Phân biệt các dạng ho dai dẳng vào mùa Xuân và cách điều trị

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 29/03/2018 |

Thông thường là bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh, thuốc ho, thuốc kháng viêm… Nhưng trong một số trường hợp bệnh nhân càng uống thuốc thì càng bị ho. Đó chính là do bác sĩ bắt bệnh chưa chuẩn xác. Chẳng có bác sĩ nào hiểu bệnh bằng chính bản thân mình.

Bác sĩ chỉ có thể khám bệnh trong khoảng mươi phút, còn ta có thể quan sát bệnh tình trong nhiều ngày nên nắm rõ chuyển biến hơn các bác sĩ. Chính vì vậy, tự phân biệt được các dạng ho sẽ giúp chúng ta chữa bệnh chuẩn xác hơn.

Ho là phản ứng của cơ thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng những dạng ho trong mùa Xuân này, chúng tôi gom lại thành 2 dạng chính: Ho do viêm nhiễm và ho dạng dị ứng.

Ho do viêm nhiễm nguyên nhân chủ yếu do thời tiết, uống lạnh, nhiễm lạnh, hút thuốc lá… dẫn đến hệ thống họng, xoang mũi bị viêm. Vi khuẩn từ đó sẽ lây lây lan xuống phế quản gây viêm phế quản. Ho chính là phản ứng để tống dịch đờm từ phế quản, họng ra ngoài. Dạng ho này luôn có những biểu hiện tức ngực, rát vùng họng, phế quản, ho ra nhiều đờm màu xanh hoặc vàng.

Bệnh nặng thường phát sốt, đau nhức toàn thân. Dạng ho này điều trị khá đơn giản bằng kháng sinh, thuốc long đờm, hạ sốt và thuốc chống viêm rất hiệu quả. Sau khi uống thuốc, các cơn ho sẽ tăng lên đôi chút vì thuốc ho sẽ làm dịch đàm loãng ra để dễ tống ra ngoài.

Có 2 dạng ho chính là ho do viêm nhiễm và ho dạng dị ứng

Sau khoảng 2-5 ngày điều trị, ho sẽ giảm và chấm dứt. Nếu ho không giảm hoặc giảm đôi chút rồi lại bùng phát trở lại, rất có thể bệnh nhân đã chuyển bệnh sang một dạng ho khác. Đó là lý do các bác sĩ luôn hẹn bệnh nhân tái khám sau 5 hoặc 7 ngày.

Dạng ho thứ 2 là ho do dị ứng. Đây là dạng ho vô cùng khó chịu vì nó kéo dài, uống kháng sinh cũng không thể khỏi.

Dạng ho dị ứng cũng có nhiều loại, có dạng ho khan không có đờm, có dạng ho ra rất nhiều đờm trong. Với dạng ho khan, cách điều trị tốt nhất là dùng các loại thuốc tự làm như chanh đào ngâm đường phèn mật ong, ô mai, gừng… hoặc thuốc bổ phế Đông y và uống nhiều nước ấm.

Với dạng ho này, bệnh nhân muốn khỏi phải tuyệt đối kiêng lạnh, tắm nước thật nóng, khi ngủ phải mặc áo ấm, ăn uống nóng, thậm chí mặc quần áo ấm đến mức người toát một chút mồ hôi ra thì càng tốt. Kiên trì áp dụng một thời gian, khí lạnh trong người sẽ bị trục xuất ra hết, cơn ho sẽ dừng.

Với dạng ho dị ứng tiết nhiều dịch đờm nhưng không phát sốt, đây là dạng ho thường xuất hiện sau một đợt ho do viêm nhiễm, điều trị kháng sinh nhưng không dứt điểm. Dạng ho này thường bột phát vào ban đêm, ho từng tràng dài và ra nhiều dịch đờm màu trong.

Đây là dạng ho rất mẫn cảm với môi trường như khói bụi, nhất là phấn hoa hoặc nấm mốc phát triển trong mùa Xuân ẩm ướt. Chữa trị dạng ho này không dùng kháng sinh mà sử dụng thuốc ho có tác dụng tan đờm, giãn phế quản và một số thuốc có tác dụng chống hen suyễn, dị ứng.

Trong dân gian, người bị ho thường kiêng một số món ăn như tôm, thịt gà, cua… Nhiều người hiện nay vẫn cho rằng các cụ cổ hủ, kiêng không có căn cứ khoa học, nhưng xét kỹ lại thì những thức ăn trên thường gây phản ứng với một số cơ thể mẫn cảm.

Lúc này cơ thể sẽ sản sinh histamine gây dị ứng và ho. Để điều trị hiệu quả dạng ho này, ngoài uống thuốc, bệnh nhân nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra đường, kiêng các món ăn có thể gây dị ứng thì bệnh sẽ mau chóng chấm dứt.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm