Ghép nối thành công phần mũi bị cắt rời, vứt vào thùng rác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:11 18/12/2019 |

Các bác sĩ phát hiện bị mất phần mũi và đề nghị người thân quay về tìm mảnh đứt rời. Gia đình vội vã trở về lục tìm và thấy phần mũi của bé trong… thùng rác.

ghép mũi
Phần mũi bị đứt rời của cháu bé

ThS.BSCK II BS Vũ Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép lại cánh và trụ mũi cho bé gái 5 tuổi ở huyện Yên Lạc.

Bé gái xinh xắn bị tai nạn tại nhà vào giữa tháng 11 vừa qua, gây đứt toàn bộ trụ mũi và cánh mũi bên trái. Khi bé gặp nạn, gia đình thấy cháu chảy nhiều máu nên đã vội vàng lau chùi và băng cầm máu mà không hề biết một phần mũi của cháu bé bị cắt rời. Phần mũi này bị bỏ vào sọt rác cùng với băng vải dính máu.

Cháu bé sau đó được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc để sơ cứu. Tại đây các bác sĩ phát hiện bị mất phần mũi và đề nghị người thân quay về tìm mảnh đứt rời.  Gia đình vội vã trở về lục tìm và thấy phần mũi của bé trong… thùng rác. Các bác sĩ đã hướng dẫn làm sạch, bảo quản rồi chuyển mảnh đứt rời cùng cháu bé đã sơ cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếp nhận bệnh nhân lúc hơn 23h, cháu bé được chuyển tiếp tới khoa Chấn thương chỉnh hình để phẫu thuật ghép mũi. BS Minh cùng ekip đã ghép phần mũi bị đứt rời cho bệnh nhi ngay trong đêm. Ca phẫu thuật ghép mũi hoàn thành lúc hơn 2h30 sáng. Hiện tại, sau 15 ngày điều trị, phần cánh mũi bị đứt rời đã “sống” lại, hồng hào, bệnh nhi được cắt chỉ và xuất viện.

ghép mũi 2
Bệnh nhân lúc được đưa đến viện

Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi. Nếu không được ghép, cháu bé sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về thẩm mỹ, trường hợp không tìm thấy mảnh đứt rời, việc tạo hình, xoay vạt da bằng bất kỳ hình thức nào cũng rất khó phục hồi lại mũi cho cháu bé. “May mắn gia đình đã tìm lại được phần mũi đứt rời, sau đó cơ sở y tế tuyến dưới đã bảo quản rất tốt nên ca ghép thành công.

Mặc dù phần tổn thương bị bỏ vào thùng rác nhưng vi phẫu để nối vẫn phục hồi do thời gian từ khi xảy ra tai nạn đến thời điểm gia đình tìm lại được mảnh đứt rời để bảo quản là không lâu. Cho dù bị bỏ vào thùng rác nhưng mảnh đứt chưa bị ô nhiễm đáng kể từ các vật cùng có trong thùng rác nên bác sĩ đã phục hồi được gương mặt cho cháu bé. Cháu bé đang hồi phục rất tốt, sau khoảng 3 tháng nữa, phần mũi sẽ phục hồi gần như ban đầu. Sau này cháu lớn lên, rất khó mới có thể phát hiện được tổn thương trước đây”, BS Minh chia sẻ.

ghép mũi 1
Phần mũi bị đứt và hình ảnh mũi nạn nhân sau khi được ghép thành công

Với những trường hợp không may bị đứt rời một phần cơ thể, BS Minh khuyến cáo, người bệnh cần được sơ cứu tại cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để rửa vết thương, băng cầm máu. Với phần tổn thương bị đứt rời, người dân cần bọc trong vải sạch, ngâm muối sinh lý rồi cho vào túi nước lạnh ở nhiệt độ đá tan. Tuyệt đối tránh dùng đá cục để ủ lạnh trực tiếp phần tổn thương bị đứt rời vì sẽ gây bỏng lạnh ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

Thái Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm