Nguy hiểm tính mạng vì ngậm viên đá được quảng cáo chữa bách bệnh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:17 15/10/2019 |

Bà H. bị viêm họng nên đã ngậm viên đá nano để chữa bệnh và đi ngủ. Không may là trong lúc ngủ vô thức, bà đã để viên đá trôi tuột xuống cổ họng và mắc kẹt ở đó khiến cho bà khó thở.

đá nano chữa bệnh 3
Đá nano được quảng bá là chữa “bách bệnh”

Khi thấy nhiều người cao tuổi ở khu dân cư đi tham dự những buổi hội thảo của một công ty kinh doanh các mặt hàng chăm sóc sức khỏe, Bà Nguyễn Thị H. (59 tuổi ở Hà Nội) cũng tham gia. Trong một buổi hội thảo, bà H. được quảng bá về đá nano chữa “bách bệnh”. Mỗi người được tặng một viên đá với giới thiệu “dán vào chỗ đau nếu đau xương khớp hoặc ngậm khi đau họng, ngâm vào nước uống nếu bị đái tháo đường… thì sẽ khỏi”.

Tin tưởng vào viên đá “thần kỳ”, bà H. đã âm thầm sử dụng viên đá này được 3 tháng.

Thời gian gần đây, bà H. bị viêm họng nên đã ngậm viên đá nano để chữa bệnh và đi ngủ. Không may là trong lúc ngủ vô thức, bà đã để viên đá trôi tuột xuống cổ họng và mắc kẹt ở đó khiến cho bà khó thở. Bà cố gắng dùng mọi cách lấy viên đá ra, nhưng có vẻ nó càng vào sâu hơn. Bà H. sợ chồng và con biết được sẽ trách móc bà tin lời quảng cáo, nên trong đêm tối, bà cố gắng bắt xe ôm tới Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã chụp chiếu và nội soi và gắp ra một viên đá nano đường kính 3cm.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân là người lớn tuổi đường thở yếu và hẹp, dị vật nuốt phải có kích thước khá to, tròn nên rất khó gắp ra. Quá trình nội soi đòi hỏi các bước phải được thực hiện chuẩn xác, nếu không sẽ gây tổn thương cho các khu vực xung quanh.

Hiện nay, khi chưa biết rõ công dụng thực sự của loại đá nano này đối với sức khỏe người dân không nên sử dụng. Không thể có một viên đá nào có thể chữa được bách bệnh, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm và khó chữa như tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm khớp… Nếu ai cả tin vào những điều mê hoặc này, tự bỏ thuốc điều trị để dùng đá nano thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

đá nano chữa bệnh 4
Một viên đá nano đường kính 3cm được nội soi gắp ra khỏi cổ họng bà H.

Các bác sĩ cũng lưu ý là tuyệt đối không ngậm bất cứ thứ gì khi ngủ, vì đã có nhiều trường hợp bị hóc kẹo cứng, viên thuốc ho, đồng xu, tăm… trong khi ngủ. Hóc dị vật rất nguy hiểm, có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không đến các cơ sở y tế  xử lý cấp cứu kịp thời.

Vào năm ngoái, Bệnh viện E (Hà Nội) cũng đã tiếp nhận và xử lý cho một bệnh nhân nữ 67 tuổi nuốt phải viên đá nano này trong khi ngủ. Nếu không được cảnh báo, chắc chắn sẽ có thêm nhiều bệnh nhân gặp tình trạng hóc đá nano tương tự.

Tú Xuân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm