngày nào đó mình thoát khỏi bể khổ. Và cuối cùng, sự trông ngóng, hi vọng của tôi đã có kết quả kể từ khi biết tới bài thuốc thảo dược của lương y Phùng Thị Sơn (ở Kim Bôi, Hòa Bình)

Hai chị em cùng đẩy lùi bệnh xương khớp

Cơ duyên nào đưa ông tới với bài thuốc thảo dược của vị lương y này?

(Cười) Khổ lắm! Chị gái tôi cũng bị gai đốt sống lưng và thoái hóa khớp gối giống tôi nhưng nặng hơn, đi phải chống gậy, lắm hôm phải nằm một chỗ. Tình cờ chị ấy đọc báo Tuổi trẻ Đời sống và biết tới bài thuốc chuyên chữa xương khớp của lương y Sơn. Lúc đầu chị tôi cũng chẳng tin tưởng gì đâu, chỉ nghĩ là có bệnh thì vái tứ phương, biết đâu phước chủ may thầy mà khỏi.

Chị tôi uống được 1 tháng thì thấy các cơn đau nhức giảm dần, đi lại dễ dàng hơn, người khỏe khoắn. Sau đó, chị mới mách tôi mua thuốc thảo dược. Thế là tôi cũng đặt thuốc của bà Sơn nhưng vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn. Hai chị em tôi động viên nhau cố gắng.

Riêng bản thân tôi uống thuốc của bà Sơn thấy rất hợp, triệu chứng đau nhức, tê mỏi cứ thế mà giảm dần. Sau 1 tháng tôi thấy bệnh xương khớp giảm tới 30%. Tiếp tục uống hết tháng thuốc thứ 2, tôi thấy cơ thể khỏe khoắn, triệu chứng bệnh giảm tới 80%, năm thì mười họa mới đau nhức nhưng ở trong ngưỡng chịu đựng được.

Như đã nói lúc ban đầu, tôi bị cả tiểu đường, tiểu đêm nhưng giờ thấy bớt nhiều lắm. Tôi đang uống thuốc của lương y này tháng thứ 3, còn chị gái thì dùng tới tháng thứ 4 rồi. Nhìn thấy chị em tôi cải thiện đáng kể, đi đứng ngay ngắn hơn, một số bạn bè, hàng xóm cùng sang hỏi thăm và hỏi bí quyết, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ ngay.

– Nhiều người rất ngại sử dụng thuốc Nam vì cho rằng không có thời gian đun nấu, họ muốn dùng thuốc đã hòa tán, chế biến sẵn vì tiện lợi. Là người đã dùng thảo dược của lương y Sơn, bản thân ông thấy loại thuốc này có phức tạp trong quá trình sử dụng không?

– Thực ra thì không có gì là phức tạp, khó khăn cả. Thuốc của lương y Sơn để nguyên vị thân thảo dược, không hòa tán sẵn, mình chỉ cần đổ 1.5 – 2 lít nước vào nồi nấu sôi rồi lấy thứ nước đó uống thay nước lọc, nước trà hàng ngày. Cao thảo dược thì ngâm rượu hoặc uống với nước trắng.

Tôi không muốn sử dụng thuốc hòa tán vì sợ người ta bỏ các thành phần linh tinh, giảm đau vào, ban đầu uống hiệu quả nhưng về sau hỏng hết dạ dày, gan, thận. Thuốc thảo dược của bà Sơn cũng không khó uống, vị hơi chát như nước trà thôi. Uống lâu lại nghiền lúc nào chẳng hay (cười hiền hậu).

Rất cảm ơn ông vì những chia sẻ này!

Đi tìm thảo dược thổi bay bệnh tật nhanh như gió

Câu chuyện của ông Hai không khiến chúng tôi ngạc nhiên vì đã chứng kiến nhiều bệnh nhân của lương y Phùng Thị Sơn chiến thắng bệnh xương khớp. Theo tìm hiểu, trong bài thuốc chữa bệnh xương khớp của lương y vùng sơn cước này, ngoài cây dào ghím còn có sự “góp sức” của cây dào thí (gọi theo tiếng Dao, dào: gió; thí: đỏ. Tức là loại cây có thể thổi bệnh tật nhanh như gió).

Tác dụng của cây Dào thí

Dào thí không khó tìm và dễ trồng hơn dào ghím nhưng công dụng chữa xương khớp thì chẳng hề “kém cạnh”. Dào thí là loại cây dây leo, thân dài từ 6 – 30 mét, thường bám vào vách đá hoặc các cây lớn trong rừng. Lá dào thí có màu xanh đậm, hình tim vì vậy Hội Đông y xã Tú Sơn gọi nó là cây xạ tim và xem nó là “trái tim” của bài thuốc chữa xương khớp.

Cây Dào thí sau khi thu hái trên rừng về sẽ được thái thành các lát mỏng, phơi khô rồi mới đóng túi nilon bảo quản tránh ẩm mốc. Dào thí vị hơi chát, nước màu đỏ, có tác dụng chống viêm, chữa phong thấp, đau nhức, tê bì rất tốt.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa xương khớp của người Dao có thể liên hệ đến lương y Phùng Thị Sơn (bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại: 076 604 17 48 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm