Phải khoét mũi vì tẩy nốt ruồi và cách nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ung thư

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:37 13/08/2019 |

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bản chất của nốt ruồi là tổn thương tế bào sắc tố da. Những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa. Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%.

nốt ruồi ung thư 1
Bệnh nhân sau khi được khoét nốt ruồi

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa phẫu thuật cho nam bệnh nhân Đặng Văn Thanh (54 tuổi, Phú Thọ) tuổi điều trị ung thư da do nốt ruồi. Ông Thanh cho biết, cách đây 10 năm, ông phát hiện trên sống mũi có nốt ruồi.

Cách đây vài năm, cháu gái khuyên ông nên đi tẩy nốt ruồi vì nhìn không thẩm mỹ và “không hợp phong thủy” nên ông đã đến cửa hàng gần nhà tẩy đi. Sau khi tẩy, nốt ruồi biến mất nhưng 2 năm trở lại đây, tại đúng vị trí đó nốt ruồi lại mọc lại và tiếp tục to dần lên kèm ngứa ngáy, khó chịu. Gần đây, nốt ruồi còn thường xuyên chảy máu, loét, gây nên bệnh nhân quyết định đi khám.

Tại BV đa khoa Hùng Vương, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư da nên chỉ định chọc sinh thiết nốt ruồi. Kết quả khẳng định bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố, may mắn mới ở giai đoạn T1  (giai đoạn sớm) nên khối u chưa “ăn” sâu. Ngày 28/7, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u.

nốt ruồi ung thư 3
BS phẫu thuật cho ông Thanh

Khối u có kích thước khoảng 1,5cm được các bác sĩ phẫu thuật thành công khiến bệnh nhân khá bất ngờ và cho rằng “không thể tin là mình bị ung thư da từ một cái nốt ruồi từ 10 năm trước”. Hiện tình trạng sức khoẻ ổn định, đang theo dõi tiếp tại khoa Ung bướu của bệnh viện.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bản chất của nốt ruồi là tổn thương tế bào sắc tố da. Những tế bào này có nguy cơ nhất định về ung thư hóa. Trong đó, nốt ruồi bẩm sinh khổng lồ có nguy cơ tiến triển ung thư cao nhất, tỷ lệ 13%.

Khác với nốt ruồi thông thường, nốt ruồi ung thư có nhiều điểm bất thường như: không có tính đối xứng, đường viền ngoài bị mờ, đường biên giữa da và nốt ruồi không rõ nét, màu sắc bất thường: đang đậm chuyển nhạt, đang nhạt chuyển đậm hoặc loang lổ chỗ đậm, chỗ nhạt, đường kính lớn bất thường và thường tiếp tục to dần thêm trong khi nốt ruồi lành tính kích thước dưới 0,6cm…

nốt ruồi ung thư 1
Những điểm nhận biết nốt ruồi lành tính và nốt ruồi ung thư

Ngoài ra, nốt ruồi ác tính cũng có độ lồi trên da rõ nét hơn. Ở một số vị trí như lòng bàn tay, bàn chân, vùng bán niêm mạc, trên đầu,… nốt ruồi cũng được xem là nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư. Bên cạnh đó, một số triệu chứng khác như viêm loét, chảy máu, ngứa ngáy khó chịu,… là dấu hiệu đáng báo động, người dân cần đến BV thăm khám ngay.

BS Hứa Văn Đức, Trưởng khoa Ung bướu, BV đa khoa Hùng Vương cho biết, với các nốt ruồi nghi ngờ là ung thư, để xác định chính xác cần phải thực hiện giải phẫu bệnh, từ đó có phương án điều trị phù hợp. Với những nốt ruồi ở giai đoạn sớm, điều trị kịp thời ngay từ khi nốt ruồi mới sang ác tính thì tỉ lệ khỏi bệnh có thể lên trên 95% và sau phẫu thuật không cần xạ/hoá trị nhưng cần theo dõi chặt chẽ.

Trường hợp biến chứng nặng, u này có thể “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi… tùy vào vị trí khối u. BS Đức cũng khuyến cáo, nốt ruồi ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể cũng không nên tự ý đến các cơ sở nhỏ lẻ, không có uy tín, trang thiết bị để tẩy, mà nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm và nghe tư vấn từ bác sĩ.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm