Phát điên, tử vong vì… hợp chất thiếc trong nhựa tái chế

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:11 12/09/2020 |

Tất cả 6 trường hợp nhiễm độc thiếc đều có nồng độ thiếc trong máu cao, phần lớn cao gấp chục lần ngưỡng cho phép.

nhiễm độc thiếc 1
Ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy não bệnh nhân bị tổn thương rất nặng

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho 6 bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc, phần lớn nhiễm độc nặng. Tất cả các trường hợp đều có nồng độ thiếc trong máu cao, phần lớn cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Cả 6 bệnh nhân cùng làm việc chung tại bộ phận nghiền nhựa tái chế của một công ty sản xuất mành rèm ở Thanh Miện, Hải Dương.

Trước khi vào làm, tất cả đều khỏe mạnh, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Chỉ sau một thời gian ngắn từ 4 ngày, lâu nhất là 1 tháng, các công nhân có chung biểu hiện: rối loạn tâm thần, đặc biệt là mất trí nhớ, lú lẫn, rối loạn tâm thần, kích động, hành vi bất thường.

Bệnh nhân đầu tiên là anh Nguyễn Đức H., 35 tuổi, nhập viện ngày 9/07/2020 với biểu hiện rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó đi vào hôn mê, trên phim cộng hưởng tử não có hiện tượng tổn thương chất trắng lan tỏa nặng nề, nhiễm toan chuyển hóa và hạ kali máu nặng.Bệnh nhân được đưa đến viện muộn khi các yếu tố bệnh chưa rõ ràng, chụp cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não, xét nghiệm máu có nhiễm toan chuyển hóa, hạ kali máu nặng mà không rõ nguyên nhân tại sao. Bệnh nhân diễn biến nặng, gia đình đã xin về nhà tử vong.

Điều đáng nói là khi bắt đầu có triệu chứng rối loạn tâm thần, mọi người lại tưởng do bố bệnh nhân mới mất và mới bị người yêu chia tay. Người thân nghĩ là anh H. quá đau đớn nên phát bệnh tâm thần. Tuy nhiên sau đó, người nhà anh H. phát hiện ra một số bạn công nhân cùng làm khác cũng có biểu hiện bất thường. Ví dụ như bệnh nhân Nguyễn Kim C. (42 tuổi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) vào viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, ở nhà lái xe đi lang thang quanh làng. Những bệnh nhân này nhanh chóng được nhập viện.

Các bác sỹ ở Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai đã tìm mọi cách nhưng bế tắc không tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Vì phải tìm được nguyên nhân thì mới có thể chữa trị thành công. Các bác sỹ đã truy tìm tất cả các nguồn thông tin y học, kể cả hỏi ý kiến của các bạn bè, chuyên gia, đồng nghiệp trên quốc tế về chống độc. Rất may đã tìm thấy trên y văn thế giới có một vài trường hợp bị bệnh khi làm việc trong hoàn cảnh gần tương tự. Nghi phạm chính là hợp chất thiếc.

nhiễm độc thiếc 2
Bác sĩ khám cho 1 bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc

Các bệnh nhân được chỉ định và làm xét nghiệm định lượng kim loại thiếc. Bệnh nhân C có nồng độ thiếc trong máu hơn 200 micogam/lít, nghĩa là tăng gấp hơn 40 lần ngưỡng cho phép. Bệnh nhân được lọc máu, giải độc thiếc và chỉ sau 1 tuần điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, trí nhớ dần hồi phục… Mẫu máu còn lưu của bệnh nhân H đã tử vong cho thấy nồng độ thiếc trong máu cao gấp trên 50 lần.

Các bệnh nhân có chia sẻ, cũng có những người khác cùng làm ở bộ phận đó trong thời gian ngắn, chỉ một số ngày nhưng thấy mệt, khó chịu và không chịu nổi đã phải tự bỏ việc. Như vậy, theo các bác sỹ điều trị, rất có thể có những người khác bị nhiễm độc thiếc tương tự nhưng chưa được phát hiện, hoặc có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Các chuyên gia cho biết, thiếc kim loại và thiếc vô cơ về cơ bản không độc. Nhưng các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa. Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có một công dụng giúp nhựa bền vững với nhiệt.

Vụ việc nhiễm độc thiếc này lần đầu xảy ra tại Việt Nam, nhưng nó cũng có nguy cơ xảy ra ở nhiều nơi khác, nhất là trong các cơ sở tái chế đồ nhựa. Những người làm việc trong lĩnh vực tái chế này cần cảnh giác và có những biện pháp bảo vệ sức khỏe kịp thời.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm