Mối nguy hiểm từ thức ăn trong tủ lạnh và bí quyết rã đông thịt tươi ngon như lúc mới mua

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:58 01/10/2019 |
Trữ thức ăn trong tủ lạnh 1
Tủ lạnh là cái kho chứa vi khuẩn nếu như trữ đông thực phẩm sai cách

Ổ độc hại của các bà nội trợ

Không ai có thể phủ nhận công dụng của tủ lạnh, nhất là trong cuộc sống hiện đại. Và một điều vô cùng ngạc nhiên: Những người thường chất kín đồ trong tủ lạnh thường không phải là những cặp vợ chồng trẻ bận rộn, mà đó lại là thói quen của các bà nội trợ có tuổi đang sống cùng với con cái. Có một sự thật tưởng chừng rất vô lý rằng, những bà nội trợ này ngày nào cũng đi chợ, nhưng vẫn thích nhét đủ mọi thứ thực phẩm vào tủ lạnh, để rồi họ luôn phải ăn đồ đông lạnh. Tại sao lại như vậy?

Thường nếu chỉ một cặp vợ chồng già sống với nhau thì chuyện ăn uống sẽ trở nên đơn giản, và chiếc tủ lạnh sẽ không mấy phát huy tác dụng. Nhưng nếu họ sống cùng với con cháu, mỗi người có một nết ăn, một khẩu vị thì lại phải nhờ cậy vào chiếc tủ lạnh. Người mẹ trong gia đình thường có tâm lý làm bữa cơm đầy đủ món nhất có thể để phục vụ các thành viên.

Thực phẩm họ phải mua nhiều loại, có thể mỗi loại thực phẩm họ chỉ dùng một chút, vậy là thức ăn thừa ra sẽ được cho vào trong tủ lạnh trữ. Nấu cho nhiều người ăn thì đương nhiên lượng thức ăn bị thừa ra cũng nhiều và lắt nhắt mỗi thứ một chút. Thậm chí có nhiều gói thực phẩm bị quên lãng trong ngăn đá. Vậy là chẳng mấy chốc, cái tủ lạnh sẽ bị chật cứng, trở thành một chiếc kho không an toàn cho thực phẩm và sức khỏe người sử dụng.

Tủ lạnh chắc chắn có thể kéo dài thời gian lưu trữ thức ăn, nhưng nó không thể bảo quản thực phẩm từ tháng này qua tháng khác. Vậy thời hạn của thực phẩm trữ trong tủ lạnh là bao lâu? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng loại thực phẩm.

Với ngăn đá, thông thường nhiệt ở mức -18 độ C, trong một môi trường như vậy, bạn có thể bảo quản thịt tươi bò, lợn, gia cầm đã được đóng gói hoặc đựng trong hộp kín tối đa nên sử dụng trong vòng 3 tháng. Còn các loại thủy hải sản như cá, tôm… theo “công thức” cũng có thể để được tới 3 tháng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số đầu bếp, tôm nếu bóc vỏ bỏ đầu ruột rồi cấp đông thì thịt sẽ bị nhạt.

Trữ thức ăn trong tủ lạnh 4
Tủ lạnh có thể kéo dài thời gian lưu trữ thức ăn, nhưng nó không thểbảo quản thực phẩm từ tháng này qua tháng khác

Còn nếu để nguyên con cấp đông sau khoảng 1 tháng sẽ bị mùi khó chịu. Với các loại cá cũng vậy, nhưng mùi nhẹ hơn. Theo các đầu bếp, thủy hải sản để ngăn đá trong khoảng 1 tuần thì vẫn giữ được vị thơm ngon như vừa mới đánh bắt. Một điều đáng chú ý là thực phẩm tươi thường dính nhiều vi khuẩn. Ta nên rửa thật sạch, bọc cẩn thận trước khi cấp đông.

Ngăn mát trong tủ lạnh thường có nhiệt độ khoảng từ 2- 4 độ C, vì vậy bạn có thể bảo quản lạnh thức ăn tươi và chín, nhưng thời gian lưu trữ này khá ngắn. Nhiều người cho rằng vi khuẩn hoạt động yếu khi nhiệt độ dưới 4 độ C, tuy nhiên ở nhiệt độ này vẫn còn có nhiều loại vi khuẩn hoạt động mạnh, điển hình là vi khuẩn Listeria monocytogens. Đó là loại vi khuẩn có khả năng chịu lạnh rất cao, chúng xuất hiện ở đất, nước, phân động vật và gần như ở mọi thực phẩm tươi sống và cả ở trong tủ lạnh nhà bạn, thậm chí là tủ đông.

Listeria cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nguy hiểm nhất và phổ biến nhất cho con người đến từ thức ăn. Listeria có khả năng gây rối loạn tiêu hoá, khiến bạn có những triệu chứng như người bị cúm, đi kèm ói mửa, tiêu chảy, sốt nóng và nặng hơn thì có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên vi khuẩn này lại không thể chịu được nhiệt độ cao. Chính vì thế, thực phẩm sau khi lấy ra từ tủ lạnh, cần phải đun lại. Nếu là các loại rau quả tươi, cần phải rửa lại thật sạch.

Thực phẩm đã nấu chín chứa trong ngăn mát nên sử dụng trong vòng 2 ngày.

Trữ thức ăn trong tủ lạnh 3
Mọi thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông cần được trữ trong loại hộp kín chuyên để đồ đông lạnh

Ngăn dưới cùng của tủ lạnh là hộp để rau củ. Đây cũng là ngăn lưu cữu và chứa nhiều vi khuẩn nhất trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, rau quả tươi trữ được lâu hơn, tuy nhiên chúng ta vẫn thấy hiện tượng những lá rau bị dập, úng, thối trong tủ lạnh. Đó là do nguyên nhân ta xử lý không đúng cách trước khi đưa rau củ vào tủ lạnh.

Rau mua từ chợ về nếu khô ráo thì tốt nhất không nên rửa mà chỉ cắt bỏ phần già, những lá héo, dập nát rồi để vào tủ lạnh. Đối với rau xanh, thời gian bảo quản chỉ nên để 3-4 ngày. Rau xanh để càng lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất đi các vitamin và khoáng chất, giảm giá trị dinh dưỡng. Các loại rau sống đã rửa sạch dùng không hết để tủ lạnh, trước khi sử dụng lại cần phải rửa một lần nữa.

Chú ý là bên dưới của hộp đựng rau củ thường hay bị đọng nước. Những giọt nước này sẽ gây thối hỏng các loại rau củ và tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, sản sinh độc tố. Ta nên lót một lớp giấy bên dưới vừa có tác dụng hút ẩm, vừa tiện để vệ sinh.

Vì đây là ngăn dưới cùng, nơi hơi lạnh chìm xuống nên có nhiệt độ thấp hơn và rất dễ đóng băng, gây hỏng rau quả. Chúng ta nên quan sát và để nhiệt độ cho thích hợp. Các loại vi khuẩn trong tủ lạnh cũng bị “rơi” xuống ngăn này nhiều nhất. Chúng ta nên chú ý vệ sinh thường xuyên ngăn này để không biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn.

Các ngăn đồ ở cánh tủ là nơi ít được làm lạnh nhất, nên chỉ bảo quản thực phẩm khô hoặc các loại gia vị. Các chai đồ uống thường nặng hơn nên sẽ được để ở phía trong cùng của cánh tủ, nơi sát với bản lề. Tuy nhiên không nên để các chai sữa tươi ở cánh tủ, nhất là các hộp sữa đang dùng dở, vì sữa là môi trường vô cùng tốt cho vi khuẩn phát triển. Chúng cần được bảo quản ở ngăn phía trên hộp đựng rau củ.

Bí quyết giữ thực phẩm an toàn

Chúng ta có thể tham khảo một số cách trữ thức ăn trong tủ lạnh mà thế giới đã áp dụng. Các loại xúc xích, dăm bông thịt hun khói… nếu đã bóc bao bì có thể để trong tủ lạnh với thời gian khoảng 3 ngày. Các loại pho mát nếu đã mở gói để được 3 – 4 tuần. Bơ có thể để trong tủ lạnh được 2 – 3 tháng. Nếu ngăn đá sẽ từ 6 – 9 tháng. Tuy nhiên đây là những loại thực phẩm ăn trực tiếp, cần bọc kín để tránh lây chéo vi khuẩn từ các loại thực phẩm khác.

Trữ thức ăn trong tủ lạnh 6
Loại hộp nhựa này được sản xuất từ nhựa PET hay PETE

Các loại thịt, cá kho, thịt bò, gà, heo… đã nấu chín chỉ nên để tủ lạnh trong vòng 48 tiếng. Các loại cơm, canh… chỉ nên để tủ lạnh tối đa 24h.

Thức ăn sống và thức ăn chín cần được để riêng. Thức ăn chín phải để ở trên thức ăn sống, tránh trường hợp thức ăn sống rơi rớt vào thức ăn chín gây nhiễm khuẩn.

Mọi thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông cần được trữ trong loại hộp kín chuyên để đồ đông lạnh. Loại hộp nhựa này được sản xuất từ nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate​). Các hộp nhựa này thường có hình bông tuyết, chữ PET, PETE hoặc số 1 in trong hình tam giác.

Thực phẩm cấp đông nên chia sẵn ra các hộp nhỏ phù hợp với từng bữa ăn. Lý do là thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá thì không nên cấp đông trở lại. Khi rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm được giải phóng sẽ sinh sôi phát triển rất nhanh. Nếu cấp đông trở lại tủ vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý khác cho cơ thể.

Trữ thức ăn trong tủ lạnh 5
Rã đông thực phẩm cũng phải đúng cách để thực phẩm đảm bảo được độ tươi ngon và an toàn

Có một bí quyết sử dụng đồ đông lạnh rất ít người biết, đó là cách rã đông sao cho an toàn, đảm vào vệ sinh mà vẫn giữ được hương vị thực phẩm như lúc còn tươi. Có một lần may mắn, chúng tôi được trò chuyện với một chuyên gia lĩnh vực đông lạnh từng làm việc nhiều năm với một công ty chế biến thực phẩm của Nhật Bản. Người này cho biết, những chuyên gia Nhật Bản phát hiện ra rằng, khi rã đông mà ta đưa ngay thực phẩm từ ngăn đá ra ngoài môi trường bình thường, quá trình rã đông đột ngột sẽ khiến cho các tế bào thực phẩm bị vỡ ra, chảy nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng, vị ngọt và độ thơm ngon.

Với những thực phẩm sử dụng lò vi sóng để rã đông thì còn tệ hơn nữa. Sóng vi ba của lò vi sóng khiến các phân tử thực phẩm va đập với nhau tạo ra nhiệt. Điều này khiến các tế bào bị vỡ đột ngột, thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản… tiết ra rất nhiều nước, mất đi phần lớn giá trị dinh dưỡng.

Muốn thực phẩm rã đông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn giá trị như lúc tươi, ta cần phải rã đông càng chậm càng tốt. Nếu muốn nấu ăn ngày hôm nay, trước đó một hôm ta phải đưa thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông từ từ. trước khi nấu ăn khoảng 1 tiếng, ta lấy thực phẩm ra để ở ngoài môi trường bình thường cho hết hẳn lạnh. Chú ý là trước khi đun nấu, cần phải rửa lại thực phẩm thật kỹ để trôi hết các vi khuẩn bám ở bề mặt. Lúc này thực phẩm sẽ có trạng thái tươi ngon như vừa mới giết mổ xong.

Minh Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm