fbpx

Cây cao Huyết Đằng hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:07 02/06/2019 |

“Đúng là số phận, suốt ba năm qua vị bác sỹ quen thuộc vẫn khẳng định chắc nịch vợ tôi chẳng bị bệnh gì nghiêm trọng. Cho tới khi cô ấy đau đớn không đi lại được, tôi yêu cầu chụp em-rai mới tá hỏa vợ bị thoát vị đĩa đệm rất nặng dẫn đến viêm tủy…,” ông Sơn nước mắt lưng tròng.

Cây huyết đằng được sử dụng cho người ốm yếu, cơ thể suy nhược.
Cây huyết đằng được sử dụng cho người ốm yếu, cơ thể suy nhược.

Cùng vợ chiến đấu với “núi bệnh” suốt 3 năm

Hơn kém nhau tới 7 tuổi lại là lao động chính trong nhà nhưng ông Nguyễn Hoàng Sơn (56 tuổi, trú tại đường Huỳnh Khương An, Q. Gò Vấp, TP. HCM) trông trẻ hơn hẳn vợ mình – bà Huỳnh Thị Hoa Tiên (49 tuổi). Sự so sánh này hơi khập khiễng và có phần khiếm nhã, nhưng phải tả như thế mới khiến bạn đọc hình dung bức tranh tương phản giữa người mang trọng bệnh với một người khỏe mạnh.

Theo lời ông Sơn thuật lại, bà Tiên phát bệnh xương khớp từ năm 2010. Ngày ấy toàn thân bà đau nhức, tê buốt, nhiều hôm bước đi khập khiễng như bị thần kinh tọa. Lo lắng cho sức khỏe của vợ, ông đưa bà tới bệnh viện kiểm tra, bác sỹ trấn an họ tình hình không đáng ngại, chỉ cần nghỉ ngơi, thay đổi chế độ sinh hoạt và chăm chỉ tập luyện thể dục mọi thứ sẽ ổn. Thế nhưng trời không chiều lòng người, chứng đau nhức xương khớp của bà Tiên ngày càng dữ dội như cơn dông xuất hiện trong mưa bão.

“Thời gian đầu bà xã còn gắng gượng buôn bán ngoài chợ, song ba năm nay bệnh nặng hơn cô ấy ở nhà tĩnh dưỡng, một mình tôi cáng đáng kinh tế gia đình. Là trụ cột trong nhà, tôi chẳng nề hà khó khăn, vất vả nhưng lại rất sợ vợ con ốm đau. Mà cô biết rồi đấy, bệnh tật của vợ tôi nghiêm trọng lắm,” – ông Sơn vò đầu.

“Năm 2015, cô ấy đau đớn tới mức đi đứng không nổi chỉ nằm một chỗ, muốn đứng lên phải có dìu, lúc thì vịn tường đi men từng bước như em bé mới chập chững khi lại lom khom như cụ bà 80 tuổi. Vợ tôi đau nhức không ăn không ngủ suốt cả tuần lễ, ăn vào ói ra ngay tức khắc, bác sỹ sợ bị não cho chụp CT nhưng không phải. Lạ kì, bệnh của Tiên có những triệu chứng rất điển hình bác sỹ vẫn nhất quyết khẳng định chẳng việc gì phải lo ngại.”, ông Sơn kể tiếp

Tin tưởng bác sỹ vợ chồng ông Sơn về nhà uống thuốc Tây theo đơn với hi vọng mãnh liệt vào một ngày mai tươi sáng. Công bằng mà nói, bà Tiên uống thuốc bệnh chuyển biến vài phần nhưng vừa rời ra vài ngày lại thấy vô cùng đau đớn. Từng ngày trôi qua, bà nằm trên giường gặm nhấm nỗi đau thể xác. Cơn đau có lúc nhâm nhẩm như kiến cắn khi thì nhức nhối như sâu bọ, mối mọt đang đục khoét xương khớp của bà. Từ lúc đổ bệnh, bà Tiên sụt gần chục kí lô, sức khỏe giảm sút, tinh thần hoang mang lo lắng.

Có lẽ sẽ rất nhiều người thấu hiểu nỗi bất an của bà Tiên bởi đau đớn là thật nhưng lại chẳng thể tìm ra bệnh để đưa ra hướng điều trị hữu hiệu. Ông Sơn thở dài: “Ba năm ròng rã, vợ chồng tôi lui tới bệnh viện thường xuyên như cơm ăn nước uống hàng ngày. Cứ khi nào cô ấy kêu đau, chúng tôi lại sốt sắng “lên đường”. Nhưng đúng là số phận, suốt ba năm qua vị bác sỹ quen thuộc vẫn khẳng định chắc nịch vợ tôi chẳng bị bệnh gì nghiêm trọng.

Cho tới khi cô ấy đau đớn không đi lại được, tôi yêu cầu chụp em-rai (chụp cộng hưởng từ – PV) mới tá hỏa vợ bị thoát vị đĩa đệm rất nặng. Bác sỹ cẩn thận chọc dò tủy sống phát hiện tủy của vợ tôi đã bị viêm. Khi ấy bác sỹ ngỏ lời xin lỗi, còn tôi thì đầy hối hận và tiếc nuối bởi nếu tôi yêu cầu họ cho vợ chụp em-rai sớm hơn thì đã không ra cơ sự này.”

Sau khi phát hiện bà Tiên bị thoát vị nặng dẫn tới viêm tủy, các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho bà. Ca mổ khá thành công, tuy nhiên sau khi vết thương liền lại bà Tiên xuất hiện những dấu hiệu bất thường: chân tay vận động kém, mất dần khả năng phối hợp động tác và cân bằng tư thế, thường xuyên mệt mỏi và sốt, co thắt cơ.

Hóa ra, do thoát vị đĩa đệm dẫn tới viêm tủy, bệnh để lâu không chữa trị kịp thời đã biến chứng sang đa xơ cứng (hay còn gọi là MS – PV). Đây là một căn bệnh khá xa lạ với nhiều người bởi cứ 1000 người thì mới có 1 người mắc, thường xảy ra ở phụ nữ và bắt đầu phổ biến nhất từ độ tuổi 20 đến 40.

Một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng được lương y Sơn cứu chữa.
Một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nặng được lương y Sơn cứu chữa.

“Khi phát hiện bệnh đa xơ cứng, vợ tôi phải nhập viện điều trị 2 đợt, mỗi đợt kéo dài trên chục ngày rồi bác sỹ cho về. Họ nói bệnh này không thể chữa khỏi, uống thuốc cũng chỉ cầm chừng và không để nó tiến triển thêm. Nghe nói đa xơ cứng sẽ làm liệt chân tay, co thắt cơ cử động khác thường, mất thị lực và khả năng phán đoán nên chúng tôi rất lo lắng. Cuối năm 2018, vợ tôi vẫn nằm một chỗ, đi lại phải có người dìu, vệ sinh cá nhân rất khó khăn,” ông Sơn buồn bã.

Bất ngờ gặp quý nhân

Ông Sơn vốn làm nghề xây dựng, thường hay nhận các công trình dân sinh nên va chạm, tiếp xúc không ít người. Cuối năm 2018, ông Sơn nhận xây nhà cho một vị bác sỹ Tây y đã nghỉ hưu. Ông Sơn nghe nói vị bác sỹ từng bị tai biến, sau đó phải gánh chịu một vài di chứng và rõ rệt nhất là giảm khả năng vận động. Tuy nhiên, không hiểu vì nguyên cớ gì mà hiện tại ông bác sỹ rất khỏe, đi lại nhanh nhẹn, hoạt bát, linh lợi như người chưa từng trải qua biến cố lớn. Lấy làm lạ, ông Sơn chia sẻ câu chuyện của mình cho vị bác sỹ và được chia sẻ bí quyết ngay lập tức.

“Ông ấy nói vài tháng trước báo TTĐS giới thiệu bài thuốc thảo dược của lương y Phùng Thị Sơn (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) thấy rất tâm đắc nên mua uống. Ngờ đâu sau 2 tháng điều trị, sức khỏe của ông ta chuyển biến rõ rệt, xương khớp hết đau nhức, đi lại dễ dàng hơn. Ông ấy khuyên tôi thử cho vợ uống biết đâu phước chủ may thầy mà đẩy lùi bệnh tật.

Nghe chuyện tôi bán tín bán nghi vì báo đài cũng cảnh báo không nên uống thuốc linh tinh kẻo rước họa vào thân. Nhưng về nhà nhìn thấy vợ vật vờ với những cơn đau, tôi nghĩ mình liều một phen xem sao. Dúi vào tay tôi vài thang thuốc, ông bác sỹ bảo: “Tôi là bác sỹ biết phân biệt trắng đen, huống hồ đã uống thuốc này khỏi bệnh. Tôi cho bạn tôi bị thoái hóa khớp gối uống cũng đỡ thì chú cứ yên tâm cầm về cho bà xã dùng.”

Ngờ đâu sau 5 ngày dùng thuốc, sức khỏe bà Tiên đã chuyển biến, các cơn đau nhức, tê bì giảm. Mừng rỡ, ông Sơn đến nhà vị bác sỹ tiếp tục xin thuốc thảo dược về cho vợ uống. Kết thúc 1 tháng, bệnh tình bà Tiên khởi sắc hơn. Tháng 1/2019, ông Sơn mạnh dạn gọi điện cho lương y Phùng Thị Sơn đặt mua thảo dược cho vợ.

Tác dụng của cây huyết đằng
Tác dụng của cây Cao Huyết Đằng

“Sau 3 tháng điều trị thuốc thảo dược của lương y Sơn, tôi thấy khỏe lên nhiều, ăn uống và ngủ nghỉ tốt hơn. Đặc biệt các cơn đau giảm tới 60%, nếu như trước đây chỉ nằm một chỗ, đứng lên ngồi xuống cần có người đỡ, đi lại phải men bờ tường thì giờ đây tôi đã đi lòng vòng trong nhà và đứng nấu nướng được rồi.

Vợ chồng tôi rất mừng, hi vọng kiên trì điều trị thảo dược của người Dao, bệnh của tôi sẽ ngày càng tiến triển. Tôi muốn chia sẻ câu chuyện của mình tới nhiều người bệnh một phương pháp điều trị hay của đồng bào miền núi, biết đâu sẽ giúp ích được nhiều cho họ,” bà Tiên mỉm cười.

Quá trình điều trị bệnh xương khớp, viêm tủy cho bà Tiên, ngoài các cây thuốc chính, lương y Phùng Thị Sơn còn thêm vào đó một vị thuốc Nam có tên là huyết đằng. Huyết đằng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như phong đằng, dây huyết gà. Người Dao hay gọi nó là cây máu người loại 2, gọi như vậy là vì thân của nó cắt ra có nhựa màu đỏ tựa như máu người.

Tác dụng của cây Huyết Đằng

Huyết đằng (Cao Huyết Đằng) là loại dây leo, thân dài khoảng 10m, có vỏ ngoài màu nâu, thường chỉ mọc ở những khu rừng đại ngàn ở phía Bắc, tập trung nhiều ở Hòa Bình. Huyết đằng có vị đắng nhẹ, tính bình, được dùng cho những đối tượng: ốm yếu, suy nhược cơ thể, người già bị phong thấp, đau nhức, phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Độc giả muốn tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc, cây thuốc chữa xương khớp của người Dao có thể liên hệ đến lương y Phùng Thị Sơn (bản Hạ Sơn, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, Hòa Bình) theo số điện thoại: 076 604 17 48 để được tư vấn miễn phí.

BIÊN THÙY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm