Những tổn hại dẫn tới mù lòa nếu không biết “cách nhìn” dưới nắng mặt trời

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:12 15/05/2019 |

Vào mùa nắng gắt, thông thường chỉ có phụ nữ nghĩ đến bảo vệ làn da sao cho không bị cháy rám. Tuy nhiên, dưới ánh sáng gay gắt của tia UV, có một bộ phận bị tổn thương không hề nhẹ, đó chính là đôi mắt.

Dưới ánh nắng mặt trời chói chang thì lượng tia UV rất lớn sẽ làm hại đôi mắt
Dưới ánh nắng mặt trời chói chang thì lượng tia UV rất lớn sẽ làm hại đôi mắt

Vào những ngày nắng nóng, cường độ tia UV (tia cực tím) tăng cao gấp nhiều lần ngưỡng an toàn. Có những ngày nắng nóng kéo dài, vào buổi trưa tia UV thường xuyên duy trì mức báo động (từ 10-12), đây là mức độ rất nguy hiểm và cao gấp 5 lần mức an toàn.

Chỉ số UV càng cao thì thời gian mắt bị tổn thương càng nhanh. Theo Hội đồng Thị lực Mỹ (VCA), tia UV làm bỏng giác mạc sau 15 phút tiếp xúc liên tục, gây đau rát mắt hoặc các rối loạn như nhìn mờ, mất thị lực tạm thời, nhìn thấy hào quang, cảm giác như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt…

Đó là những biểu hiện do bỏng giác mạc do tia UV gây ra. Khi tích tụ tại mắt, bức xạ tia cực tím (UVA) sẽ phá hủy các protein cấu tạo nên thủy tinh thể, làm chúng mất tính đàn hồi, co cụm lại, từ từ làm thủy tinh thể dày lên và trở nên mờ đục, khiến thị lực giảm.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, mỗi năm toàn cầu có khoảng 16 triệu người bị mù vì đục thủy tinh thể, 20% trong số này xuất phát từ việc tiếp xúc với tia UV trong ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên trong ánh sáng gay gắt của mặt trời, ngoài tia UV còn có ánh sáng xanh rất có hại cho mắt.  HEV hay còn gọi là ánh sáng xanh, chiếm đến 30% trong ánh nắng mặt trời còn tác động vào đáy mắt, làm suy thoái võng mạc, phá hủy lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây lão hóa mắt nhanh và làm thoái hóa điểm vàng. Theo thời gian, ánh sáng xanh trở thành nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa tại Mỹ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, nếu chiếu ánh sáng xanh lên võng mạc, võng mạc các tế bào thụ quang như phân tử nhận tín hiệu trên màng sẽ bị giết chết. Điều tệ hại là các tế bào này không tái sinh. Một khi chúng chết, chúng sẽ chết coi như ta đã bị mất đi từng đó tế bào mà không thể khôi phục.

Thông thường khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh, các tế bào thụ quang trong võng mạc đã bị giết chết dần dần nên chúng ta khó có thể phát hiện ra sớm. Chỉ đến độ tuổi 50 – 60 tuổi, các tế bào này còn rất ít và mù lòa là điều không thể tránh khỏi. Trong các thiết bị gia dụng như tivi, điện thoại di động, màn hình máy tính cũng sản sinh một lượng ánh sáng xanh đủ làm hại cho mắt.

Chỉ số tia UV càng cao thì thời gian mắt bị tổn thương càng nhanh
Chỉ số tia UV càng cao thì thời gian mắt bị tổn thương càng nhanh

Chính vì thế, trên các điện thoại di động thông minh luôn có chế độ bảo vệ mắt. Khi bật chế độ này lên, màn hình chuyển sang màu hơi vàng và ánh sáng xanh bị loại trừ. Các bậc cha mẹ khi cho con nhỏ sử dụng các thiết bị điện tử cần chú ý tới điều này để bảo vệ mắt cho con.

Dưới ánh nắng mặt trời chói chang thì cả lượng tia UV lẫn ánh sáng xanh đều rất lớn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, từ mức 3 trở đi, tia UV đã bắt đầu tác động xấu đến cơ thể. Hiện các ứng dụng dự báo thời tiết sử dụng trên điện thoại di động thông minh đã có chức năng thông báo chỉ số UV. Nếu thấy chỉ số này vượt con số 3, chúng ta phải thật hạn chế để mắt, da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng.

Đeo kính râm có tác dụng chống tia UV. Thông thường, kính màu vàng đậm và đen nhạt lọc tia UV tốt hơn. Kính màu đồng, nâu đỏ có tác dụng lọc ánh sáng xanh. Đội nón rộng vành, hạn chế đứng dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhìn vào nơi có ánh nắng chiếu vào. Uống đủ nước và bổ sung các loại vitamin, trái cây… để mắt được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Trung Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm