Người Việt và cách khắc phục sự yếu ớt từ xương khớp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:31 11/12/2017 |

Xương là bộ khung, là cái cốt của vóc dáng, sức khỏe. Nếu như trong một ngôi nhà, hệ thống cột, dầm quyết định độ vững chãi thì bộ xương chắc chắn quyết định sức lực của con người.

Nói gì thì nói, những người cao to bao giờ cũng có lợi thế thể lực hơn những người nhỏ bé. Thế nên trong thi đấu võ thuật, người ta phải xếp theo hạng cân để những người nhỏ bé không phải đấu với người to lớn. Nhưng cần phải nắm rõ nguyên nhân bệnh xương khớp để tránh tự hại chính bản thân mình.

Và trong môn thể thao vua cũng vậy, với thể trạng nhỏ bé như người Việt thì cho dù tập luyện và chiến thuật thế nào đi nữa, đội bóng của chúng ta rất khó mà thắng được các đối thủ to lớn đến từ các châu lục khác. Như vậy muốn chiếm lợi thế về sức mạnh, hãy chăm chút cho xương chắc khỏe.

Đông y cho rằng, xương cốt thuộc về thận, có nghĩa là thận khỏe thì xương cốt mới khỏe. Thận khỏe hay không lại phụ thuộc phần lớn vào tiên thiên, là Tinh của cha mẹ bắt đầu hình thành từ khi là phôi thai (Tây y gọi là di truyền). Tiên thiên này kết hợp với hậu thiên, là Tinh của đồ ăn thức uống hóa sinh thành chất dinh dưỡng để tạo thành cơ thể. Người Việt nhỏ bé và rất hay mắc bệnh xương khớp là do tiên thiên (di truyền), về phần hậu thiên (dinh dưỡng) cũng không được chú trọng. Do đó mà nhiều người bỏ qua những nguyên nhân bệnh xương khớp ngay trong cuộc sống thường ngày.

Từ nhiều đời trước, dân Việt chủ yếu ăn ngũ cốc và rau củ, lượng canxi không đầy đủ như những người châu Âu có thói quen dùng các sản phẩm từ sữa động vật. Như vậy, tầm vóc người Việt đã xưa cho đến thế hệ 8x gần như không được cải thiện, và hầu hết phụ nữ Việt lớn tuổi, nhất là ở miền Bắc đều mắc bệnh về xương khớp.

Cách tốt nhất để tránh bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp là bổ sung canxi, vitaminD, rèn luyện thể thao, và dưỡng thận từ khi còn trẻ tuổi

Tại sao phụ nữ lại mắc bệnh xương khớp nhiều hơn đàn ông dù nguyên nhân bệnh xương khớp không phân biệt giới tính? Phụ nữ thường ăn ít hơn đàn ông, một phần họ sợ ăn nhiều sẽ tăng cân, một phần vì phụ nữ vốn thích ăn những thứ quà lặt vặt ít hàm lượng dinh dưỡng. Chính điều này cũng khiến họ coi nhẹ bữa ăn chính và không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp. Phụ nữ lại trải qua những lần sinh nở, cơ thể họ phải rút phần lớn canxi để cung cấp cho thai nhi và tạo sữa.

Thế nên tỷ lệ phụ nữ Việt Nam bị loãng xương rất cao. Bộ xương yếu ớt và biến chứng ra đủ loại bệnh như đau nhức xương, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp v.v… Trong những bệnh đó, thoái hóa cột sống thường gây đau đớn nhiều nhất vì cột sống chịu trọng lượng của toàn cơ thể và chứa nhiều dây thần kinh. Khi cột sống thoái hóa, các dây thần kinh bị chèn ép khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, có khi không đi đứng nổi, trở thành tàn phế. Chúng có nguyên nhân bệnh xương khớp chủ yếu là tự sự chủ quan, không chú ý tới sức khỏe của bản thân.

Thoái hóa cột sống lúc mới khởi phát có đặc điểm là đau lưng rất giống với bệnh đau thận. Theo Đông y, dưỡng thận cũng như dưỡng cốt, vậy ngay từ khi chớm đau lưng, ta nên đi khám và có thể sử dụng các loại thảo dược nhằm lưu thông khí huyết, vừa bổ thận, vừa chữa đau cột sống.

Cách tốt nhất để tránh bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp là bổ sung canxi, vitaminD, rèn luyện thể thao, và dưỡng thận từ khi còn trẻ tuổi. Vì khi đã bị thoái hóa xương khớp, tất cả các biện pháp chữa trị chỉ có thể làm cho bệnh giảm bớt, chứ không thể nào phục hồi nguyên trạng. Để thế hệ sau khắc phục thể trạng nhỏ bé do xương yếu, ngay từ nhỏ, chúng ta nên chú ý cho trẻ uống sữa thường xuyên. Từ đó khắc phục được nguyên nhân bệnh xương khớp lớn nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Với những người có tuổi, do đã từ lâu không uống sữa, cơ thể không tiết ra chất men chuyên biệt để tiêu hóa sữa nữa. Nhiều người cứ uống sữa vào là bị đau bụng, đi ngoài. Nếu cứ tiếp tục cố uống sữa, lượng dinh dưỡng vừa không hấp thụ được mà còn gây hại cho sức khỏe.

Ta hoàn toàn có thể thay thế bằng sữa chua hoặc sữa đậu nành, những loại sữa này vừa dễ tiêu hóa, lại chứa rất nhiều canxi. Những người có tuổi cũng nên đi kiểm tra mật độ xương tại các phòng khám hiện đại. Việc này giúp phát hiện loãng xương từ rất sớm và từ đó có phương pháp xử lý. Nếu để loãng xương, cơ thể sẽ giảm chiều cao, biến dạng cột sống, xương rất dễ gãy và khó lành.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm