Bất cẩn khi sử dụng máy tự chết cắt rau, người phụ nữ bị cuốn tóc, lóc toàn bộ da đầu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:44 09/05/2020 |

Cách nhập viện 4 giờ, lúc buôn bán, bệnh nhân không chú ý buộc tóc gọn gàng dẫn đến tóc bị quấn vào dây curoa làm cho lóc toàn bộ da đầu.

lóc da đầu 2
Bác sĩ tái khám cho bệnh nhân sau 11 ngày

Ngày 21/4/2020, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Một trường hợp tai nạn sinh hoạt lóc da đầu toàn bộ do máy cuốn đã được các bác sĩ Khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện xử trí thành công”.

Bệnh nhân là chị Huỳnh Thị Hồng Ph. (SN 1990, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), vào viện ngày 10/4/2020, vì lóc da đầu toàn bộ. Bệnh nhân bán rau ở chợ, có sử dụng phương tiện tự chế là dây curoa nối với motor điện để cắt rau. Cách nhập viện 4 giờ, lúc buôn bán, bệnh nhân không chú ý buộc tóc gọn gàng dẫn đến tóc bị quấn vào dây curoa làm cho lóc toàn bộ da đầu.

Người nhà đưa bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, trong tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, sinh tồn ổn. Tuy nhiên, bệnh nhân bị lóc toàn bộ da đầu, từ bờ trên ổ mắt phải kéo dài qua góc mũi trán đến bờ trên mi mắt trái, ngang qua thái dương trên vành tai, sau đó dọc xuống dưới theo bờ chân tóc đến chẩm cổ, lật ngược vạt da về phía bên phải, lộ toàn bộ xương sọ.

Vạt da đầu còn hồng, mép vạt da còn rỉ máu, rách da dạng hình sao vùng đỉnh chẩm tương đương 5cm. Vạt da đầu và tóc cuộn lại thành một khối, đứt bó mạch thái dương nông trái và bó mạch chẩm cổ sau trái. Nền tổn thương còn màng xương. Sưng nề nhẹ mi mắt 2 bên, tuy nhiên 2 mắt nhắm mở được và không bị giới hạn tầm nhìn.

lóc da đầu 1
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân

Êkíp phẫu thuật do BS.CK1 Dương Công Điền, Khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Bệnh nhân được cắt lọc, đặt lại da đầu bong tróc, khâu cố định vạt da đầu. Thời gian phẫu thuật là 120 phút. Ngày thứ 11 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, giảm đau nhiều, không sốt. Vạt da sống hoàn toàn, bám vào nền xương sọ.

Bờ vết thương khô, không sưng đỏ. Phần vạt da đầu bị lóc được đặt đúng vị trí, vạt da sống toàn bộ, da bám sống tốt nhờ da đầu lóc còn màng xường bám dính, vạt da được nuôi dưỡng tốt nhờ còn cuống mạch thái dương phải và cuống mạch chẩm sau phải, mép vạt khô, không sưng nề, dẫn lưu ít dịch trong. Bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc vết mổ.

Theo BS.CK2 Tần Ngọc Sơn – Trưởng khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện: “Thiết bị tự chế thuận tiện, giúp ích trong sinh hoạt hay lao động, tuy nhiên cũng là mối đe dọa gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do thiết bị tự chế không đảm bảo thông số kỹ thuật cũng như mức độ an toàn lao động, nên thường xảy ra những tai nạn đáng tiếc cho người sử dụng. Một số trang thiết bị có thể kể đến gây tổn thương bàn tay như máy ép nước mía, khiến cuốn tóc và lóc da đầu như máy xay cắt rau củ hay trái cây, máy xay xát…”.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn do không tuân thủ quy định bảo hộ lao động, tóc không búi, buộc và đội mũ gọn gàng. Đây thực sự là mối hoạ tiểm ẩn đe doạ đến tính mạng của người lao động cần phải cảnh báo. Để phòng tránh tai nạn đáng tiếc này, người lao động nói chung, đặc biệt là những ai làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm