Nguyên khí và đời sống tình dục sung mãn, bền vững

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:30 14/11/2017 |

Con người bẩm sinh nhận được khí của trời đất mà có sự sống. Đứa trẻ sinh ra đã có  âm tinh và dương khí bẩm sinh ngụ ở thận, gọi là nguyên khí. Nguyên khí này là nguồn sinh lực nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể.

Từ xa xưa, các bậc danh y đã phát hiện mối quan hệ mật thiết giữa tình dục với tạng thận và ngược lại. Thế nên cổ nhân đã đúc kết: “Nam tích tinh như tích ngọc”. Người đàn ông muốn khỏe về sinh lý, phải: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần/ Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”. Từ đó có được nguyên lý trong điều trị yếu sinh lý tốt nhất cho cơ thể người bệnh.

Hải Thượng Lãn Ông cũng đã viết: “Người ta có 3 cái quý nhất Tinh, Khí, Thần. Nếu giữ được Thần, vững được Khí, vẹn được Tinh thì mọi tật không sinh ra được. Trong Vệ sinh yếu quyết ca, vị danh y này viết: Đời xưa các bậc thánh tri/ Chữa khi chưa bệnh có gì khó khăn/ Đau rồi tiếc của thương thân/ Khác gì khi loạn thấy cần đúc gươm.

Người xưa khuyên nên biết chăm sóc cho phần Tinh, Khí, Thần để không mang bệnh. Nếu mang bệnh rồi mới chữa sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Một trong những việc giữ được Tinh, Khí, Thần là  không nên tình dục quá độ.

Thực ra ngày nay, câu: “Nam tích tinh như tích ngọc” có nhiều phần không phù hợp. So với thời xưa, ngày nay chúng ta ăn uống rất đầy đủ. Những thứ dưỡng chất đó thực ra đều là các vị bổ ngũ tạng. Những thức ăn bổ dưỡng này giúp năng lực sinh lý của thời này mạnh mẽ và kéo dài hơn, đấy là chưa kể đến rất nhiều loại thuốc bổ rất sẵn. Không cần quá “kìm hãm” mà chỉ cần sinh hoạt tình dục cho vừa sức là đã đủ để “bế tinh”.

Chỉ có điều là ngay nay do áp lực công việc, phần “dưỡng khí” và “tồn thần” có lẽ tệ hơn thời xưa rất nhiều. Mà phần Khí và Thần này nếu bị hao tổn sẽ tác động khiến cho thận bị hư hại. Từ đó mà người bệnh xuất hiện tình trạng yếu sinh lý.

Con người bẩm sinh nhận được khí của trời đất mà có sự sống. Đứa trẻ sinh ra đã có  âm tinh và dương khí bẩm sinh ngụ ở thận, gọi là nguyên khí. Nguyên khí này là nguồn sinh lực nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể. Sách Nạn Kinh nan thứ 8 có ghi “Các đường kinh của 12 kinh mạch đều ràng buộc vào nguyên khí. Nguyên khí ngụ trong vùng thận còn có tên là “vị thần ngăn ngừa tà khí”. Khi tạng thận hư yếu thì cơ thể suy sụp, trăm bệnh phát sinh.

Đời sống tình dục có liên quan mật thiết với tạng thận

Nhiều người vẫn hiểu rằng nếu không tiết chế tình thì rất dễ dẫn đến hao tổn nguyên khí. Sự hưng phấn của tình dục khiến thận hỏa vọng động, lên đến cao độ sẽ dẫn đến tâm hỏa bùng phát gây tiêu hao một lượng lớn nguyên khí.

Sự tiêu hao này xảy ra ngay từ lúc sự hưng phấn bắt đầu, kéo dài trong suốt quá trình hưng phấn và tiếp tục nhiều giờ sau khi sự hưng phấn kết thúc chứ không phải lúc xuất tinh mới mất. Thế nên những người đầu óc hay nghĩ đến tình dục hoặc hay xem phim “người lớn” cũng bị hao tổn nguyên khí rất nhiều.

Nhiều người lại có “sáng tạo” là hưng phấn nhưng kìm không cho xuất tinh để tránh tiêu hao tinh lực. Như vậy là rất hại vì  dương khí lên tột đỉnh mà không thoát ra được tạo thành uất khí rất độc hại cho thận và các tạng khác.

Nhiều người khi mới bị yếu sinh lý rất hoảng hốt và lo nghĩ rất nhiều đến chuyện đó. Lo nghĩ như vậy cũng làm Thần và Khí bị tổn hại. Kết quả là bệnh càng ngày càng nặng hơn. Dù họ có tuân theo bác sĩ, kiêng quan hệ nhưng nhưng thần trí lúc nào cũng ở trong tình trạng ham muốn nên triệu chứng suy yếu  sinh lývẫn tiếp tục xảy ra.

Cách tốt nhất là ngoài việc hạn chế tình dục hoặc những hưng phấn liên quan đến tình dục, hạn chế lo âu, bực tức, chúng ta hãy biết cách thư giãn bằng các môn thể thao, ngồi thiền, tập yoga, nghe nhạc êm dịu, đi du lịch, dã ngoại, giao lưu bạn bè, nuôi chim cảnh và cá cảnh, trồng cây cảnh v.v…

Các phương pháp trên giúp “dưỡng khí, tồn thần” rất tốt, không những giúp phục hồi nguyên khí ở tạng thận, tăng khả năng tình dục mà còn giúp cơ thể tăng sức khỏe và hệ đề kháng, chống lại nhiều loại bệnh tật.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm