Nữ bệnh nhân tử vong sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:45 09/11/2020 |

Chị B. tử vong vào chiều ngày 8/10, sau khi trải qua ca mổ điều trị thoát vị đĩa đệm do các bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 thực hiện.

tử vong sau khi mổ 1
Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), nơi xảy ra vụ việc

Chiều ngày 9/10, Cơ quan CSĐT Công an TP. Thủ Dầu Một ( tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang khẩn trương điều tra, làm rõ về trường hợp một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi mổ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Danh tính nạn nhân là chị N.T.B. (SN 1981, ngụ tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Chị B. tử vong vào chiều ngày 8/10 sau khi trải qua ca mổ điều trị thoát vị đĩa đệm do các bác sĩ của bệnh viện này thực hiện.

Trao đổi với báo chí, anh Lê Thanh Hùng (chồng chị N.T. B.) cho hay, thời gian qua, vợ anh thường xuyên cảm thấy bị tê mỏi ở chân, đau lưng nên gia đình đã đưa chị vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 thăm khám. Các bác sĩ chẩn đoán chị B. bị thoát vị đĩa đệm và khuyên chị nhập viện để điều trị. Vào thời điểm đó, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình bệnh nhân rằng, căn bệnh mà chị B. mắc phải không nghiêm trọng, chỉ cần làm một số phẫu thuật đơn giản là có thể điều trị khỏi được.

Nghe theo lời tư vấn của bác sĩ, gia đình và chị B. đã đồng ý tiến hành ca phẫu thuật này. Khoảng 6h sáng ngày 8/10, chị B. được các bác sĩ của bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 lấy mẫu máu và nước tiểu để làm xét nghiệm trước ca mổ. Kết quả thu được bình thường nên gia đình đã quyết định cho chị B phẫu thuật vào lúc 8h.

tử vong sau khi mổ 2
Người nhà bệnh nhân tập trung tại bệnh viện, yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân N.T.B

Hơn 8h sáng cùng ngày, chị B. được các bác sĩ đưa lên bàn mổ. Trước khi vào phòng mổ chị B. vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, chỉ bị đau lưng và tê chân nhẹ. Tuy nhiên, đến gần 13h chiều ngày 8/10, gia đình anh Hùng bàng hoàng nhận được thông báo từ phía bệnh viện rằng vợ anh đã tử vong trong quá trình điều trị. Theo anh Hùng, khi đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đưa ra lời giải thích chị B. tử vong trong quá trình điều trị là do bị “tụt huyết áp”. Cho rằng lời giải thích này không thoả đáng, gia đình anh kiên quyết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Ngọc Bảo Long – Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1) cho biết, bệnh nhân N.T.B. đến khám và nhập viện vào ngày 7/10 với lý do là đau tê chân, được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vùng 4,5. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân B. cần phẫu thuật để lấy nhân đệm. Ca mổ bắt đầu lúc 8h40 đến 10h15 thì xong.

Tuy nhiên, khi phẫu thuật viên chính đang khâu vết thương để kết thúc ca mổ thì bệnh nhân đột ngột bị trụy tim mạch, mạch không bắt được, huyết áp tụt nhanh. Kíp mổ đã tiến hành hồi sức tim phổi ngay trên bàn mổ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khu hồi sức trung tâm và tiếp tục quá trình hồi sức tích cực, nhưng tình hình không được cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong lúc 14h30 chiều cùng ngày.

tử vong sau khi mổ 1
Cơ quan chức năng trong quá trình điều tra vụ việc

Ca phẫu thuật do một ê-kíp gồm hai bác sĩ và hai điều dưỡng thực hiện. Chiều ngày 9/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sĩ chính thực hiện ca mổ, đồng thời yêu cầu bác sĩ này làm bản báo cáo, tường trình lại sự việc gửi lãnh đạo bệnh viện. Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng đã phát đi thông báo yêu cầu Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 lập hội đồng chuyên môn, rà soát lại thật kỹ càng toàn bộ quy trình phẫu thuật để xác định nguyên nhân tử vong của bệnh nhân N.T.B.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm