Nguy cơ hoại tử vùng cổ vì chữa bướu bằng phương pháp đắp lá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:33 26/03/2018 |

Chị T. mắc basedow đã gần 10 năm. Chị đã đi khám và điều trị ở nhiều nơi như Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai… Dù đã điều trị theo Tây y nhưng chị T. vẫn lo lắng nên không tuân thủ phác đồ điều trị, lại tìm kiếm các bài thuốc Nam để chữa bệnh. Nghe lời giới thiệu từ những người xung quanh, chị đã đến chữa trị ở các cơ sở khám chữa bệnh tự phát tại Hải Dương, Hưng Yên… Tại đây, chị T. được cho uống, đắp các loại thuốc Nam lên vùng cổ.

Việc đắp thuốc Nam tự chế này đã gây bỏng rát, hoại tử nghiêm trọng vùng da cổ của người bệnh. Sau khoảng 5-10 ngày, tại vị trí đắp thuốc, vùng da bị hoại tử bong ra, rơi xuống và được các thầy lang quả quyết rằng đã “bóc được bướu, tan được chân”. Mỗi bệnh nhân phải ăn ở, điều trị tại nhà riêng của các thầy lang từ 5 – 10 ngày (từ ngày đắp thuốc cho đến ngày bong da) hết trên dưới 10 triệu đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo.

Do bệnh không đỡ nên gần đây, chị T. lại nghe theo lời giới thiệu đến chữa bệnh tại nhà một thầy lang ở Yên Mỹ (tỉnh Hưng Yên). Sau khi dùng thuốc ở cơ sở này được vài tháng, bệnh nhân mệt mỏi, sút cân, người gầy yếu chỉ còn 38kg, cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, mắt lồi, mạch nhanh, tay run… Ngày 15/3, gia đình đã phải đưa chị đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cổ to, nhiều vết sẹo, mắt lồi, người gầy yếu

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, basedow là một bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến từ độ tuổi 20 đến 50 và thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân basedow là mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi.

Gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên đón nhận các bệnh nhân basedow do tin tưởng lời giới thiệu của bạn bè, người thân đã điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép hay tin theo các thầy lang vườn điều trị bệnh bằng uống thuốc Nam, đắp thuốc lá, dán cao. Nhiều bệnh nhân nhập viện với tình trạng hoại tử, sẹo lớn ở vùng cổ. Có những trường hợp nhập viện trong tình trạng cấp cứu, ý thức lơ mơ, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt, phải đặt nội khí quản, thở máy, nguy cơ tử vong cao…

Để tránh tình trạng tiền mất tật mang, bác sĩ Trần Văn Đồng (khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Nội tiết Trung ương) khuyến cáo, bệnh nhân và người nhà cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa về nội tiết để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị đúng.

Theo các chuyên gia, basedow là bệnh rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh. Khi bị cơn bão giáp, bệnh nhân sẽ sốt cao 40-41độ C, tinh thần hoảng loạn, lo lắng hoặc kích thích dữ dội, tim đập rất nhanh.

 VĨNH LỘC

Bình luận

Bạn có thể quan tâm