Phân biệt chính xác bệnh tiền đình với thiểu năng tuần hoàn não để chữa bệnh hiệu quả

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:52 18/02/2018 |

Rất nhiều người bị hiện tượng đau đầu, chóng mặt quay cuồng, hoa mắt, choáng váng, xây xẩm mặt mày… là lập tức cho rằng mình mắc bệnh rối loạn tiền đình. Nhưng thực tế, triệu chứng này cũng xảy ra ở bệnh huyết áp thấp và thiểu năng tuần hoàn não.

Nguyên lý gây bệnh của 3 căn bệnh này hoàn toàn khác nhau, vậy nếu không xác định đúng nguyên nhân, chữa sẽ không thể khỏi.

Rối loạn tiền đình là bệnh do các chức năng của tiền đình – cơ quan phía sau ốc tai bị tổn thương gây ra những hậu quả như mất thăng bằng, chóng mặt, ù tai, đau đầu… Nguyên nhân của sự tổn thương tiền đình là do viêm dây thần kinh tiền đình, viêm tai giữa, chấn thương, tắc nghẽn động mạch, thoái hóa tiền đình, tổn thương tiểu não… Nói tóm lại, để chữa căn bệnh này, ta phải tác động thẳng vào hệ thống tiền đình như chống viêm nhiễm, phục hồi tổn thương ở khu vực này.

Huyết áp thấp là do áp lực máu do tim bơm đi không đủ lớn, khiến máu không đủ nuôi não gây ra các triệu chứng đau đầu, chóng mặt giống như rối loạn tiền đình.

Còn thiểu năng tuần hoàn não là do xơ vữa động mạch não, thoái hóa đốt sống cổ chèn vào mạch máu não, thiếu máu, các căn bệnh về huyết áp… cản trở máu lên não và gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, xây xẩm mặt mày…

Về bệnh huyết áp thấp thì chúng ta chỉ cần đo huyết áp là phát hiện ra. Vấn đề còn lại là phân biệt giữa rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não. Có một điểm khác biệt là thiểu năng tuần hoàn não triệu trứng sớm nhất là đau đầu kéo dài, tiếp sau đó là chóng mặt, mất ngủ, tê bì chân tay, mất khả năng tập trung, trí nhớ suy giảm… Tất cả các biểu hiện này đều là do lượng máu cung cấp cho não không đủ.

Còn bệnh rối loạn tiền đình chỉ có biểu hiện mất thăng bằng, chóng mặt, ù tai… đôi khi có đau đầu do viêm nhiễm ở khu vực tiền đình. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, người cao tuổi và những người quá ít vận động. Do tổn thương ở bộ phận tiền đình nên các loại thuốc chữa trị chủ yếu là chống viêm nhiễm.

Cần phân biệt chính xác bệnh tiền đình với thiểu năng tuần hoàn não để chữa bệnh hiệu quả

Trong bài viết kế bên, tuy bệnh nhân tự nhận là bị rối loạn tiền đình, nhưng theo chúng tôi thì khả năng cao là bị thiểu năng tuần hoàn não (máu lên não kém). Bệnh nhân đã dùng bài thuốc có các vị như tỏi đỏ (sâm đại hành), thiên môn, mạch môn và ké đầu ngựa.

Trong đó 2 vị tỏi đỏ và mạch môn là những vị thuốc bổ máu, tăng lưu lượng máu, cải thiện lực co bóp cơ tim và chống rối loạn nhịp tim, an thần… 2 vị này có công dụng tăng cường máu đến não rất tốt. Giúp chống lại những cơn choáng váng do thiếu máu não và giúp ngủ ngon.

Ngoài ra còn có 2 vị thuốc thiên môn và ké đầu ngựa là 2 vị có tính chống viêm rất mạnh. Trong trường hợp rối loạn tiền đình do viêm nhiễm thì 2 vị thuốc này cũng có thể chữa được. Như vậy, bài thuốc của lương y Bùi Xuân Tứ có thể chữa được chóng mặt, choáng váng do cả 2 nguyên nhân: rối loạn tiền đình và thiểu năng tuần hoàn não.

Tuy nhiên, nếu xác định đúng bệnh rối loạn tiền đình, ta nên gặp các bác sĩ để uống thuốc tiêu diệt ổ viêm nhiễm rồi sau đó ta luyện tập thể lực và các động tác quay, lắc, xoay vòng… để tiền đình quen với các vận động chuyển hướng mạnh. Nếu không luyện tập, bệnh tiền đình rất dễ tái phát.

Với bệnh rối loạn tiền đình thực sự thì các loại thuốc hoạt huyết ngoài thị trường gần như không có tác dụng. Những người bị nhức đầu, chóng mặt quay cuồng mà uống các loại thuốc hoạt huyết dưỡng não thấy đỡ, đó là họ bị thiểu năng tuần hoàn não chứ không phải bị rối loạn tiền đình.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm