Những đối tượng nào dễ bị dị ứng thực phẩm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 29/12/2019 |

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cực kì phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 5% người dân. Với những người này thì bất kì loại thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng chỉ sau vài phút ăn một chút thức ăn.

dị ứng thực phẩm 3
Nhiều món ăn là đặc sản của người này nhưng lại là “thuốc độc” của người khác

Mấy hôm trước, một vụ dị ứng thực phẩm suýt cướp đi sinh mạng nam bệnh nhân (48 tuổi). Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) trong tình trạng lơ mơ, nổi mẩn toàn thân, rét run, huyết áp không đo được, tiên lượng rất nặng.

Theo gia đình cho biết trước nhập viện khoảng 20 phút, bệnh nhân có ăn chừng 15 con nhộng tằm. Sau ăn người bệnh có xuất hiện nổi mẩn đỏ toàn thân, nôn ra thức ăn, rét run và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi tiến hành thăm khám các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sốc phản vệ độ III. Xác định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ. Nhờ phát hiện và điều trị kịp thời, hiện tại sau 1 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường.

Nhộng tằm là mòn ăn bổ dưỡng không có độc, nhưng tại sao một số người ăn vào có thể nguy hiểm đến tính mạng? Không riêng gì món ăn bổ dưỡng là nhộng tằm, mà ngay cả những thức ăn rất tốt cho sức khỏe như cua biển, của đồng, tôm, sò điệp, mực, giá biển, đuông dừa… cũng có thể trở thành “thuốc độc” đối với một số người. Tại sao lại như vậy?

Với một số người, do gen di truyền, hệ miễn dịch của cơ thể nhận nhầm một số protein có trong thực phẩm là tác nhân gây hại. Ngay lập tức một cơ chế phản ứng được khởi động. Cơ thể giải phóng ra histamine tạo ta các dị ứng có triệu chứng như phù mặt, miệng, nôn, tiêu chảy, nổi mề đay, mẩn ngứa…

dị ứng thực phẩm 4
Nhộng tằm là mòn ăn bổ dưỡng không có độc nhưng nhiều người bị dị ứng khi ăn

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cực kì phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 5% người dân. Với những người này thì bất kì loại thực phẩm nào cũng có thể gây dị ứng chỉ sau vài phút ăn một chút thức ăn. Tuy nhiên cũng có người phải đến 30 phút sau khi ăn mới có biểu hiện dị ứng.

Ở những trường hợp nặng do ăn nhiều thức ăn gây dị ứng có thể gây sốc phản vệ. Các triệu chứng sẽ xuất hiện và tiến triển rất nhanh như phù họng hoặc lưỡi, khó thở và hạ huyết áp… Phản ứng sốc phản vệ này đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và có không ít người đã mất mạng vì phản ứng này.

Để đề phòng, cách duy nhất là phải theo dõi xem cơ thể có thuộc cơ địa dị ứng hay không. Với trẻ nhỏ, nếu cha mẹ, ông bà, anh chị có cơ địa dị ứng thì cần hết sức thận trọng với thức ăn lạ vì khả năng cao cũng bị dị ứng giống người thân trong gia đình.

dị ứng thực phẩm 1
Nhiều món hải sản cũng là món ăn dễ gây dị ứng cho một số người

Người mắc một trong các bệnh lý dị ứng như hen suyễn, viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng… thì cũng là người có khả năng cao sẽ bị dị ứng thực phẩm. Và một khi đã từng bị dị ứng thực phẩm thì bất kỳ thức ăn lạ khác cũng có thể gây dị ứng. Chính vì vậy, những người có cơ địa dị ứng cần cực kỳ thận trọng với những thức ăn lạ mà mình chưa từng ăn.

Có thể ăn một chút nhỏ và nghe ngóng phản ứng của cơ thể. Nếu thấy thực sự an toàn thì bữa sau có thể ăn nhiều hơn và tiếp tục thăm dò. Nếu không có bất kỳ phản ứng lạ nào thì mới nên ăn nhiều. Với người có cơ địa dị ứng thì tốt nhất nên ăn các loại món ăn được chế biển từ thực phẩm càng tươi sống càng tốt. Vì thực phẩm ôi, ươn sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng, và mức độ nguy hại lên nhiều lần.

Người có cơ địa dị ứng không chỉ thức ăn lạ gây nguy hiểm, mà thậm chí cả thuốc tiêm cũng có thể gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng. Đã có nhiều người mất mạng chỉ sau một mũi tiêm thông thường. Trước khi tiêm, cần thông báo với bác sĩ về thể trạng dị ứng để bác sĩ có phương án đề phòng.

Nếu bị dị ứng thực phẩm dạng nhẹ, có thể áp dụng biện pháp sơ cứu như uống nước chanh mật ong, trà gừng hoặc dùng gừng kết hợp với đậu xanh, lá tía tô để nấu ăn cũng giúp trung hòa bớt độc tính. Hoặc dùng rau diếp cá và lá tía tô mỗi thứ 50g sắc uống. Ngoài ra, có thể dùng nước sắc lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu, vỏ măng cụt… sao vàng sắc đặc cho uống.

Nếu bị mẩn ngứa nhiều thì có thể dùng hồ nước (oxide kẽm) mua ở hiệu thuốc để bôi ngoài da. Nếu ở vùng xa hiệu thuốc thì dùng 1 trong 3 loại lá khế, lá lốt, lá ngải cứu đun nước để bôi hoặc tắm.

Những người có cơ địa dị ứng cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc kháng dị ứng phù hợp với mình. Trong trường hợp đi lên vùng núi cao hoặc hải đảo, xa các trung tâm y tế thì có thể mang sẵn thuốc kháng dị ứng theo đề phòng bất trắc.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm