Phẫu thuật lấy khối sỏi thận đã tạo thành hình giống như san hô

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:26 12/12/2020 |

Ông Tiên nhập viện ngày 3/11 do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Bệnh nhân biết mình có sỏi san hô 2 bên 6 năm và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải nhưng không áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt.

Related Posts

phẫu thuật sỏi san hô 3
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sáng 12/11, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô mở rộng thận có hạ nhiệt cho ông Lê Tấn Tiên (SN 1960, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Ông Tiên nhập viện ngày 3/11 do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Bệnh nhân biết mình có sỏi san hô 2 bên 6 năm và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải nhưng không áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt.

Kết quả siêu âm ổ bụng, chụp XQ và CT scan 2 thận cho thấy, ông Tiên có sỏi, sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quản trái. Trường hợp này không thể lấy sỏi qua đường bể thận, nên bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật sỏi san hô thận trái có hạ nhiệt để có thể lấy sạch sỏi, hạn chế chảy máu và bảo tồn chủ mô thận.

Ngày 9/11, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật xẻ đôi mở rộng thận trái, lấy ra sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ có hạ thân nhiệt (cho đá lạnh Ringer lactat vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận để hạ nhiệt độ bề mặt thận xuống 40C). Sau đó các bác sĩ kiểm tra thấy hết sạn nên khâu phục hồi thận. Sáng 12/11/2020, bệnh nhân đã tỉnh, sinh tồn ổn, không sốt và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

phẫu thuật sỏi san hô 2
Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô dưới biển. Đặc điểm của sỏi san hô là có nhiều nhánh, gai nhỏ, thường có màu vàng trắng, rất cứng và khó bị bào mòn. Những người dễ bị sỏi san hô thường là phụ nữ, người lớn tuổi, người bị viêm đường tiết niệu nhiều lần, những người đã thực hiện các phẫu thuật niệu quản, bàng quang hoặc dị tật đường tiết niệu.

Khi có sỏi san hô trong thận, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng điển hình như đau lưng, bí tiểu, tiểu ra máu hoặc có thể sốt… Tuy nhiên cũng có những trường hợp có sỏi thận san hô nhưng không xuất hiện các triệu chứng rõ rệt. Điển hình là khi bệnh mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ nét nên người bệnh dễ chủ quan không đi khám khiến sỏi lớn dần và khó điều trị.

Trong phẫu thuật lấy sỏi thận, ngoài yêu cầu phải giải quyết lưu thông, còn cần bảo tồn chức năng thận tối đa. Kỹ thuật làm lạnh thận bằng cách cho đá lạnh từ dung dịch Ringer lactate hay Natriclorid 0,9% vào phủ quanh bề mặt nhu mô thận sẽ giúp lấy sạch sỏi mà không làm ảnh hưởng đến phục hồi nhu mô thận.

THANH TÂM

Bình luận

Bạn có thể quan tâm