Sức khoẻ đến từ… đôi đũa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:01 02/07/2020 |

Đôi đũa bị nhiễm bẩn sẽ có nấm mốc kèm theo đó là chất Aspergillus flavus, một trong những chất gây ung thư hàng đầu hiện nay. Nếu thường sử dụng đũa như vậy, nó sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là dạ dày, gan và thận.

đôi đũa 3
Nếu không đảm bảo vệ sinh thì những thứ độc hại bám trên bề mặt đôi đũa sẽ cùng với thức ăn sẽ vào trong cơ thể chúng ta

Người xưa nói rằng “bệnh tòng khẩu nhập” có nghĩa là bệnh tật từ đường miệng mà vào. Chúng ta đều đã biết về điều này và đang cố gắng ăn uống có chừng mực hơn, lựa chọn đồ thực phẩm sạch và an toàn hơn. Thế nhưng có một dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn và khoang miệngmà mọi người không để ý tới, đó chính là đôi đũa.

Đôi đũa nếu không đảm bảo vệ sinh thì những thứ độc hại bám trên bề mặt đũa sẽ cùng với thức ăn sẽ vào trong cơ thể chúng ta. Và một điều đáng lo ngại là những thứ vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc bám trên đũa rất nhỏ khiến ta không thể phát hiện. Ngay kể cả nấm mốc cũng vậy, nếu vào thời tiết nồm, đũa để vài ngày không dùng sẽ có hiện tượng mốc xanh. Đó là khi lượng nấm mốc đã phát triển đủ lớn để ta có thể nhìn thấy. Điều này không có nghĩa là trước đó, khi ta không nhìn thấy mốc thì đôi đũa đó không bị mốc. Nó đã bị mốc rồi nhưng ở mức độ nhỏ nên ta không nhìn thấy và… ung dung sử dụng. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ về sự nguy hiểm khi sử dụng đũa không đúng cách.

Sau khi rửa, đũa nên được đặt ống đũa như một nơi vừa cất trữ đũa nhưng cũng có tác dụng giữ cho đũa khô, ráo nước. Nhiều người có thói quen để đũa vào ống đũa một cách ngẫu nhiên, chiếc chổng lên, chiếc chúc xuống.  Nhiều ống đũa rất bẩn, có rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc và các bụi bẩn bếp bên trong đó. Nước còn đọng lại ở trên đũa trộn lẫn với các chất bẩn này sẽ làm cho ống đũa càng sản sinh nhiều vi khuẩn hơn. Lúc này, nếu bạn đặt đầu đũa mới rửa chúc xuống, đũa sẽ tiếp xúc trực tiếp với lượng lớn vi khuẩn này. Và theo đó, thói quen trở đầu đũa để gắp thức ăn cho người đồng nghĩa với việc ta cung cấp một lượng vi khuẩn độc hại cho người khác.

đôi đũa 1
Ở nhiệt độ cao, chất melamine và formaldehyde trong đũa nhựa dễ phân hủy thành các hóa chất độc hại, gây tổn thương tới sức khỏe

Đôi đũa bị nhiễm bẩn sẽ có nấm mốc kèm theo đó là chất Aspergillus flavus, một trong những chất gây ung thư hàng đầu hiện nay. Nếu thường sử dụng đũa như vậy, nó sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là dạ dày, gan và thận.

Đũa để trong ống nên đặt hướng đầu gắp lên trên để tránh bị nhiễm bẩn. Dù vậy, ta cũng cũng nên thường xuyên vệ sinh ống đũa để loại bỏ bụi và vi khuẩn và giúp đũa sạch hơn.

Đũa cũng có tuổi thọ nhất định, đũa gỗ là loại phổ biến nhất, nhưng lại có tuổi thọ ngắn nhất. Đũa gỗ được sử dụng mỗi ngày có tuổi thọ khoảng 3 tháng đến nửa năm. Tuy nhiên, chúng ta không nên chọn các loại đũa gỗ được sơn màu hoặc phủ bóng, vì chất hoá học trong sơn sẽ hảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đũa nhựa chủ yếu được làm chủ yếu từ melamine và formaldehyde. Ở nhiệt độ cao, những chất này dễ phân hủy thành các hóa chất độc hại, gây tổn thương tới sức khỏe. Đặc biệt, khi đũa nhựa có dấu hiệu đổi màu, nứt thì càng có nguy cơ gây bệnh.

Nhiều gia đình “cẩn thận” đến mức mua đũa dùng 1 lần về sử dụng và nghĩ là an toàn, tuy nhiên sự thật thì chưa chắc. Đũa dùng 1 lần thường được chế biến từ loại tre non nên rất dễ bị mốc, mọt. Những nhà sản xuất không uy tín còn ngâm tẩm hoá chất chống mốc không tốt cho người sử dụng.

Những năm gần đây nhiều người ưa dùng một loại đũa mới, đó là đũa inox. Loại đũa này rất bền, có thể dùng cho đến khi nào… chúng bị hỏng. Đũa inox có những vòng tròn rãnh nhỏ ở đầu vào cuối đũa để làm nhám, giúp cho việc giữ thức ăn chặt hơn, không bị rơi trong quá trình gắp. Nhưng loại đũa này trên thực tế cũng rất khó sử dụng, trơn trượt, và… rất khó chịu khi đầu đũa va vào răng.Những người ưa truyền thống thường không thích loại đũa này.

Nói đến truyền thống thì phải kể đến đũa tre. Đây là loại đũa được vót từ tre già, rất cứng, trước đây được hầu hết mọi người sử dụng, tuy nhiên về tính thẩm mỹ thì đũa tre không sang trọng bằng đũa gỗ. Nhưng với ưu thế giá rẻ, đũa tre thực sự vô cùng hợp lý cho việc thay thế. Cứ khoảng 3 tháng, ta thay một loạt đũa tre mới. Có một cách khác là nhìn vào đầu đũa, nếu không còn sắc cạnh, bị mòn, xơ, đổi màu… thì ta nên thay đũa mới. Việc thay đũa thường xuyên giúp ta có cảm giác ngon miệng hơn, vừa đảm bảo không bị nấm mốc và nhiễm khuẩn, đảm bảo sức khoẻ.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm