Người phụ bị hoại tử “vùng kín” vì xông dầu gió và nước nóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:01 12/09/2019 |

Vì mất cảm giác từ cột sống lưng trở xuống nên bà T. không cảm nhận được sức nóng của hơi nước. Hậu quả là sau khi xông hơi xong, toàn bộ vùng kín của bệnh nhân bị bỏng

xông hơi vùng kín 2
Bà T. được mách muốn thông tiểu chỉ cần dùng nước nóng với dầu gió xông hơi ở vùng kín

Hơn 1 tháng trước, trong lúc dùng thang leo lên trụ cao khoảng 4m để chăm sóc cho cây tiêu, bà Nguyễn Thị T. (47 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) không may bị ngã xuống đất, phải đưa tới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cấp cứu.

Qua thăm khám, chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ 1 đốt sống và xẹp 3 đốt sống khác, được chỉ định phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân bị mất cảm giác nửa người phía dưới nhưng sức khỏe đã tạm ổn nên được chuyển tới một bệnh viện khác để tiếp tục điều trị phục hồi chức năng.

Tại đây, bà T. thường xuyên bị khó tiểu. Khi kể điều này với một người nuôi bệnh ở cùng phòng, bà T. được mách muốn thông tiểu chỉ cần dùng nước nóng với dầu gió xông hơi ở vùng kín. Bà T. liền nhờ chồng đi mua dầu gió và nấu nước nóng cho vào cái bô rồi ngồi lên xông.

Vì mất cảm giác từ cột sống lưng trở xuống nên bà T. không cảm nhận được sức nóng của hơi nước. Hậu quả là sau khi xông hơi xong, toàn bộ vùng kín bao gồm bộ phận sinh dục, hậu môn và một phần mông của bệnh nhân bị bỏng. Do tình trạng nặng, bà lại được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tại khoa Bỏng và Phẫu thuật tạo hình.

xông hơi vùng kín 1
Hậu quả là sau khi xông hơi xong, toàn bộ vùng sinh dục, hậu môn và một phần mông của bệnh nhân bị bỏng

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân T. bị bỏng hơi nước 2% (độ III), tập trung ở 2 mông và tầng sinh môn, nhiều chỗ đã bị hoại tử. Các bác sĩ tiến hành điều trị bằng kháng sinh và cắt lọc các vùng hoại tử. Để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoại tử nặng thêm và lan rộng do đi vệ sinh, bệnh nhân buộc phải mở hậu môn tạm ở vùng hông.

Sau quá trình điều trị tích cực, hiện tình trạng nhiễm trùng và hoại tử của bệnh nhân đã được khống chế. Tuy nhiên, bệnh nhân còn phải điều trị kéo dài để xử lý tình trạng bỏng ở tầng sinh môn và thực hiện ghép da trước khi chuyển hậu môn tạm về vị trí tự nhiên.

Đối với người bình thường, đi tiểu là phản xạ tự nhiên khi bàng quang chứa đầy nước tiểu. Bí tiểu là tình trạng rối loạn đường tiểu, biểu hiện bằng cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể tiểu được, gây cảm giác bứt rứt, khó chịu cho người bệnh.

Khi đang điều trị một bệnh lý nào đó tại bệnh viện mà gặp tình trạng bí tiểu, bệnh nhân cần thông báo cho nhân viên y tế để được hỗ trợ thực hiện các biện pháp thông tiểu. Không nên tự ý sử dụng các biện pháp do mách bảo vì có thể gây ra hậu quả khó lường. Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh có thể thông tiểu bằng cách xông hơi với dầu gió và nước nóng.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm