Những nguy hại sức khỏe khi ăn thịt chó

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:19 24/09/2018 |

Hiện nay xã hội phát triển, khi miếng ăn không còn làm người ta thèm khát như xưa, đã có rất nhiều người dân từ bỏ món ăn khoái khẩu là thịt chó. Trước đây, Hà Nội từng có một dãy phố dài san sát các nhà hàng thịt chó. Giờ đây những nhà hàng này cũng đã biến mất, chứng tỏ rằng nhu cầu thịt chó đang ngày càng giảm. Tuy vậy, món thịt chó được chế biến công phu thành 7 món, 9 món vẫn khiến không ít người thèm thuồng, nhất là vào những dịp cuối tháng âm lịch.

Ở thành phố, rất hiếm khi dân nghiền thịt chó làm thịt chú cún mình nuôi. Thông thường thường ra hàng quán hoặc mua thịt chó chế biến sẵn về ăn, và chính món thịt chó không rõ nguồn gốc này chất chứa rất nhiều hiểm họa. Đã có không ít người phải đi cấp cứu vì ăn phải thịt chó nhiễm độc. Có người tự dưng xuất huyết ồ ạt, phải cấp cứu sau khi ăn thịt chó. Hóa ra con chó đó bị ăn phải bả chứa chất gây chống đông máu. Hoạt chất chống đông máu này hiện sử dụng vô cùng thông dụng trong các loại bả diệt chuột.

Có người vừa ăn xong miếng gan chó bỗng thấy miệng tê rần, rồi cả người rấm rứt khó chịu. Vội vàng đi viện thì bị bác sĩ giữ lại cấp cứu luôn. Rất có thể con chó kia đã ăn phải chất độc và gan chó lưu giữ chất độc đó. Cũng có người sau khi ăn thịt chó bị đau bụng, đi viện vì trước khi bị làm thịt, con chó đó đã bị bệnh và chết ngoài đường. Xác chó bị người ta lấy đem bán rẻ cho nhà hàng thịt chó.

Hiện nay, chó nuôi hầu hết được tiêm vaccine phòng dại. Đa số vaccine này là chế phẩm từ virus dại làm giảm độc lực. Chó càng già thì lượng độc tố này tích lũy trong cơ thể càng nhiều. Dư lượng vaccine trong thịt chó trong một con chó 3-4 tuổi đủ sức gây yếu, liệt thần kinh trung ương của người ăn phải. Cứ để ý những người thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, chúng ta sẽ cảm nhận rõ sự minh mẫn của người này ngày càng giảm xuống.

Với các em nhỏ, loài chó thực sự là bạn tốt

Thịt chó là thực phẩm rất giàu chất đạm. Bằng chứng là sau khi ăn nhiều thịt chó, người ăn có thể thấy người nóng hơn, bụng chướng, cảm giác ậm ạch, khó tiêu. Người nghiền ăn thịt chó thường xuyên trong thời gian dài khiến cơ thể không thể tiêu hóa hết chất đạm. Thận, gan, hệ đường ruột không làm việc kịp, dễ mắc các bệnh về gan, tổn hại thận, gút…

Trong Đông y cũng khẳng định, thịt chó thuộc tính nhiệt. Do vậy sau khi ăn nhiều, người lớn tuổi hoặc những người mắc bệnh huyết áp dễ bị tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới tai biến, vỡ mạch máu não. Cũng đã có không ít trường hợp mắc bệnh dại trong quá trình làm thịt chó hoặc ăn tiết canh chó. Vì không bị chó cắn nên họ không biết để tiêm phòng dại và kết cục là họ phải nhận cái chết trong đau đớn.

Có một mối nguy hại vô cùng lớn từ thói quen ăn thịt chó mà hầu hết chúng ta chưa ý thức được. Nó tác động vô cùng xấu đến sức khỏe tinh thần, sự trong sáng và hình thành nhân cách của những đứa trẻ ngay trong nhà mỗi chúng ta. Các em nhỏ luôn yêu và rất thích chơi với loài chó. Chó cùng chơi đùa, cùng ăn, cùng đi dạo với các em. Chó mừng rỡ ra đón khi các em trở về nhà. Chó buồn bã lo lắng khi các em bị ốm. Với các em nhỏ, loài chó thực sự là bạn tốt và chúng không thể tưởng tượng sẽ có lúc bạn của mình sẽ bị giết chỉ để chế biến thành món ăn. Khi chứng kiến chính cha mẹ mình giết hại hoặc ăn thịt chó, trẻ em sẽ bị sốc và ý niệm về sự phản bội, thói lật lọng, sự độc ác… sẽ dần hình thành. Nếu sự việc này xảy ra thường xuyên, tâm hồn các em sẽ trở nên chai lỳ trước nỗi đau của bạn bè, đồng loại, thậm chí các em có thể sẵn sàng bột phát những hành vi gây tổn hại cho người khác.

Đáng sợ hơn, các em nhỏ có trái tim đặc biệt nhạy cảm có thể sẽ mắc phải hội chứng sợ xã hội. Đây là một hội chứng thuộc nhóm rối loạn lo âu, khi người bệnh cảm thấy quá sốc và sợ hãi trước một sự việc nào đó. Sau đó các em sẽ sợ người lạ, sợ đám đông, sợ tụ tập, sợ phải trả lời… Sự sợ hãi này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới công việc, học tập hay những hoạt động khác sau này. Có một bác sĩ nổi tiếng đã nói rằng: “Nếu đứa trẻ bị bệnh nhiễm trùng, chỉ cần uống thuốc kháng sinh là khỏi. Nhưng nếu đứa trẻ bị bệnh về tâm hồn thì việc chữa bệnh sẽ vô cùng khó khăn. Có thể đứa trẻ đó sẽ mắc khuyết tật tâm hồn suốt cuộc đời”.

Thịt chó với một số người có thể ngon, bổ và rất đặc biệt, nhưng chúng ta cần nghĩ đến những nguy hại kể trên trước khi đánh đổi chúng lấy sự khoái khẩu trong chốc lát.

Anh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm