Những điều hữu ích giúp điều trị bệnh lẫn ở người già không bị ngã, nằm liệt đến lúc chết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:17 29/11/2017 |

Té ngã với người có tuổi là vô cùng nguy hiểm. Có không ít cụ già đang khỏe mạnh, chỉ sau một cú ngã gây gãy xương (nhất là gãy cổ xương đùi, vô cùng khó liền lại) là phải nằm liệt giường cho tới lúc chết.

Thế nhưng té ngã lại luôn rình rập người cao tuổi. Lý do là người có tuổi gân cơ đã yếu, khả năng thăng bằng rất kém. Người cao tuổi mắt kém, phản xạ chậm nên rất dễ vấp ngã. Do đó cần có những biện pháp điều trị bệnh lẫn ở người già tránh những tình huống không may xảy ra.

Để phòng tránh bị té ngã, bản thân người cao tuổi và con cháu hoàn toàn có thể chủ động đề phòng hết sức hiệu quả theo những nguyên lý sau.

Nâng cao thể trạng

Người cao tuổi không nên ở nhiều trong nhà mà cần tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời như tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, tham gia văn nghệ như múa hát, chơi các môn thể thao nhẹ nhàng…

Các hoạt động này giúp cơ bắp người cao tuổi dẻo dai, khả năng phản xạ nhanh hơn từ đó hạn chế tối đa nguy cơ bị ngã. Tuy nhiên khi vận động, người có tuổi nên đi giày mềm đế thấp, tránh các khu vực đường trơn và không nên luyện tập vào những ngày có mưa ướt. Tuy nhiên, điều trị bệnh lẫn ở người già giúp người bệnh tránh những tình huống không may gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dọn dẹp gọn gàng nhà cửa

Những đồ vật ngổn ngang trong nhà là nguyên nhân khiến người cao tuổi bị vấp ngã. Người cao tuổi có thói quen tích trữ. Rất nhiều cụ trữ sách báo, chai lọ, thùng hộp cũ lỉnh kỉnh trong nhà. Chúng ta nên “giải phóng” không gian bị những đồ này chiếm dụng để lòng nhà thông thoáng, tránh vấp ngã. Những tấm thảm trải nhà phải đảm bảo không bị trơn trượt và phồng lên khỏi mặt sàn.

Cải tạo nhà

Những căn phòng có nhiều bậc, giật cấp giữa các không gian với nhau rất dễ khiến người già bị bước hụt hoặc vấp ngã. Những nơi này nếu không cải tạo được thì nên thay đổi màu sắc. Ví dụ nền phòng khách lát màu vàng, nền phòng ăn nếu giật cấp thấp hơn thì nên lát màu nâu để dễ phân biệt. Đặc biệt điều trị bệnh lẫn ở người già cho người bệnh khó phân biệt được lúc bệnh tình nặng hơn.

Để phòng tránh bị té ngã, bản thân người cao tuổi và con cháu hoàn toàn có thể chủ động đề phòng

Ở những đoạn tiếp giáp này, nên đặt đèn sáng và có tay vịn để người cao tuổi dễ dàng đi lại. Những khoảng sân lát gạch nhẵn nên được thay thế bằng gạch có gân to để tăng ma sát. Dép đi trong nhà cũng nên thay bằng loại có đế ma sát cao. Nếu sàn trong phòng lát bằng gạch quá trơn và chưa thể thay thế, ta có thể trải loại thảm có gắn keo chắc chắn xuống nền nhà. Luôn ghi nhớ những cách điều trị bệnh lẫn ở người già để đảm bảo bệnh tình không chuyển biến nặng.

Hiểm họa trong nhà vệ sinh

Tỷ lệ người cao tuổi bị ngã trong nhà vệ sinh là rất cao. Lý do là nơi này sàn thường ướt, trơn trượt, thiếu chỗ bấu víu. Những phần xà phòng, dầu gội, dầu tắm còn sót lại càng làm sàn nhà vệ sinh trơn hơn.  Sau khi đi vệ sinh, người cao tuổi mất một năng lượng đáng kể, nếu đứng lên vội rất dễ bị choáng ngã.

Để đề phòng, cách đơn giản nhất là lắp một hệ thống tay vịn bắt chặt vào tường nhà vệ sinh. Các loại dép đi trong nhà vệ sinh phải là loại riêng, có tác dụng thoát nước và chống trơn tốt nhất. Ngoài nhà vệ sinh, cầu thang cũng phải có hệ thống tay vịn phù hợp với người cao tuổi. Nhất là khi điều trị bệnh lẫn ở người già, bệnh nhân khó có thể tự mình hoạt động nên cần lưu ý hơn nữa.

Không nên đứng để mặc quần

Khả năng giữ thăng bằng ở người cao tuổi rất kém, nên việc đứng co một chân để mặc quần dễ khiến họ bị ngã và có nguy cơ gãy xương. Vì vậy, cách mặc quần an toàn nhất đối với họ là ngồi lên giường hoặc dựa vào một vị trí cố định chắc chắn.

Thắp sáng mọi nơi

Người cao tuổi thường có tính tiết kiệm, rất ít bật đèn nên khả năng quan sát thấp, dễ bị vấp ngã. Chúng ta nên lắp hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng và công tắc thuận tiện để người cao tuổi tiện sử dụng. Hiện nay ngoài thị trường có loại đèn cảm biến chuyển động. Loại đèn này rất tiện lợi vì người di chuyển đến đâu, đèn sẽ tự động bật sáng đến đó. Ánh sáng tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ bị ngã cho người cao tuổi. Việc này luôn rất cần lưu tâm khi điều trị bệnh lẫn ở người già bởi đây là tác nhân chính khiến nhiều tình huống không may xảy ra.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm