Niềm hạnh phúc của nam thanh niên được ghép tay sau 4 năm bị cụt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:25 05/03/2020 |

Thách thức đặt ra lúc này là phần cánh tay của người hiến đang hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên khi ghép bàn tay có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, có thể đe dọa tính mạng người được ghép.

ghép tay 2
Anh Vương vui mừng với bàn tay mới được ghép

Năm 2016, anh Phạm Văn Vương (hiện 31 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) không may bị tai nạn lao động khiến toàn bộ 1/3 dưới cẳng tay và bàn tay trái bị dập nát, biến dạng hoàn toàn. Tại Bệnh viện TƯ Quân đội 108, các bác sĩ nhận thấy vết thương của anh Vương dập nát nặng, không còn khả năng bảo tồn nên chỉ định cắt cụt từ 1/3 dưới cẳng tay trái.

Bị cụt mất một phần tay khi tuổi đời còn trẻ, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và những hạn chế trong lao động luôn khiến anh tự ti. Ngay trong năm đó, anh Vương đã đăng ký danh sách chờ hiến chi thể, nuôi ước mơ cánh tay “mọc” lại. Và 4 năm sau, “phép màu” đã đến với anh.

Tối ngày 20/1/2012 (tức 26 Tết), anh Vương bất ngờ nhận được cú điện thoại từ Bệnh viện TƯ Quân đội 108 thông báo có người đồng ý hiến chi nên lập tức đến bệnh viện. Người hiến chi cho anh Vương là một bệnh nhân 51 tuổi bị chấn thương phức tạp do băng chuyền của máy tải gạch cuốn và đè ép trực tiếp lên cánh trái từ vùng 1/3 dưới cẳng tay lên đến sát nách.

Bệnh nhân này được đưa tới Bệnh viện TƯ Quân đội 108 vào ngày 3/1/2020. Suốt 3 tuần sau đó, các bác sĩ đã nỗ lực giữ lại cánh tay bệnh nhân nhưng tình trạng hoại tử vùng khuỷu tay và cơ, nhiễm trùng, không cứu vãn được nên buộc phải cắt cụt chi thể ngang 1/3 trên cánh tay.

ghép tay 1
Tay của anh Vương đã có thể cầm nắm được đồ vật

Sau ca phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ nhận thấy phần thừa của chi thể khi cắt cụt còn tương đối bình thường và có thể sử dụng để ghép cho người bị cụt ở vị trí tương ứng. Bệnh nhân cũng đồng ý hiến phần chi thể này để ghép cho người khác.

Sau nhiều xét nghiệm, anh Vương là người phù hợp về nhóm máu, hệ thống miễn dịch. Thách thức đặt ra lúc này là phần cánh tay của người hiến đang hoại tử và bội nhiễm thứ phát nên khi ghép bàn tay có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, có thể đe dọa tính mạng người được ghép. Hơn nữa, người nhận chi thể đã cắt mỏm cụt 4 năm, các cơ đã bị khâu nối vào nhau và dường như không hoạt động, nguy cơ về thải ghép.

Sau khi cân nhắc, ngày 21/1, ca ghép tay cho anh Vương do ekip bác sĩ Bệnh viện 108 thực hiện đã diễn ra. Sau 8 giờ phẫu thuật căng thẳng, tất cả cấu trúc giải phẫu đã phục hồi và bàn tay ghép đồng loại được tưới máu đầy đủ, hồng hào giống như tay lành. Ngay sau ca phẫu thuật, anh Vương đã có thể tự vận động nhúc nhích được các ngón của bàn tay ghép.

Anh Vương chia sẻ, mở mắt sau ca phẫu thuật, nhìn thấy bàn tay mới từ phần tay cụt của mình, anh sững sờ kinh ngạc, chỉ muốn hét lên vì vui sướng, muốn gọi điện ngay về cho gia đình thông báo mình không còn cụt nữa. Sau ghép hơn một tháng, hiện anh Vương đã có thể cầm nắm các đồ vật thô. Bệnh nhân tập phục hồi chức năng từ 6 đến 12 tháng, tương lai sẽ phục hồi hoàn toàn như người bình thường.

Ghép chi thể là một kỹ thuật rất khó, phức tạp hơn ghép tạng (thận, tim, gan…) do cùng lúc phải ghép nối nhiều phần: Da, dây thần kinh, mạch máu, cơ, gân… và mức độ thải ghép rất mạnh. Trong 22 năm qua, y văn thế giới ghi nhận có 89 ca ghép chi thể nhưng đều là ghép từ người hiến chết não. Ca ghép tay cho bệnh nhân Vương do Bệnh viện 108 thực hiện chính là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới mà chi ghép được lấy từ người hiến sống.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm