Nguy hiểm khó lường khi tùy tiện sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn trong việc điều trị bệnh tai biến

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:01 10/04/2018 |

Ngày 31/3 vừa qua bệnh nhân N.V. H (65 tuổi, ngụ Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vì nghi ngờ sốt xuất huyết, do có hiện tượng xuất huyết dưới da. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy khả năng đông máu của bệnh nhân giảm, tình trạng xuất huyết dưới da ngày càng nặng, có chảy máu dạ dày, chảy máu trong cơ kèm theo biểu hiện suy gan.

Theo người nhà bệnh nhân, ông H. bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp đã lâu và luôn có tâm lý lo sợ bị tai biến. Được nhiều người rỉ tai thuốc an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng cực kỳ tốt trong việc phòng và chữa bệnh đột quỵ, tai biến nên ông đã mua loại thuốc này dự trữ trong nhà. Cách đây ba tuần ông có uống một liều để dự phòng tai biến và gặp biến chứng nặng phải đi cấp cứu.

BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, hiện nay, bệnh nhân này đang được bồi phụ các yếu tố đông máu, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định nhưng về lâu dài chưa thể đánh giá do không biết tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn kéo dài bao lâu. Cũng theo BS Cấp, trước đây đã có những trường hợp uống an cung ngưu hoàng hoàn gây giảm đông máu nhưng chỉ biểu hiện trên xét nghiệm các chỉ số đông máu giảm, chưa từng có trường hợp nào gây chảy máu nghiêm trọng như ca bệnh này.

BV Bạch Mai (Hà Nội) cũng đã cấp cứu cho nhiều bệnh nhân bị tai biến mạch máu não không qua khỏi, hoặc để lại di chứng nặng nề do uống an cung ngưu hoàng. PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) cho biết: “Đó là những trường hợp xuất huyết não, được người thân cho uống an cung ngưu hoàng hoàn trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, không cứu được người bệnh. Có cứu được thì não cũng bị di chứng nặng, sống cuộc sống thực vật. Có trường hợp bệnh nhân tai biến khi được đưa đến viện, máu đã chảy tràn trong não. Người nhà cho biết, khi thấy có dấu hiệu tai biến đã cho ngậm an cung”.

Do tự ý sử dụng thuốc an cung ngưu hoàng hoàn không theo chỉ định của bác sĩ mà ông H. suýt mất mạng

 

TS Bình giải thích, an cung ngưu hoàng có tác dụng chống đông. Bệnh nhân đang bị xuất huyết máu não, cần cầm máu không cho chảy thì lại uống an cung ngưu hoàng khiến máu không thể đông lại, càng chảy máu nhiều thêm nên càng nguy hiểm cho người bệnh. Vì thế, trước khi dùng thuốc, người bệnh cần được chụp cộng hưởng từ, chẩn đoán chính xác tình trạng tai biến mạch máu não có chảy máu hay không.

Theo các bác sĩ, nhiều bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường,… đều dự trữ một ít thuốc an cung ngưu hoàng hoàn trong nhà và coi là “bùa hộ mệnh” khi bất trắc xảy ra. Tuy nhiên không ít trường hợp đã không qua khỏi hoặc phải chịu cảnh sống thực vật vì quá tin tưởng vào loại “thần dược” này.

Các BS cho biết, tai biến mạch máu não là một từ rất chung liên quan đến các bệnh lý của mạch máu, trong đó có thể chảy máu não (xuất huyết não), nhồi máu não (tắc mạch não) nên cách điều trị cũng khác nhau. An cung ngưu hoàng hoàn không có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não mà là loại thuốc điều trị bệnh trong trường hợp bị tai biến nhồi máu. Kể cả trong trường hợp tai biến nhồi máu não, nếu bệnh nhân có đông tắc mạch thì việc tùy tiện dùng thuốc an cung ngưu cũng rất nguy hiểm.

Khi vùng nhồi máu quá lớn, dùng thuốc an cung sẽ gây nguy cơ chảy máu bên trong vùng nhồi máu làm tình trạng chảy máu thêm trầm trọng hơn. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân tai biến không được tự ý dùng thuốc mà phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm