Ổ giòi lúc nhúc trong cổ bệnh nhân và những lưu ý khi vệ sinh vết thương hở

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:42 03/12/2019 |

Các bác sĩ phát hiện vùng đặt canuy ở cổ của bệnh nhân bị nhiễm trùng rất nặng, đã có giòi làm tổ bên trong cổ. Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra hơn 30 con giòi lúc nhúc bên trong vùng nhiễm trùng.

giòi làm tổ trong cổ
Bác sĩ gắp giòi ra từ vùng cổ của bệnh nhân

Mới đây, Bệnh viện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh, 78 tuổi, trú tại huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh bị giòi “làm tổ” ở trong phần cổ. Bệnh nhân Thanh vốn có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, khó thở do hẹp khí quản nên đã được mở khí quản, đặt canuyn và được điều trị tại nhà. Các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình bệnh nhân cách vệ sinh, làm sạch thiết bị canuyn. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, do sợ gây đau cho người bệnh nên người nhà chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài.

Sau đó, người nhà phát hiện vùng chân canuyn xuất hiện rỉ dịch vàng, mùi hôi nên lập tức đưa người bệnh tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện vùng đặt canuyn ở cổ của bệnh nhân bị nhiễm trùng rất nặng, đã có giòi làm tổ bên trong cổ. Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra hơn 30 con giòi lúc nhúc bên trong vùng nhiễm trùng. Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ xử trí làm sạch vết thương, thay canuyn. Hiện người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện.

giòi làm tổ trong cổ
Các vết thương hở nói chung nếu không được giữ vệ sinh tốt sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ

Mở khí quản là thủ thuật mở một đường thở qua khí quản nhằm khai thông đường thở, tạo điều kiện chăm sóc dễ dàng, tăng hiệu quả hút đờm và chỉ định trong các trường hợp cần thở máy dài ngày. Một số người bệnh có thể phải mang canuyn mở khí quản thời gian dài sau khi ra viện. Theo các bác sĩ, để tránh tình trạng nhiễm trùng ở khu vực đặt canuyn, người bệnh cần được thay băng, rửa vết mở khí quản một lần mỗi ngày.

Khi thay băng, cần quan sát tình trạng vùng da xung quanh lỗ mở khí quản về màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản. Đồng thời, cần che lỗ mở khí quản bằng một miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở gây nhiễm trùng hoặc biến chứng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, việc mở khí quản nói riêng và các vết thương hở nói chung nếu không được giữ vệ sinh tốt sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Khi cơ thể có vết thương hoặc dấu hiệu nhiễm trùng, ruồi nhặng sẽ phát hiện ra và tìm cách tiếp xúc tại vùng da bị tổn thương rồi bắt đầu đẻ trứng. Trứng tiếp tục tồn tại ở vết thương rồi trưởng thành thành ấu trùng giòi. Do vậy, việc vệ sinh các vết thương hở kỹ càng, đúng cách là rất quan trọng, nên dùng gạc băng vết thương, tránh để các tác nhân truyền bệnh như ruồi nhặng có cơ hội tiếp xúc ở vùng thương tổn.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm