Nữ bệnh nhân suýt chết vì học cách ăn chay theo phương pháp trên mạng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 04/11/2019 |

Sau 45 ngày ăn chay, bà xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau ngực trái, giảm ý thức. Vì thực hiện theo phương pháp ăn chay trên mạng mà bà suýt chết.

ăn chay suýt chết 1
Hiện nay việc ăn chay thanh lọc cơ thể hoặc ăn kiêng giảm cân trở nên rất phổ biến và được nhiều người áp dụng.

Mới đây, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh B. (SN 1962, Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn nhịp tim… Sau khi bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc được 5 phút, xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Được cấp cứu lần 1 trong 40 phút, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại. Trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương.

Qua các kết quả xét nghiệm và chụp chiếu, bệnh nhân còn được chẩn đoán: viêm phổi thở máy – sau cấp cứu ngừng tuần hoàn do hạ kali magie – biến chứng suy thận cấp – tiêu cơ vân – suy tim. Ngoài lần ngừng tuần hoàn khi mới vào viện, trong quá trình cấp cứu bệnh nhân tiếp tục có 5 lần ngừng tuần hoàn nhưng đều được cấp cứu kịp thời, phải dùng thuốc vận mạch, thở oxy. Do tình trạng suy thận không cải thiện, bệnh nhân được lọc máu liên tục 24h.

ăn chay suýt chết 2
Bà B. suýt chết vì ăn chay theo phương pháp trên mạng

Người nhà bà B. cho biết, bà có tiền sử tăng huyết áp và đang điều trị. Gần đây, bà còn thực hiện chế độ ăn chay học theo phương pháp trên mạng hướng dẫn được 45 ngày. Sau đó, bà xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau ngực trái, giảm ý thức. Khi thấy tình trạng ngày càng nặng người thân đã đưa bà vào Bệnh viện Đức Giang cấp cứu. Vì thực hiện theo phương pháp ăn chay này mà bà suýt chết. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, gọi biết, ăn tiêu tốt, nước tiểu về bình thường và có thể xuất viện sau 14 ngày điều trị.

Hiện nay việc ăn chay thanh lọc cơ thể hoặc ăn kiêng giảm cân trở nên rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ăn chay mang lại những lợi ích thiết thực cho việc chống lão hóa, giảm cân, giữ dáng, ngăn ngừa bệnh tật…. Tuy nhiên để đạt được những kết quả ấy thì phải thực hiện đúng cách.

Khi muốn ăn chay, chúng ta cần được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì cơ thể mỗi người là khác nhau sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Chế độ ăn kiêng này hợp với người này nhưng chưa chắc đã hợp với người khác. Không nên học theo phương pháp ăn chay lan truyền trên mạng internet dẫn đến thiếu vi chất gây suy dinh dưỡng, rối loạn điện giải và gây biến chứng nặng nề thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng như trường hợp nói trên.

Liên Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm