Những nguyên tắc đề phòng dịch bệnh Corona

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:02 16/02/2020 |

Phòng ngừa lây lan corona virus là một việc rất quan trọng, xét trên khía cạnh cộng đồng thì nó còn quan trọng hơn cả việc điều trị.

phòng ngừa lây lan corona 2
Đeo khẩu trang là một trong những cách phòng ngừa lây lan virus corona tốt nhất

Về sự lây lan của Coronavirus, thông qua việc tiếp xúc hơi thở, các chất dịch, sự hắt hơi trong không khí, các mẫu đàm, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, nếu chúng ta hạn chế tối đa con đường lây lan của vi rút, thì chúng ta có thể khống chế được dịch bệnh. Phòng ngừa lây lan corona virus là một việc rất quan trọng, xét trên khía cạnh cộng đồng thì nó còn quan trọng hơn cả việc điều trị. Chúng tôi xin bổ sung thêm một số giải pháp cho việc phòng ngừa lây lan dịch bệnh corona như sau:

Phòng ngừa lây lan corona trong cộng đồng dân cư đang có dịch: Mọi công dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách đeo khẩu trang phù hợp và tránh tiếp xúc, tránh va chạm trực tiếp với những người bên ngoài, mọi giao dịch nên thông qua những dụng cụ tiếp xúc trung gian. Ví dụ như nhân viên ngân hàng ngoài khẩu trang khi tiếp xúc với tiền, cần mang găng tay, vì tiền sẽ trung gian tiếp xúc với cộng đồng. Nhân viên bưu điện đi giao dịch khắp nơi, cần khẩu trang đặc biệt để tránh bị nhiễm bệnh cũng như tránh làm lây lan ra cộng đồng và khi phát bưu phẩm cũng nên mang găng tay.

Nhân viên bán hàng tại chợ thực phẩm tươi sống nên dùng thêm găng tay 2 lớp và kẹp gắp thực phẩm. Nhân viên các cửa hàng ăn uống, bắt buộc dùng khẩu trang, găng tay và kẹp gắp thực phẩm. Không được dùng tay trần để tiếp xúc mọi giao dịch có liên quan đến thực phẩm và tiếp xúc trực tiếp da với người lạ. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cơ thể, sử dụng các dung dịch sát khuẩn nhà cửa, quầy kệ, vệ sinh sát khuẩn sạch mọi nơi chúng ta có thể tiếp xúc.

Tuyệt đối không giết mổ động vật nghi ngờ nhiễm bệnh. Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn, không ăn tiết canh trong những lúc này. Phòng khi có vi rút nhiễm từ dơi, rắn hoặc các động vật hoang dã sang các động vật nuôi, tránh tiếp xúc va chạm với các loài động vật chăn thả tại các nơi hoang dã như các khu rừng nhiệt đới. Chúng ta có thể ăn các loài cá, hải sản thay cho các loại thịt (gà, vịt, bò, trâu, ngựa, cừu…) thì tốt hơn trong lúc này và tốt cho sức khỏe lâu dài.

phòng ngừa lây lan corona 1
Bênh cạnh đó phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước xát khuẩn

Sau khi thăm bệnh, hoặc vừa trở về từ khu có dịch, nếu nghi ngờ có tiếp xúc với mầm bệnh như vô tình hít phải hơi thở người bệnh trong phạm vi 2 mét, hoặc tiếp xúc các dịch tiết, các vật phẩm của người có bệnh, cần phải rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, tắm rửa thay đồ ngay và theo dõi cách ly ít nhất 24 giờ không có sốt sau đó.

Nếu bạn muốn tự chăm sóc người bệnh, hãy thông báo cho nhân viên y tế để được hướng dẫn cách chăm sóc, bằng cách gọi vào đường dây nóng của bộ y tế để biết cách tự bảo vệ mình và gia đình, đồng thời có thể được cung cấp các phương tiện phòng hộ cá nhân, cũng như cách sử dụng và cách tiêu hủy chúng sau đó.

Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ ai mắc bệnh, nên động viên họ đến cơ sở y tế để được hỗ trợ và điều trị. Theo WHO, hiện bệnh nhân Corona cần được chăm sóc tích cực, hạ sốt, bù nước, giữ ấm, bổ sung vitamin C, bù điện giải qua đường uống hay đường tĩnh mạch, cần thiết có hỗ trợ hô hấp như thở máy, dùng thuốc tan đàm, hạ nhiệt, giãn phế quản.

Khi nào chúng ta nên đi khám Corona: nếu bạn vừa trở về từ vùng có dịch, hoặc vừa tiếp xúc với người bệnh, nghi ngờ có triệu chứng của bệnh như các dấu hiệu ho, sốt đột ngột không rõ nguyên nhân, đau ngực, đau cơ, đau họng, đau đầu nhiều, hoặc có triệu chứng mệt mỏi rã rời không rõ nguyên nhân thì nên thông báo và đi khám tại cơ sở y tế gần nhất.

phòng ngừa lây lan corona 4
Phun thuốc khử trùng phòng ngừa lây lan virus corona

Cẩn thận khi đến các vùng lạnh, không khí khô và có bụi mịn, cùng với cơ thể đang yếu sức đề kháng, sẽ dễ dàng tạo cơ hội cho vi rút xâm nhập qua đường hô hấp nếu không đeo khẩu trang bảo vệ. Vì vậy không nên bay đến vùng có dịch, nếu không có yêu cầu nhiệm vụ cần thiết.

DS. Nguyễn Đức Châu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm