Nguyên nhân sâu xa của bệnh trĩ và cách phòng tránh hết sức đơn giản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:00 29/11/2017 |

Trĩ là căn bệnh do nhiều nguyên nhân khiến áp lực từ của nội tạng ép xuống làm cho đám rối tĩnh mạch ở hậu môn bị dãn quá mức tạo thành búi trĩ. Có 3 loại trĩ phổ biến trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp để phân biệt vị trí của các búi trĩ nằm vị trí ở sâu bên trong hậu môn, ở rìa hậu môn và ở cả 2 vị trí trên. 

Bệnh trĩ gây ra những rắc rối “khủng khiếp” cho người bệnh. Trong giai đoạn đầu mới mắc bệnh, búi trĩ chỉ phình lên, không sa ra ngoài. Người bệnh có hiện tượng chảy máu hậu môn khi đi đại tiện. Nếu là trĩ ngoại thì ở giai đoạn sau, búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu sau đó lại tụt vào. Nếu không chữa trị, búi trĩ sẽ không tự hụt vào mà phải dùng tay đẩy vào. Ở cấp độ nặng búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài, khi lấy tay đẩy vào thì búi trĩ lại tụt ra. Những biểu hiện bệnh trĩ này thường không khó phát hiện nhưng nhiều người lại thường bỏ qua.

Với người mắc trĩ nặng, tuyến dịch ở các búi trĩ tăng cường tiết dịch khiến hậu môn người bệnh luôn trong trạng thái ẩm ướt, nhầy nhụa vô cùng khó chịu. Do dịch tiết ra nhiều, nếu không được vệ sinh ngay người bệnh sẽ có biểu hiện bị ngứa ngáy. Các vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây viêm lỗ chân lông, mọc mụn nhọt, thậm chí là nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng đường máu.

Ở giai đoạn cuối các búi trĩ dài ra và thường xoắn vào nhau thành một khối lớn ở hậu môn gây tắc mạch khiến người bệnh bị nhức nhối, hậu môn sưng đau, tấy đỏ, đau rát khó đi đại tiện, máu chảy thành các dòng lớn là triệu chứng bệnh trĩ nặng và khó chữa trị bằng các cách thông thường. Những biểu hiện bệnh trĩ thường gây những khó khăn và khổ sở cho người bệnh trong cuộc sống và công việc,

Vậy nên, nếu chúng ta phát hiện thường xuyên chảy máu khi đại tiện, chúng ta nên đi khám để phát hiện bệnh và chữa trị sớm.

Nhiều người nghĩ rằng, mắc bệnh trĩ là do táo bón lâu ngày mà thành. Điều này cũng đúng nhưng chưa đủ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trĩ. Nhưng gốc rễ của trĩ là những áp lực lên tĩnh mạch hậu môn. Táo bón do ăn ít chất xơ, chất thải lưu cữu lâu trong đại tràng tạo áp lực rất lớn lên tĩnh mạch hậu môn. Máu dồn xuống nhưng thoát ra khó nên tĩnh mạch bị phình ra thành búi trĩ. Những biểu hiện bệnh trĩ không khó để phát hiện ngay từ những ngày đầu bệnh mới hình thành và chưa chuyển biến nặng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trĩ nhưng gốc rễ của trĩ là những áp lực lên tĩnh mạch hậu môn

Cũng có nhiều nguyên nhân khác tạo ra áp lực này. Khi bị căng thẳng, não sẽ sản sinh ra một chất gây ức chế hệ tiêu hóa, co giãn cơ vùng hậu môn bị giảm, cũng gây tăng áp lực với tĩnh mạch hậu môn. Ngoài ra, những nguyên nhân phổ biến khác như ngồi, đứng quá lâu trong thời gian dài, lao động nặng nhọc, ngồi đại tiện lâu, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, những người mắc bệnh béo phì… cũng đều tăng áp lực lên vùng hậu môn. Tuy nhiên, những người bệnh này thường hay bỏ qua những biểu hiện bệnh trĩ ngay khi bệnh vẫn còn nhẹ và có thể điều trị sớm.

Tại các câu lạc bộ, sau buổi tập, các huấn luyện viên thường cấm học viên ngồi xổm để ngăn ngừa bị trĩ. Khi tập thể thao, nhất là các môn võ phải đứng tấn và vận khí xuống đan điền, áp lực nội tạng dồn xuống vùng hậu môn rất lớn. Nếu chúng ta ngồi xổm, vùng cơ hậu môn giãn ra không đủ chắc chắn để đỡ toàn bộ áp lực nội tạng dồn xuống. Lúc này tĩnh mạch sẽ giãn ra và sa xuống gây ra trĩ. Vậy nên những học viên thường được nhắc nhở về biểu hiện bệnh trĩ để tránh lâm vào tình huống khó xử sau này.

Ở những người cao tuổi, các cơ vòng ở hậu môn bị suy giảm chức năng. Độ đàn hồi của cơ vòng kém khiến tĩnh mạch trĩ bị không còn giữ được và trượt xuống vùng hậu môn, gây nên hiện tượng trĩ.

Những người do công việc phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều trong thời gian dài khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng. Chính vì thế người có nghề lái xe, công nhân may mặc, công nhân điện tử, nhân viên văn phòng, giáo viên… cần cảnh giác với biểu hiện bệnh trĩ.

Cách ngăn ngừa bệnh này cũng không quá khó. Chúng ta nên ăn nhiều rau xanh để tăng cường chất xơ và uống đủ nước để nhuận tràng, giảm áp lực trong đường ruột. Khi phải ngồi làm việc quá lâu, ta nên đứng dậy một vài phút hít thở, hóp bụng, nhíu hậu môn để cần bằng lại áp lực trong ổ bụng.

Nên tập thành thói quen thường xuyên nhíu hậu môn trong vài giây rồi thả lỏng. Động tác này không những giúp phòng chống trĩ mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm