Nguy kịch phải nhập viện sau khi được thầy lang chữa mụn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:53 23/12/2020 |

Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ bị vỡ ổ áp-xe thành bụng, đe dọa nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng sau khi sử dụng thuốc của thầy lang chữa mụn.

chữa mụn
Bà Đ. điều trị tại bệnh viện

Bệnh nhân là bà bà Đ.T.Đ. (54 tuổi) ngụ ở Gia Lâm, Hà Nội. Bà Đ.T.Đ. có tiền sử mắc đái tháo đường 12 năm. Cách đây vài tuần, bà Đ. bị ngứa vùng bụng bên phải, gãi thấy buốt. Sau đó, vùng này xuất hiện nốt mụn nhỏ, kích thước bằng hạt đỗ xanh.

Mụn to lên rất nhanh khiến bà Đ. lo lắng. Tuy nhiên bà Đ. không tới cơ sở y tế khám mà quyết định tới nhà một thầy lang ở Bắc Giang do người thân giới thiệu để chữa mụn. Bà Đ. được thầy lang chẩn đoán bị tắc tĩnh mạch.

Thầy lang này đã chữa bệnh bằng cách rửa nốt mụn của bà Đ. bằng Betadine và rắc thuốc bột. Do không lấy được đầu ngòi của mụn nên sau mỗi lần rửa, thầy lang lại bôi thuốc lên vùng loét. Sau khi bôi thuốc bột và xoa bóp bằng thuốc nước, mụn vỡ đã khô miệng nhưng vùng bụng của bệnh nhân cứng lên, cơn đau không ngừng tăng. Sau 3 ngày, không chịu nổi cơn đau nữa, bà Đ. đã đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Các bác sĩ cho biết, bà Đ. nhập viện trong tình trạng ổ áp-xe thành bụng đã vỡ, tạo thành vết loét lớn, kích thước 8×8 cm, đe dọa nhiễm trùng huyết. Các bác sĩ đã tiến hành chích rạch, tháo mủ ổ áp-xe, kết hợp sử dụng kháng sinh liều cao. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của bà Đ. tiến triển tốt, đường huyết ổn định.

Ngoài ra theo các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương, chi phí cho ca điều trị lên tới 50 triệu đồng. Trong khi đó, nếu ngay từ đầu, bệnh nhân đến khám ở một cơ sở y tế chuyên khoa thì sẽ được điều trị sớm và đúng cách, nốt mủ nhỏ sẽ nhanh chóng lành bệnh. 

Từ ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo đa số người cao tuổi thường bị mắc các bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu… do đó khi thấy cơ thể, sức khỏe phát sinh bất thường thì nên đến cơ sở uy tín để khám và điều trị, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhất là những bệnh nhân bị tiểu đường nếu bị nhiễm trùng thì sẽ rất phức tạp và nguy hiểm. Bệnh nhân đái tháo đường khi có dấu hiệu nhiễm trùng cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị để giảm thiểu biến chứng cũng như chi phí chữa bệnh.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm