Nỗi kinh hoàng từ hạt vi nhựa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:59 10/11/2020 |

Mỗi gam thịt của hải sản chứa khoảng 0,36–0,47 hạt vi nhựa. Đồng nghĩa với việc người dân vung biển có thể tiếp nhận vào cơ thể 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

hạt vi nhựa 2
Hạt vi nhựa có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống

Theo nghiên cứu của một trường đại học tại Úc, trung bình mỗi người dân ở vùng ven biển nước này ăn phải khoảng 5g nhựa mỗi tuần, tương đương với lượng nhựa của một chiếc thẻ tín dụng. Lượng nhựa này được tích cóp từ những hạt vi nhựa có trong thực phẩm, nước uống hàng ngày. Đây là một số liệu đáng báo động đối với sức khỏe con người và cả môi trường sống xung quanh.

Các nhà khoa học Úc bắt đầu thực hiện việc khoan lõi đáy đại dương từ tháng 3 và 4/2017, tại khu vực biển cách bờ 288 – 349 km, ở độ sâu 1,655m đến 3,016m.Trong các mẫu thu thập về, các nhà khoa học phát hiện, trung bình 1 gram trầm tích có chứa 1,26 vi hạt nhựa. Quan sát dưới kính hiển vi cho thấy các hạt vi nhựa này được bào mòn từ vật dụng bằng nhựa và chìm sâu xuống đáy đại dương. Kết quả này cho thấy, tổng trọng lượng hạt vi nhựa dưới đáy đại dương hiện nay nặng gấp 35 lần so với lượng rác thải nhựa trên mặt biển.

Nhựa (plastic) có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống, từ quần áo với sợi nhựa tổng hợp (polyester), các loại bao nilon, màng bọc thực phẩm, chai nước, đến các đồ gia dụng… Loại vật liệu này theo thời gian, chúng phân rã thành những mảnh nhỏ hơn gọi là hạt vi nhựa, gây ra nhiều nguy hại đến môi trường sống và cả sức khỏe con người. Nhựa từ rác thải ngấm vào đất, trôi ra sông, biển và đại dương trở thành “nghĩa địa” khổng lồ của những sản phẩm nhựa.

Một nghiên cứu (tại nước ngoài) đã kiểm tra 15 nhãn hiệu muối biển khác nhau và phát hiện có đến 600 hạt vi nhựa trong mỗi kilogram muối. Có tới 90% muối ăn trên thế giới nhiễm hạt nhựa này. Chỉ một số loại muối khai thác từ hầm mỏ, muối khai thác từ các hồ muối (không thông với biển), muối siêu tinh chế… thì mới không chứa loại hạt này.

hạt vi nhựa 1
Hải sản là nguồn thực phẩm chứa vi nhựa phổ biến nhất

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa hạt vi nhựa phổ biến nhất. Nhiều loài động vật biển nhầm lẫn giữa nhựa và thức ăn dẫn đến tích tụ dần các hạt nhựa bên trong cơ thể. Theo nghiên cứu này thì các loại động vật biển có vỏ như ốc, vẹm, hàu, sò, nghêu, cua… thường bị nhiễm hạt vi nhựa nhiều hơn. Mỗi gam thịt của chúng  chứa khoảng 0,36–0,47 hạt vi nhựa. Đồng nghĩa với việc người dân vung biển thường ăn hải sản có vỏ có thể tiếp nhận vào cơ thể 11.000 hạt nhựa mỗi năm. Tuy nhiên con người không chỉ ăn phải vi nhựa từ hải sản. Thịt động vật, nước uống đóng chai nhựa, thực phẩm để trong bao nilon, hộp nhựa hoặc hộp xốp, ống hút nhựa… cũng chứa rất nhiều các hạt này.

Một tạp chí khoa học và công nghệ môi trường công bố rằng người Mỹ hấp thu khoảng 39.000 – 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm từ các loại thực phẩm và “ăn” thêm khoảng 90.000 hạt nhựa này nếu họ chỉ dùng nước đóng chai nhựa. Tất nhiên là về mức độ độc hại ở các loại hạt vi nhựa đều khác nhau. Ví dụ như hạt vi nhựa từ các loại bao nilon tái chế, hộp xốp gia công… có độ độc hại hơn là từ chai đựng nước. Để hạn chế hấp thụ phải các hạt nhựa độc này, chúng ta cần phân biệt được các loại nhựa:

Nhựa có ký hiệu PET, PETE, LDPElà loại nhựa an toàn để sử dụng đựng thực phẩm hoặc nước uống.

Nhựa ký hiệu PP, HDP, HDPElà loại nhựa rất an toàn, nên bạn có thể yên tâm mua và sử dụng các chai nước có ghi ký hiệu này.

Nhựa có ký hiệu PVC, 3V, PClà loại nhựa rất độc hại đối với cơ thể, có thể gây ung thư cho con người.

Nhựa có ký hiệu PS là loại nhựa được sử dụng trong các bao xốp hoặc các ly nhựa mỏng uống nước dùng một lần. Đây là loại nhựa rẻ tiền, có khả năng tiết ra các chất độc hại, đặc biệt là khi đun nóng.

Các sản phẩm nhựa không có ký hiệu thì tuyệt đối không sử dụng đựng đồ ăn thức uống. Chúng ta không thể nào ngăn chặn hạt vi nhựa thâm nhập vào cơ thể, nhưng có thể hạn chế được bằng cách hạn chế sử dụng đồ nhựa. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì nên dùng các chế phẩm từ nhựa an toàn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm