Phẫu thuật lấy đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:41 22/08/2019 |

nếu dị vật đầu bút chì trong mắt bé B. không được lấy ra, vẫn nằm trong hốc mắt bé trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng như áp xe, khuyết hổng tổ chức mỡ hay gây phản ứng phụ dị ứng than chì

đầu bút chì trong mắt 2
Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật từ hốc mắt cháu B.

Ngày 5/8, Bệnh viện Quốc tế Vinh, TP Vinh (Nghệ An) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật lấy thành công một mẩu ruột bút chì từ hốc mắt của bé N.V.B (SN 2006, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Theo người thân của cháu B., cách đây 5 năm, trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, cháu B. bị bạn chọc bút chì vào hốc mắt trái gây chảy máu. Lúc về nhà, cháu B có kể lại sự việc với gia đình.

Tuy nhiên thấy cháu B. không có biểu hiện bất thường gì, gia đình cũng không nghĩ đến trường hợp đầu bút chì có thể gãy lại trong hốc mắt cháu B. nên đã không đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Cho đến thời gian gần đây, cháu B. thường xuyên cảm thấy đau nhức, khó chịu vùng mắt trái thì gia đình mới đưa cháu đến khoa Mắt của Bệnh viện Quốc tế Vinh để thăm khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bờ trên góc mắt trái của cháu B. có vật cứng dài khoảng 1cm, đường kính 0,5mm.

Kết quả chụp X-quang sọ thẳng nghiêng không thấy dị vật tăng cản quang vùng hốc mắt. Kết quả siêu âm cho thấy, có dị vật tăng âm 3,5mm, đường kính 0,5mm, cách da 1,5mm ở bờ mắt trái. Các bác sĩ quyết định phải phẫu thuật loại bỏ dị vật ngay cho bé.

đầu bút chì trong mắt 1
Mẩu đầu bút chì được lấy ra khỏi hốc mắt bé B.

Dị vật rất nhỏ, tồn tại thời gian quá dài trong hốc mắt nên đã nằm sâu dưới lớp cơ, mỡ và di động mỗi khi bị tác động. Điều này gây nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc xác định và lấy ra. Ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Ngô Xuân Quang đứng chính đã thực hiện thành công lấy dị vật ra ngoài cho cháu bé.

Bác sĩ Quang cho biết, nếu dị vật đầu bút chì trong mắt bé B. không được lấy ra, vẫn nằm trong hốc mắt bé trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng như áp xe, khuyết hổng tổ chức mỡ hay gây phản ứng phụ dị ứng than chì… Hiện sức khỏe của cháu B. đã ổn định sau ca phẫu thuật.

Từ trường hợp hy hữu của cháu B., các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan trước những vết thương trên người trẻ, dù chúng nhỏ và có thể chưa có biểu hiện bất thường gì.

Nhất là những vết thương ở vùng mặt, đầu. Khi trẻ bị thương, nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kiểm tra cẩn thận tránh trường hợp dị vật lưu ở vết thương.

Lâm Vũ

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm