Người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu vì tự ý mua dịch về nhà truyền

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:53 13/07/2020 |

Thấy người mệt mỏi chị H. đã tự ý ra hiệu thuốc mua chai dịch rồi nhờ người truyền tại nhà. Truyền được 10 phút, chị thấy khó chịu, buồn nôn, rét run, hoa mắt.

tự ý truyền dịch
Truyền dịch tại nhà có thể gặp phải biến chứng sốc phản vệ, nguy cơ tử vong cao

Mới đây, chị Lê Thị H. (31 tuổi, trú tại xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, Hà Giang) đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang trong tình trạng rối loạn ý thức, nhịp tim nhanh. Qua tham khám nhanh, các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang đã chỉ định cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ sốc phản vệ. May mắn được can thiệp kịp thời, sức khoẻ bệnh nhân H. đã ổn định trở lại.

Nguyên nhân bị sốc phản vệ, theo bệnh nhân H., khi đi làm về chị thấy người mệt mỏi nên đã tự ý ra hiệu thuốc mua chai dịch rồi nhờ người truyền tại nhà. Sau khi cắm kim truyền được khoảng 10 phút, chị H. thấy trong người khó chịu, mệt mỏi, buồn nôn, rét run, hoa mắt. Gia đình vội vàng rút kim truyền, đưa chị đến bệnh viện cấp cứu.

Chị H. không phải là trường hợp đầu tiên bị phải vào viện cấp cứu vì tự truyền dịch tại nhà. Hiện nay nhiều người dân cho rằng truyền dịch là hết mệt, dịch truyền không hại cho sức khỏe, ai cũng truyền được. Thế nên nhiều người lạm dụng truyền dịch, cứ thấy trong người mệt mỏi là họ tự đi mua dịch rồi nhờ người truyền tại nhà. Đặc biệt giờ đang trong mùa hè, người dân thường mất nước cơ thể nên hay tự ý truyền dịch bù nước tại nhà.

Theo chuyên gia y tế, dịch truyền có khoảng 20 loại, có loại bổ sung chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin, đường, có loại bổ sung nước và chất điện giải dùng cho các trường hợp mất nước, mất máu và cuối cùng là dịch albumin với dung dịch đặc biệt như huyết tương tươi, dung dịch chứa albumin, dextran… cho các trường hợp cần bù nhanh albumin hoặc dịch tuần hoàn cơ thể. Truyền dịch giúp nuôi dưỡng, bù đắp các phần dịch thiếu hụt trong cơ thể, tuy nhiên không được lạm dụng và bắt buộc phải thực hiện truyền dịch tại các cơ sở y tế có đủ phương tiện cấp cứu.

Bởi kỹ thuật tiêm truyền phải do nhân viên y tế đã qua đào tạo thực hiện, loại dịch truyền rồi tốc độ truyền thế nào phải do bác sĩ chỉ định tuỳ từng trường hợp. Việc người dân tự ý mua và truyền dịch tại nhà rất nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai biến, có thể tử vong do sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc bị nhiễm trùng máu do quá tải dịch gây phù phổi, suy hô hấp, suy tim.

Chuyên gia y tế khuyên, người dân nên bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống, có hiệu quả tương đương mà lại an toàn hơn. Truyền 1 chai muối mất cả tiếng cũng chỉ tương đương ăn 1 bát canh, 1 chai glucose 5% chỉ tương đương 1 thìa cafe đường.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm