Người phụ nữ phải nghỉ việc vì sỏi thận, hết bệnh sau hơn một tháng uống nước cây từ bi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 04/01/2018 |

Sỏi thận 22 li, chị Thơm đã uống thuốc Tây xen lẫn thuốc Bắc thời gian dài nhưng bệnh tình không mấy thuyên giảm. Có loại thuốc khi vừa uống xong thì hết đau nhưng khi hết thuốc cơn đau lại tiếp tục hành hạ. Vậy mà uống nước cây từ bi hơn một tháng, chị đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Suy sụp vì bệnh tật và tâm lý chán nản mà không biết cách điều trị bệnh sỏi thận

Hành trình chữa bệnh sỏi thận của chị Nguyễn Thị Thơm (39 tuổi, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được người phụ nữ này tóm gọn bằng 3 từ “dài đằng đẵng”. Là công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn, cuộc sống gia đình chị Thơm cậy nhờ hết vào đồng lương của chị. Chồng chị Thơm chạy xe ôm gần khu gia đình thuê trọ bữa đực bữa cái. Vậy nên, lúc chị Thơm phát bệnh buộc phải nghỉ làm ở công ty, chị suy sụp tinh thần lắm.

“Đang là trụ cột của gia đình, bỗng dưng bị bệnh đau đớn quằn quại phải nghỉ làm tôi chán nản lắm. Nhưng nếu không nghỉ làm cũng không biết làm sao, vì khoảng thời gian đó tôi đau đớn lắm. Có lúc đang làm cơn đau quặn lên tôi chỉ biết ôm bụng khóc thôi chứ còn tâm trí đâu mà điều trị bệnh sỏi thận”, chị Thơm kể.

Ngược thời gian, người phụ nữ hai con kể về câu chuyện bệnh sỏi thận của mình. Theo đó, hai năm trước, chị thấy cơ thể mình bắt đầu xuất hiện những cơn đau bụng lạ. Nó không phải là cơn đau đi theo chu kỳ của ngày kinh, cũng không phải do ăn đồ ăn lạ bụng. Những triệu chứng của đau bao tử cũng không hẳn, bởi chị biết, đau bao tử thường đau khi quá no hoặc quá đói. Nhưng cơn đau bụng của chị xuất hiện bất cứ lúc nào và thường đau ở phần bụng phải.

“Tôi đi khám và xét nghiệm, các bác sỹ kết luận sỏi thận 2,2cm và khuyến cáo nên điều trị bệnh sỏi thận kịp thời nếu không bệnh sẽ ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe. Cầm bản kết luận trên tay mà chân tay tôi bải hoải. Suốt thời gian dài tôi ăn không ngon, ngủ không được phần vì căn bệnh hành hạ phần vì tâm lý chán nản.

Dù không muốn nhưng đầu óc cứ nghĩ nếu nằm viện điều trị không biết chồng chạy xe ôm bữa có bữa không như vậy có cáng đáng nổi những khoản sinh hoạt của gia đình không?”, chị Thơm tiếp chuyện.

Người phụ nữ này cho hay, vì lo lắng cuộc sống gia đình nên ban đầu chị nén đau đi làm. Nhưng lúc cơn đau lên đỉnh điểm, không còn chịu nổi nữa, người chồng buộc chị phải nằm ở nhà dưỡng bệnh và điều trị bệnh sỏi thận. Thời gian này, ngoài việc đi bệnh viện lấy thuốc Tây theo chế độ bảo hiểm y tế, chị còn nén lòng lấy ít tiền dành dụm được đi hốt thuốc Bắc uống xen vào cho nhanh khỏi bệnh. Vì chị nghe người ta rỉ tai rằng, có ông thầy hốt thuốc Bắc ở xã bên uống rất hay.

Chị Thơm chia sẻ với PV

Thế nhưng, ngày này tháng nọ, chị Thơm vừa uống thuốc Bắc kết hợp thuốc Tây mà bệnh tình không mấy thuyên giảm nhiều. Khi uống thuốc, chị hết đau nhưng chỉ vài tiếng sau những cơn đau vùng bụng lại tiếp tục đeo đuổi hành hạ chị. Khó khăn nhất là khi chị đi tiểu tiện, cảm giác muốn đi tiểu nhưng lại không đi được nhiều. Cứ thế, sáu tháng trôi qua, chị Thơm phải nghỉ làm công ty ở nhà điều trị bệnh sỏi thận.

Chị kể: “Tôi gặp thầy Thành (thầy Trần Minh Thành ở thị trấn Long Thành, Đồng Nai) khi bệnh tình của tôi đã khá nặng. Một người bạn của chồng tôi đến chơi biết chuyện và cho tôi địa chỉ của thầy. Người này chỉ nghe nói thầy Thành chữa bệnh từ thiện bằng thuốc Nam chứ ảnh không bị bệnh gì. Đang rảnh rỗi ở nhà nên vợ chồng tôi chậc lưỡi đi “biết đâu lại gặp thầy gặp thuốc”.

Ban đầu tôi không đặt niềm tin lắm vì tôi đã uống thuốc Tây thuốc Bắc cả nửa năm rồi mà có hết đâu nói gì đến cách điều trị bệnh sỏi thận này”. Thế nhưng, sau khi gặp thầy Thành, niềm tin của chị Thơm đã tăng lên phần nào. Vì đến nhà thầy, chị được gặp những bệnh nhân sỏi thận như chị đã được thầy Thành hốt thuốc cho uống và đã khỏi bệnh hoặc đã thuyên giảm nhiều.

Kiên trì uống thuốc điều trị

Cũng như bao bệnh nhân sỏi thận khác, bài thuốc thầy Thành chỉ gồm độc vị cây từ bi, ai cũng có thể tự làm được vị thuốc này mà không cần đến lương y. Thầy cũng giảng giải chi tiết về công dụng của cây thuốc Nam mọc dại này cho chị. “Tôi chả nhớ gì nhiều, vì tôi đâu trong ngành thuốc mà nhớ hết được. Nhưng đại loại thầy nói, bệnh sỏi thận của tôi do nhiều nguyên nhân.

Do vấn đề ăn uống không hợp lý, ăn nhiều chất có sự lắng đọng, bên cạnh đó, do hằng ngày tôi uống nước không đủ nên không tống đẩy được những chất lắng đọng đó, lâu ngày sẽ thành sỏi thận, đi tiểu tiện khó, bụng đau. Nhưng điều quan trọng là chức năng thận của mình yếu nên không đẩy được những chất cặn lắng đọng đó”, chị kể.

Chị Thơm nói thêm, bài thuốc cây từ bi thầy Thành có công dụng tán nhuyễn khối sỏi trong thận rồi tống đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Bởi thế, khi uống thuốc một thời gian, người bệnh sẽ thấy ở đường tiểu xuất hiện cảm giác ran rát. Đó là lúc cục sỏi trong thận bị tán nhỏ và đi ra ngoài theo đường tiểu.

Chị Thơm cũng làm theo cách điều trị bệnh sỏi thận thầy Thành chỉ cho chị, đó là lấy một nắm lá cây từ bi bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào hai bát nước, chia uống trong ngày. Thế nhưng, khác những bệnh nhân sỏi thận đã uống thuốc cây từ bi của thầy Thành, ban đầu cây từ bi cũng không đem lại hiệu quả tức thì với chị Thơm.

Uống thuốc đến tuần thuốc thứ tư, mặc dầu những triệu chứng sỏi thận như đái rắt, đái buốt đã có phần thuyên giảm nhưng thi thoảng chị vẫn còn bị những cơn đau bụng hành hạ. Có những lúc chị tưởng chừng như không thể chịu nổi.

Đến tái khám, chị kể lại tình hình bệnh lý cho thầy Thành. Thầy quyết định đổi sang bài thuốc Nam khác bằng trái đu đủ với đường phèn để điều trị cho chị. “Bài thuốc điều trị bệnh sỏi thận với trái đu đủ với đường phèn thì dễ ăn hơn nhưng tôi lại không ăn được, vì ăn đến ngày thứ ba thì bụng tôi phản ứng.

Tôi báo lại với thầy thì được biết bao tử tôi không tốt nên không sử dụng bài thuốc trái đu đủ được. Thầy khuyên tôi kiên trì uống lại bài thuốc lá từ bi, một thời gian sau, nếu không hiệu quả, thầy sẽ đổi bài thuốc khác cho tôi. Nghe thầy nói vậy, tôi cũng nghe theo. Uống thêm một tuần cây từ bi nữa, tự nhiên tôi thấy cơ thể mình nhẹ hẳn, bụng bớt đau và đi tiểu dễ dàng hơn.

Đúng như thầy Thành nói, uống thêm tuần tiếp theo, khi đi tiểu, tôi thấy ran rát vùng tiểu và những hạt li ti theo đường tiểu ra ngoài. Từ đó, tôi hết đau bụng, hết đái rắt đái buốt, ăn được, ngủ sâu giấc và tinh thần phấn chấn lên nhiều. Tôi đi làm lại và không buồn nản như trước nữa.

Hễ gặp ai sỏi thận, tôi lại chỉ đến gặp thầy để được thầy chữa, chứ những người bệnh sỏi thận, nhất là những người đã bệnh nặng, họ đau đớn lắm. Gặp thầy Thành, bệnh nhân chữa bệnh bằng cây từ bi không tốn tiền, hiệu quả lại nhanh chóng”, chị Thơm vui mừng kể chuyện.

Về những trường hợp bệnh như mình, chị Thơm khuyên, mặc dù thầy Thành không căn dặn nhiều, nhưng bệnh nhân như chị nên kiên nhẫn uống thuốc và có những biện pháp kiêng khem, điều chỉnh hợp lý cho bản thân.

Với bản thân, từ lúc biết mình bị bệnh sỏi thận, hằng ngày chị đã uống nhiều nước hơn. Trong bữa ăn hằng ngày, thay vì các đồ ăn hải sản, chị ăn nhiều rau củ quả hơn. Cùng với nó là chế độ ngủ nghỉ, ăn uống hợp lý nên hơn một năm hết bệnh mà chị không thấy những triệu chứng cũ tái phát.

Chú thích hình:

Hình 1 – Chị Thơm chia sẻ với PV.

VĂN NGUYỄN – QUANG LINH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm