Nhiều bệnh nhận nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” sau bão lũ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:46 22/12/2020 |

Sau thời gian bão lũ, BV Bạch Mai ghi nhận nhiều ca bệnh whitmore (bệnh do vi khuẩn ăn thịt người) đến từ các địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình

vi khuẩn ăn thịt người 1
Một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore

Thời gian qua, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều ca bệnh whitmore (còn được gọi là bệnh do vi khuẩn ăn thịt người) đến từ các địa phương đến từ các vùng lũ như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Các bệnh nhân nhập viện sau khi tiếp xúc lâu với nước và trong quá trình khắc phục lũ lụt có tiếp xúc đất và nước bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Ghi nhận trong khoảng 30 ca bệnh đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới từ đầu năm đến nay đều là người hơn 50 tuổi và có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, sưng đau khớp gối, nhiễm trùng nặng, có bệnh nhân bị áp xe phổi… Do có biểu hiện lâm sàng đa dạng nên bệnh whitmore rất dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh khác khiến việc điều trị không hiệu quả.

Sau đợt mưa lũ vừa qua, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã phát đi cảnh báo về sự gia tăng đột biến của bệnh whitmore. Bệnh viện này đã tiếp nhận gần 30 bệnh nhân whitmore trong một tháng rưỡi qua, trong khi 9 tháng đầu năm chỉ có 11 ca.

Trong số này, 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, 50% bệnh nhân quê ở Thừa Thiên – Huế. Nhiều người nhập viện ở giai đoạn muộn, bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng… Quá trình điều trị do đó khó khăn, chi phí điều trị cao song kết quả không khả quan.

vi khuẩn ăn thịt người 2
Bác sĩ khám bệnh cho các bệnh nhân

Bệnh whitmore do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle gây ra là bệnh cấp tính nguy hiểm, tử vong nhanh.  Vi khuẩn Pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn.

Người nhiễm bệnh vi khuẩn “ăn thịt người” whitmore có tỷ lệ tử vong từ 40-60%. Trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh. Cách suy nghĩ về bệnh “ăn thịt người” phải được hiểu đúng là do vi khuẩn có thể làm hoại tử và chết các mô trong cơ thể, ở da thì viêm loét hay áp xe, ở phổi thì gây viêm phổi, trong máu thì gây nhiễm trùng máu,…

Điều quan trọng là chẩn đoán bệnh Whitmore thường bị nhầm với một số bệnh nhiễm trùng khác. Điều này dẫn đến điều trị sai, gây chậm trễ khiến bệnh trầm trọng. Sự tăng đột biến số lượng ca bệnh trong thời gian tháng 9, 10 và 11 là do sự phát triển mạnh mẽ của vi khuẩn Burkhoderia Pseudomallei sau những ngày mưa nhiều và lũ lụt.

Người mắc bệnh Whitmore thường có dấu hiệu sốt cao, đau dạ dày, đau ngực, viêm mang tai (rất giống với quai bị), đau cơ khớp, đau đầu và co giật, ho, khó thở,  rét run, đau họng, đau vùng bụng trên, tiêu chảy, vết loét có mủ trên da…

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như sau:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

– Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng.

– Thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

– Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

– Những người có bệnh tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các vết thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

– Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Thúy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm