Những thông tin bổ ích giúp không lo mất mạng vì ung thư tuyến giáp

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:27 20/02/2018 |

Ung thư tuyến giáp là dạng ung thư nội tiết tố khá phổ biến. Bệnh xảy ra khi tuyến giáp bị các tế bào ác tính tấn công, gây rối loạn chức năng của tuyến giáp trong cơ thể. Nhìn chung, ung thư tuyến giáp không nguy hiểm bằng loại ung thư tại các bộ phận khác trong cơ thể. Hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp ở độ tuổi từ 30 đến 50.

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là bị ung thư biểu mô nhú – loại ung thư tuyến giáp phổ biến và ít nguy hiểm nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường hình thành ở một trong hai thùy của tuyến. Dạng ung thư này thường được điều trị thành công và hiếm khi gây tử vong.

Loại ung thư tuyến giáp thứ hai là ung thư biểu mô, chiếm khoảng 10% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp. Nó phổ biến ở những nước mà người dân không đủ i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày. Một dạng nữa là ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy, chiếm 4% các trường hợp.

Dạng ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất là ung thư biểu mô không biệt hóa. May mắn là nó rất hiếm gặp và chỉ chiếm 2% trong tổng số các trường hợp ung thư tuyến giáp. Ung thư dạng này thường lan nhanh chóng ở cổ và đến các bộ phận khác của cơ thể, và rất khó điều trị.

U hạch bạch huyết tuyến giáp cũng là một dạng nguy hiểm của ung thư tuyến giáp, chúng bắt đầu trong các tế bào của hệ miễn dịch trong tuyến giáp, phát triển rất nhanh chóng. U hạch bạch huyết tuyến giáp thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Để chữa trị ung thư tuyến giáp thành công, cách tốt nhất là phát hiện ra nó thật sớm bằng biện pháp siêu âm vùng cổ định kỳ. Nếu không siêu âm, ta cũng có thể phát hiện ra loại ung thư này khi có những biểu hiện như nhìn hoặc sờ thấy một cục nổi trước cổ. Đôi khi, bệnh nhân có thể thấy đau cổ, hàm hoặc tai. Khối u này ấn tay vào có thể di động, mật độ chắc và gồ ghề. Xuất hiện hạch ở cổ. Tuy nhiên, khi phát hiện những biểu hiện này thì ung thư đã ở vào giai đoạn 2.

Ung thư tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

Ở giai đoạn muộn, di căn, khối u phát triển lớn, lấn ra cả hai phía, bề mặt gồ ghề có chỗ cứng chỗ mềm, xâm lấn các mô xung quanh. Khàn tiếng, khó thở, đau họng khi nuốt, nuốt nghẹn. Có cảm giác đau tức vùng cổ. Xuất hiện hạch to ở cổ kèm cảm giác đau. Ung thư tuyến giáp tuy không mấy nguy hiểm, nhưng để nó di căn thì khả năng sống không cao.

Ung thư tuyến giáp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ thường chỉ để ý đến những biến đổi bất thường ở vùng ngực mà không mấy khi quan tâm đến vùng dưới cổ.

Những người sống ở vùng miền núi, thức ăn thiếu i-ốt, từng bị bướu cổ, chế độ ăn uống chứa một lượng lớn phô mai, bơ và thịt, những người thừa cân, nghiện thuốc lá, rượu bia … đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiền thân gia đình đã từng mắc ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, khi có bất cứ người cùng huyết thống bị căn bệnh này, chúng ta cần phải siêu âm định kỳ vùng cổ 3-6 tháng/lần hoặc thường xuyên massage vùng cổ để có thể sớm phát hiện dấu hiệu lạ.

Nếu phát hiện bất kỳ u, cục cho dù là nhỏ, nên ngay lập tức đến các bệnh viện uy tín để làm các xét nghiệm chuyên sâu. Cho dù có kết luận K tuyến giáp thì cũng không nên lo lắng, vì tỷ lệ y học hiện đại chữa khỏi là rất cao. Tuy nhiên nếu cắt bỏ tuyến giáp thì bệnh nhân sẽ phải thường xuyên bổ sung hormone tuyến giáp.

Nếu sử dụng thuốc Nam và các biện pháp trị liệu để chữa ung thư tuyến giáp, bệnh nhân nên theo dõi chặt chẽ chỉ số TG, Anti TG (protein được sản sinh bởi các loại tế bào ung thư tuyến giáp), siêu âm kiểm tra kích thước khối u thường xuyên để biết được bệnh có thuyên giảm hay không. Nếu không thuyên giảm, tốt nhất bệnh nhân nên điều trị theo phác đồ của Tây y.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm