Những bệnh nhân thách thức “án tử ung thư”: Bí quyết chiến thắng bệnh ung thư của người cựu thanh niên xung phong (Kỳ 7)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:47 31/01/2019 |

“Em nhớ bác sỹ, em lại ra”

Ở tuổi 72, bà Hoàng Thị Phới (phường Biên Giang, Hà Đông, Hà Nội) vẫn còn khá nhanh nhẹn và yêu đời. Khi người viết tìm đến nhà bà Phới tại khu tập thể dành cho cựu thanh niên xung phong dưới chân cầu Mai Lĩnh, bà vừa đi tập văn nghệ với hội phụ nữ ở khu phố. Bà làm tóc xoăn phi-dê điệu đà, cười rất tươi và giọng nói rổn rảng vang vang cho thấy một sức khỏe và tinh thần tràn đầy.

Bà Phới rất nhớ quãng thời gian đi thanh niên xung phong. Hồi bấy giờ, theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà Phới tham gia phục vụ kháng chiến chống Mỹ, đã đi vào đến tận Quảng Trị. Sau đấy, bà ra Hà Nội, kết hôn. Bà sinh được 2 người con. Năm 1990, chồng bà mất. Một tay bà nuôi hai cậu con trai trưởng thành, lập gia đình riêng.

Những tưởng cuộc sống đã đến lúc an nhà, thì bà lại mắc bệnh hiểm nghèo, tưởng chết. Bệnh của bà Phới là bệnh phụ nữ, thường người ta hay ngại ngùng không muốn nói rõ chi tiết. Tuy nhiên, bà Phới không như vậy. Bà kể rành mạch: “Khoảng giữa năm 2005, bấy giờ tôi 60 tuổi, đã mãn kinh rồi, tôi thấy máu ra nhiều quá. Tôi biết ngay là “có vấn đề”, vì các bà trong hội phụ nữ cũng nói đến bệnh của chị em nhiều lắm.

Phụ nữ cứ đến tuổi già thì khả năng mắc bệnh liên quan đến phụ khoa rất cao. Trong khu phố của tôi, đã mấy người chết vì bệnh này rồi. Thế là tôi cũng hốt hoảng, phải đi khám ngay”.

Phiếu chuyển viện của bà Phới, ghi rõ “K cổ tử cung đã xạ trị, hóa chất”

Liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung, PGS.TS Vũ Bá Quyết (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người.

Các triệu chứng bao gồm: Chảy máu âm đạo bất thường, trong đó chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường; tiết dịch âm đạo bất thường: dịch có thể lẫn máu, có màu vàng, xuất hiện giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh; đau khi giao hợp; đau vùng chậu…

Trong các triệu chứng trên, dấu hiệu chảy máu là hiện tượng chủ yếu. Đây chính là vấn đề mà bà Phới đã gặp phải hồi năm 2005-2006.

Bà Phới kể tiếp: “Sau khi thăm khám, bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ tư vấn và khuyên tôi đi khám ở tuyến trên. Kết quả ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông kết luận, có một khối u đang hình thành khoảng 1cm, họ viết giấy giới thiệu tôi ra Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám lại.

Các bác sỹ viện Sản cũng kết luận tôi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 và giới thiệu sang Bệnh viện K xạ trị. Do tuổi cao sức yếu, tôi phải nằm bất động một chỗ suốt 48 tiếng đồng hồ. Xạ trị, hóa trị, chạy nguồn quá nhiều nên tôi bị cháy trực tràng và chảy máu rất nhiều, các bác sĩ cho về và hẹn ra Tết sẽ mổ.

Nhưng sau Tết năm đó, bệnh viện K cũng không mổ, trả về vì sức khỏe của tôi yếu quá, sợ mổ sẽ hôn mê nên chuyển tôi qua Bệnh viện Y học cổ truyền điều trị 2 đợt trong 3 tháng. Nằm ở Bệnh viện Y học cổ truyền cũng không ăn thua, tôi càng lúc càng yếu và suy nhược. Bác sỹ ký giấy cho tôi ra viện, về điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông”.

Suốt gần một năm sau đó, tức là cho đến cuối 2006, bà Phới phải lập lại hành trình nhập viện – ra viện không biết bao nhiêu lần. Hai người con trai của bà đều công tác ở tỉnh xa, vì thế hàng xóm cứ nghe thấy bà Phới kêu ầm lên là lại xúm tới, đưa bà vào bệnh viện.

Bà Phới chụp ảnh với ân nhân, lương y Trần Gia Đạt

Đến mức, bác sỹ tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông quen mặt bà Phới, mỗi lần thấy bà lại chào hỏi như người nhà. Bà cười: “Em nhớ bác sỹ, em lại ra”.

Khỏe mạnh sau 13 năm bị chẩn đoán ung thư

Một điều mà người viết nhận thấy bà Phới khác hẳn những bệnh nhân mắc ung thư khác là tinh thần lạc quan. Dù thời điểm 2006, bà rất yếu, thậm chí có thể coi là chờ chết, bà vẫn luôn lạc quan. Bà tâm sự: “Tôi sống lạc quan lắm, chồng mất sớm, một tay nuôi hai con dại. Giờ đổ bệnh mà mình gục ngã thì con cái thiệt thòi, mà không tốt cho sức khỏe của mình.

Bệnh nhân bên cạnh tôi khóc lóc, buồn bã không chịu ăn, người nhà túc trực bên cạnh rất đông. Nhưng riêng tôi thì ngược lại, rầu rĩ sẽ khiến bệnh nặng hơn, nên sống được ngày nào phải vui vẻ ngày đó. Tôi không cho ai vào chăm sóc mà một mình ở viện. Đau đớn như thế nào tôi cũng chịu đựng không hề kêu than.

Bà Phới lục trong đống giấy tờ bệnh án ngồn ngộn, lấy ra hàng xấp giấy chuyển viện, ra viện, phiếu điều trị… Tất cả đều ghi rõ bà bị ung thư cổ tử cung. Bệnh đã xác định rõ, nhưng chữa trị là điều hầu như không thể. Cuối năm 2006, bà ra máu nhiều, gia đình hầu như đã buông xuôi, không còn phương cách.

Thời điểm bi kịch đó, bà được người nhà bệnh nhân từng điều trị chung phòng tại Bệnh viện K giới thiệu về khả năng chữa ung thư của lương y Trần Gia Đạt, kèm theo lời khen ngợi là “vô cùng hiệu quả” và khuyên bà qua đó khám thử.

Như thể sắp chết đuối vớ phải cọc, bà Phới nói con trai là anh Hưng (thiếu tá Quân đội, công tác tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận) đến gặp lương y Đạt để trình bày và xin bốc thuốc. Đáng tiếc, sau 10 ngày thuốc đầu tiên, hiện tượng chảy máu vẫn tiếp diễn.

Bà kể: “Thực ra, tôi cũng lo lắng vì uống thuốc của ông Đạt mà không thấy chuyển biến. Tôi gọi cho ông ấy để thắc mắc, nhưng ông ấy khẳng định kiên trì uống sẽ khỏi. Lúc đó, tôi nghĩ: “Cố thêm 10 ngày nữa, khỏi càng tốt, không thì chấp nhận số phận”. Kỳ lạ, tôi uống đến ngày thứ 14 thì hết chảy máu. Uống hết 20 thang, tôi ăn uống tốt, da dẻ hồng hào.

Thấy tôi khỏe mạnh, các con đưa tôi đến Bệnh viện K kiểm tra lại. Các bác sỹ kết luận bệnh ung thư của tôi đã hoàn toàn biến mất. Đó quả là điều kỳ diệu. Chính thầy Đạt cũng vô cùng bất ngờ, bảo là trong đời làm thuốc của ông ấy cũng chỉ mới chứng kiến tôi là trường hợp thứ 2 thoát án tử ung thư sau 20 ngày uống thuốc, còn lại đều phải uống thuốc 6 tháng đến 1 năm thì mới có hi vọng. Quả thực, tôi cảm thấy thực sự may mắn”.

Đến giờ, sau 12 năm, bà Phới vẫn mạnh khỏe, thậm chí còn nhanh nhẹn và phấn chấn hơn trước. Bà tích cực tham gia công tác xã hội và cũng thường xuyên đi khám ở Bệnh viện đa khoa Hà Đông nhằm kiểm soát tình trạng sức khỏe. Các xét nghiệm và kết quả chụp chiếu đều cho thấy cơ thể bà hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu ung thư tái phát hoặc di căn.

Lời khuyên khi mắc ung thư cổ tử cung

PGS.TS Vũ Bá Quyết (Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) nhấn mạnh, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Lời khuyên của bác sĩ với chị em phụ nữ là nên đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế có uy tín về sản khoa.

Khi có dấu hiệu bất thường như ra khí hư nhiều có mùi, sau giao hợp ra máu hãy đi khám ngay, cho dù người bệnh có chảy máu 1 lần cũng cần phải làm các xét nghiệm kiểm tra vì tổn thương có thể tiến triển mà trong một thời gian dài không gây chảy máu lại. Nhiều chị em, nhất là ở khu vực nông thôn không có điều kiện đi khám thường bỏ qua dấu hiệu này.

Vì vậy, nếu thấy bất kỳ bất thường nào hãy đến ngay bác sĩ sản khoa để được tư vấn. Nếu không may phát hiện bị bệnh hãy tuần thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Riêng đối với những phụ nữ ở vùng kinh tế khó khăn như nông thôn, miền biển, miền núi, chính quyền địa phương, hội phụ nữ địa phương ở đó cần quan tâm tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho chị em định kỳ từ đó giúp phát hiện chẩn đoán sớm không chỉ là ung thư mà còn các bệnh phụ khoa khác.

Câu chuyện về quá trình mắc bệnh ung thư cổ tử cung và chữa trị của bà Hoàng Thị Phới (Hà Nội) đã được phóng viên tìm hiểu cẩn trọng. Độc giả có thể liên hệ với gia đình bà Phới qua số điện thoại 0789.050379 trong trường hợp có thắc mắc.

Ngoài ra, để tiện lợi cho độc giả, xin cung cấp số điện thoại của lương y Trần Gia Đạt là 0989.582.295, hoặc 0246.278.0518.

Kỳ 8: Cuộc sống tươi đẹp đến với nữ bệnh nhân ung thư gan từng bị bệnh viện trả về

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm