Những điều có thể khiến ta tử vong, đột quỵ, bại liệt sau khi massage tẩm quất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:21 27/07/2019 |

Massage tẩm quất là phương pháp cổ truyền giúp tăng cường sức khỏe. Không những người phương Đông mà ngay cả phương Tây cũng áp dụng massage tẩm quất vào trị liệu.

Massage tẩm quất 2
Massage tẩm quất có nhiều tác dụng như tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm căng mỏi cơ, giảm đau nhức xương khớp

Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Có một số người khi massage tẩm quất sẽ gặp phải nguy cơ rủi ro cao, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng.

Vừa qua, Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật cứu chữa thành công cho một bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi bị liệt do đi massage. Trước đó bệnh nhân này thấy mỏi xương khớp nên đến nhà thầy lang để nắn chỉnh theo phương pháp tác động vào cột sống.

Khi về nhà thì chân phải bệnh nhân bị tê bì, sau đó có cảm giác tức nặng chân. Hơn 1 giờ sau, chân phải của bệnh nhân bị liệt và chân trái cũng bắt đầu có biểu hiện giống với chân phải. Hai chân không cử động được và không có cảm giác. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có một khối máu tụ rất to đang chèn ép ở cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân. Bác sĩ đã phải mổ cấp cứu lấy phần máu tụ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã có thể vận động trở lại được như bình thường.

Trước đó cũng có không ít bệnh nhân tử vong vì gãy cổ, rách động mạch gây tụ máu và đột quỵ. Đáng chú ý là cách đây nhiều năm từng có một vị khách nam người Hungary đi massage trên địa bàn Q.10, TPHCM. Trong bài massage có thao tác bẻ cổ, khi về đến nhà, bệnh nhân chóng mặt, đau vùng cổ và đột quỵ. Rất lâu sau, anh này mới được đưa đến bệnh viện nhưng quá muộn và không qua khỏi.

Massage tẩm quất 1
Không nên để nhân viên massage tẩm quất đứng lên lưng, đặc biệt là dùng gót chân nhấn vào xương sống

Các bác sĩ cho biết, trong lúc massage, thao tác bẻ cổ khiến động mạch cảnh bị tổn thương, xuất huyết tạo thành cục huyết khối. Cục huyết khối này theo máu lên não gây nghẽn mạch và đột quỵ.

Không thể phủ nhận ưu điểm của massage tẩm quất như tăng cường tuần hoàn máu và trao đổi chất, giảm căng mỏi cơ, giảm đau nhức xương khớp. Massage còn giúp tăng cường hoocmonne endorphins gây hưng phấn, giảm đau, đào thải axit lactic và axit uric qua đó giảm stress, mang lại giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên những người trên 45 tuổi, thể lực không tốt, bị loãng xương hoặc có bệnh lý về xương khớp cần từ chối tác động vào cổ, xương cột sống, các động tác kéo vặn người tạo tiếng kêu.

Những động tác massage tẩm quất được cho là nguy hiểm với tất cả mọi người là: Đứng trên lưng, dùng ngón chân để nhấn mạnh vào khớp nối giữa các đốt sống tạo tiếng kêu. Động tác này có thể làm giãn dây chằng, thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn cho cột sốt.

Đặc biệt các đốt sống nằm ở vị trí ngực thường yếu hơn do ít vận động, do vậy không chịu được tác động mạnh. Không nên để nhân viên massage tẩm quất đứng lên lưng, đặc biệt là dùng gót chân nhấn vào xương sống, có thể khiến xương sống bị gãy, tổn thương tủy sống.

Massage xoay, bẻ cổ – gáy tạo tiếng kêu. Đã có nhiều trường hợp bị gãy cổ, liệt nửa người, thậm chí tử vong vì nhân viên massage dùng lực không phù hợp với thể lực khách hàng. Những người huyết áp cao, xơ vữa động mạch… còn có nguy cơ rách động mạch, đột quỵ vì thao tác này.

Ngay cả Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Hiệp hội Đột quỵ Mỹ cũng đã cảnh báo rằng, động tác trị liệu vùng cổ có thể dẫn đến trật xương cổ, rách động mạch gây ra cục máu đông và đột quỵ. Hai Hiệp hội này khuyến nghị các nhà cung cấp dịch vụ trị liệu phải thông báo cho bệnh nhân về rủi ro trước khi tiến hành thao tác cổ.

Tại Việt Nam, vô cùng hiếm nhân viên massage tẩm quất thông báo nguy cơ có thể xảy ra đối với khách hàng. Vì vậy chúng ta phải tự lo cho bản thân, cần đến các trung tâm massage tẩm quất chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền. Trong trường hợp cảm thấy bất thường sau khi massage tẩm quất, cần đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm