Béo phì, chế độ ăn uống và covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:54 29/04/2020 |

Theo nghiên cứu của một tổ chức của Anh là ICNARC, các bệnh nhân Covid-19 bị thừa cân ít có khả năng hồi phục dù được chăm sóc tích cực: chỉ có 42,4% bệnh nhân béo phì được hồi phục.

bệnh béo phì 1
Số người nhiễm Covid-19 chiếm tỉ lệ cao là các bệnh nhân thừa cân hay béo phì

Những số liệu thống kê chính thức tại Anh về bệnh nhân Covid-19 bị đưa vào điều trị tích cực cho thấy thực tế đáng ngại: 73% là nam và 73,4% là người thừa cân hoặc đến mức béo phì. Còn tại Mỹ, New York vẫn là tiểu bang có số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất.

Tuy nhiên, một điểm nóng Covid-19 khác đang gây báo động vì tỷ lệ tử vong cao gấp đôi New York: thành phố có nhiều người béo phì New Orleans. Tại Pháp, bác sĩ Matthieu Schmidt thuộc Bệnh viện Pitié- Salpêtrière tại Paris cho biết: “Tất cả các khoa hồi sức cấp cứu tại Pháp đều ghi nhận một tỉ lệ rất cao các đối tượng bệnh nhân thừa cân hay béo phì.

Tại Việt Nam, có những bệnh nhân lớn tuổi được chữa khỏi Covid-19 thành công, thế nhưng ca nặng nhất, có diễn biến rất xấu lại là một phi công người Anh rất khỏe. Chỉ có điều đáng chú ý là anh ta thuộc nhóm béo phì (cao 1,83 m; nặng 100 kg).

Theo nghiên cứu của một tổ chức của Anh là ICNARC, các bệnh nhân Covid-19  bị thừa cân ít có khả năng hồi phục dù được chăm sóc tích cực: chỉ có 42,4% bệnh nhân béo phì được hồi phục. Tuy nhiên đấy là con số thống kê ở Anh, tất nhiên ở Việt Nam thì hiện giờ chỉ có trường hợp duy nhất diễn biến xấu là bệnh nhân béo phì người Anh kia thôi.

Nhưng điều chúng tôi muốn nói tới là: Hãy làm mọi cách để tránh béo phì! Nhưng làm thế nào để chống béo phì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì để có một cơ thể khỏe đẹp phải áp dụng rất nhiều cách. Tuy nhiên tất cả đều dựa trên nguyên lý tiêu hao năng lượng và bổ sung năng lượng. Nếu năng lượng tiêu hao lớn hơn năng lượng bổ sung thì cơ thể sẽ bớt mập và ngược lại.

bệnh béo phì 2
Cách ngăn chặn béo phì tốt nhất là kiểm soát thật tốt chế độ ăn uống

Nhiều người ý thức là mình đang thừa cân và muốn giảm ăn, nhưng sự thèm ăn khiến họ tặc lưỡi: “Ăn có một chút chắc không làm sao”. Rồi họ tự huyễn hoặc mình là sẽ tập thể dục để tiêu bớt năng lượng. Nhưng có nhiều sự thực khiến ta phải ngỡ ngàng. Đó là ai cũng biết chạy liên tục 1km vất vả thế nào, vậy mà nếu ta ăn thêm một cái bánh bông lan kem nhỏ xíu, ta phải chạy 5km liên tục mới đốt cháy hết năng lượng mà chiếc bánh đó mang lại.

Tương tự, một cái bánh pía tương ứng với chạy liên tục 14km; 1 bánh bao: 6km;  1 bánh chocopie: 2,5km; 1 bánh xèo: 12km; 1 bánh giò: 4km; 1 ly trà sữa: 10km. 1 lon nước ngọt hoặc bia: 2 km… Ta dễ dàng nhận thấy, bánh ngọt hoặc đồ ngọt nói chung cung cấp năng lượng rất lớn, chúng rất hấp dẫn nhưng nếu nhìn vào bảng so sánh với quãng đường phải chạy để tiêu hao một cái bánh ngọt thì có lẽ chẳng ai dám ăn nữa. Do vậy, ngoài việc tập luyện thì ăn thế nào để giảm cân có yếu tố quyết định.

Ta có nên nhịn ăn không? Câu trả lời là: Không, ta chỉ hạn chế ăn những đồ không thực sự cần thiết. Ví như buổi sáng, ta cần ăn nhiều tinh bột và một chút hoa quả ngọt. Buổi trưa, ta giảm tinh bột xuống. Đến bữa tối, lượng tinh bột hạn chế tối đa, hoa quả hay bánh kẹo cũng hạn chế triệt để.

Vì chỉ cần ăn một miếng chocolat hoặc một cái kem thì ta phải chạy từ 1,5-3km thì mới tiêu hao hết năng lượng. Nhiều người không ăn cơm sẽ có cảm giác đói và khó chịu. Ta hãy ăn vã nhiều rau, thịt nạc, cá, hải sản… sau bữa ăn có thể ăn thêm chút ít hoa quả… khi đó ta sẽ có cảm giác no bụng, đủ chất mà không lo bị béo.

Hoa quả ngọt như chuối, sầu riêng, mít, xoài, nhãn, vải… cũng mang lại năng lượng lớn. Nếu muốn giảm cân, bạn hãy chọn những loại hoa quả như dưa leo, táo, dâu tây, dưa vàng, cà chua, dứa, đào, mận, bưởi, cam, quýt, thanh long…

Sau 7h30 tối, ta nên chấm dứt tất cả các loại đồ ăn và nước ngọt, vì thức ăn lúc này thường tích tụ thành mỡ.

Tránh béo phì có nhiều lợi ích. Trước mắt là cơ thể nhẹ nhàng, đẹp hơn. Tiếp đó là tránh được các nguy cơ bệnh hiểm nghèo cũng như những nguy hiểm chết người khi không may nhiễm phải Covid-19. Các chuyên gia ghi nhận, bệnh béo phì mức độ nhẹ giảm trung bình 3 đến 5 năm tuổi thọ của con người, còn nếu ở mức độ nặng, con người sẽ mất đi 15 năm sống.

Theo thống kê, cứ 3 trường hợp tử vong thì có 2 trường hợp nguyên nhân do những bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất béo và bệnh béo phì. Và như chúng tôi đã trình bày ở trên, cách ngăn chặn béo phì tốt nhất là kiểm soát thật tốt chế độ ăn uống.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm