Cảnh báo về những nguy hại khi xăm hình rồi lại xoá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:42 30/09/2019 |

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng, vết loét tương đối sâu vì thực hiện xoá hình xăm không đúng kĩ thuật và khi thao tác, dụng cụ vô khuẩn không tốt.

nhiễm trùng vì xóa hình xăm 2
Những tổn thương trên lưng và vai nam bệnh nhân

Đầu tháng 9 vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân (29 tuổi, quê Ninh Bình) bị nhiễm trùng loét, mưng mủ ở lưng và vai vì xóa hình xăm. Bệnh nhân này cho biết đã xăm hình xăm lớn trên lưng và vai phải nhiều năm.

Gần đây do công việc mới yêu cầu phải xoá hình xăm nên bệnh nhân này đã đến một cơ sở thẩm mỹ tư nhân tại TP. Ninh Bình để thực hiện thủ thuật xóa xăm. Sau 2 lần xóa xăm bằng máy, tại vị trí xóa xăm xuất hiện sưng nề, tấy đỏ, đau rát, ngày hôm sau xuất hiện các vết loét, chảy mủ, kèm theo bị đau và sốt. Bệnh nhân đã tới Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám và điều trị.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng, vết loét tương đối sâu vì thực hiện xóa hình xăm không đúng kĩ thuật và khi thao tác, dụng cụ vô khuẩn không tốt.

Vào năm ngoái, chị Đỗ Thị Q. (quê Thanh Hoá) cũng bị bỏng nặng vùng cẳng chân trái, chảy dịch do xoá xăm. Chị Q. cho biết, chị đã đến một thẩm mỹ viện tư nhân để xóa hình xăm ở cẳng chân trái bằng laser và bị bỏng rát. Chị Q. quay lại thẩm mỹ viện thì nhân viên ở đây chỉ cho chị dùng kháng sinh và thuốc mỡ bôi. Do thấy vết bỏng ngày càng nghiêm trọng, chị Q. Đã đến viện điều trị.

nhiễm trùng vì xóa hình xăm 1
Chân chị Q. bị bỏng và nhiễm trùng nặng vì xóa hình xăm bằng laser

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết vết loét trên chân chị Q. rất rộng và sâu, lộ cả gân cơ, sưng phù lan từ cẳng chân đến bàn chân rồi lên đùi. Cẳng chân đã có những vùng hoại tử, da thâm đen, loét chảy dịch lẫn máu. Bác sĩ chẩn đoán chị Q. bị bỏng độ 3 vùng cẳng chân trái. Nếu chị Q. không vào viện điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ hoại tử nặng, có thể lan sâu gây viêm xương cẳng chân và ảnh hưởng chức năng vận động và thẩm mỹ vùng cẳng chân.

Một bác sĩ chuyên khoa da liễu chia sẻ, hiện nay xăm hình lên cơ thể khá phổ biến trong giới trẻ. Cùng với xăm hình, nhu cầu xóa xăm cũng ngày càng phát triển. Hiện có rất nhiều cơ sở thực hiện xóa xăm bằng các thủ thuật như đốt điện, laser… Nhưng không phải cơ sở nào cũng đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Ngoài những biến chứng như để lại sẹo hay có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội do quá trình thực hiện thủ thuật không đảm bảo vệ sinh, người xóa xăm còn có thể bị hoại tử biến chứng ra nhiều bệnh khác nếu không được điều trị kịp thời như trường hợp của chị Q. Để tránh tình trạng trên, người có ý định xóa xăm cần lựa chọn cơ sở có uy tín. Vị bác sĩ chuyên khoa da liễu cũng khuyến cáo mọi người nên cân nhắc thật kỹ những nguy cơ có thể gặp phải trước khi xăm hình.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm