Phế quản đóng mủ vì miếng ớt mắc kẹt bên trong

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:10 20/01/2020 |

Bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra. Sau một thời gian bị mắc kẹt, miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh.

kẹt ớt 1
Ớt là món gia vị yêu thích của cánh đàn ông

Khoảng 2 tháng gần đây, ông T.V.N. (53 tuổi, Hai Bà trưng, Hà Nội) có biểu hiện ho khan, sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân. Ông N. đã đi khám nhiều bệnh viện, chụp X-quang tim phổi nhưng không phát hiện tổn thương phổi. Ông được chẩn đoán bị viêm phế quản, điều trị nhiều đợt kháng sinh nhưng không đỡ.

Lo lắng, ông N. lại tới khoa Nội hô hấp – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám. Tại đây, khi chụp phim CT – Scan ngực, các bác sĩ phát hiện tổn thương dạng đám mờ tương đối thuần nhất ở thùy dưới phổi phải (phân thùy 10), có hạch trung thất, cần chẩn đoán phân biệt giữa viêm phổi và u phổi.

Kiểm tra kỹ, bác sĩ nhận thấy tổn thương gây viêm phù nề, có dịch mủ phía trên nên tiến hành bơm rửa, hút dịch mủ và phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 10 phổi phải. Dị vật đường thở được gắp ra ngoài là mảnh ớt dài khoảng 12mm. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mảnh ớt không cản quang gây nên khi kẹt khó phát hiện trên phim X-quang phổi. Do đó bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra. Sau một thời gian bị mắc kẹt, miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh.

kẹt ớt 2
Miếng ớt được lấy ra từ đường thở của bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, dị vật đường thở có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp nên cần phải được xử trí kịp thời. Mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường hay tò mò đưa đồ vật vào miệng.

Để giảm thiểu nguy cơ dị vật đường thở, người dân cần tránh ngậm các hạt trong miệng, tránh vừa ăn vừa cười đùa, nên ăn chậm, ăn loãng, ăn ở tư thế ngồi, đặc biệt với những bệnh nhân bị di chứng đột quỵ não. Với trẻ em, người lớn cần luôn để trẻ trong tầm mắt, hàng ngày dọn dẹp khu vực mà trẻ hay chơi để tránh trẻ nhặt được những mảnh vỡ đồ chơi rồi cho vào miệng. Khi nghi ngờ có dị vật đường thở, bệnh nhân cần tới gặp các chuyên gia hô hấp để được khám và tư vấn kịp thời.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm