Phép thở hồi xuân và phương pháp tập Kegel

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:03 24/09/2020 |

Bài tập Kegel giúp phụ nữ lấy lại sự săn chắc và khỏe mạnh cho âm đạo, rất phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, thực hiện bài tập Kegel cũng giúp phụ nữ dễ sinh thường hơn.

tập kelgel 2
Bài tập Kelgel mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cả nam và nữ

Nhiều người nhất là chị em đã từng biết đến phương pháp tập luyện Kegel. Bài tập Kegel ra đời từ năm 1948 bởi một bác sĩ phụ khoa người Mỹ, nhưng phải đến những năm gần đây, bài tập mới nhận được sự ủng hộ của đông đảo mọi người. Đây là bài tập dành riêng cho vùng cơ sàn chậu, giúp tăng cường và hỗ trợ cơ quan sinh dục. Với nữ giới, bài tập Kegel tác động làm săn chắc cơ sàn chậu.

Đặc biệt phụ nữ sau khi sinh đẻ, hoặc ảnh hưởng của tuổi già, béo phì thì vùng cơ sàn chậu này cũng bị lão hóa theo, suy yếu và giãn rộng. Do đó, bài tập Kegel giúp phụ nữ lấy lại sự săn chắc và khỏe mạnh cho âm đạo, rất phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, thực hiện bài tập Kegel cũng giúp phụ nữ dễ sinh thường hơn.  Tăng khả năng co thắt các cơ khi yêu, giúp đạt cực khoái dễ dàng hơn.Giảm nguy cơ bị tiểu són. Giảm nguy cơ sa dạ con với phụ nữ sinh thường.

Đối với nam giới, bài tập này giúp giảm và ngăn ngừa rối loạn cương dương.Cải thiện chức năng tình dục. Kiểm soát khả năng xuất tinh và thời gian cương cứng. Ngăn ngừa tình trạng tiểu són khi về già.Cải thiện sức khỏe bàng quang.

Bài tập Kegel rất đơn giản. Ta chỉ cần nhíu cơ hậu môn và cơ sàn chậu giống như lúc ta nín lại khi đang đi tiểu. Sự tác động khép chặt cơ sàn chậu đã ngăn dòng tiểu. Như vậy Kegel sẽ tập trung ở động tác này.

Thắt chặt cơ giữ trong ít nhất 10 giây rồi thả ra và tiếp tục lặp lại động tác này 4 – 5 lần. Mỗi ngày bạn nên tập ít nhất 1 vài lần và có thể tập ở bất cứ đâu, ví dụ khi đang ngồi làm việc, lúc đứng xếp hàng trong siêu thị, khi nằm xem tivi v.v…

tập kelgel 1
Bài tập Kelgel cho nam

Nhiều người đã tập và thấy kết quả rất bất ngờ, tuy nhiên ít người biết rằng phương pháp Kegel đã từng người Trung Hoa sử dụng từ hàng nghìn năm trước dưới cái tên: Phép thở hồi xuân. Sự khác biệt duy nhất với Kegel là phương pháp này kết hợp cả hơi thở và đương nhiên công dụng cũng mạnh hơn.

Khác với các phép thở (khí công) thông thường là hít vào quán tưởng luồng khí chạy vào từ và bụng phình to, phép thở hồi xuân lại quán tưởng luồng khí đi vào từ hậu môn. Khi hít vào ngực căng, bụng dưới thót lại và nhíu hậu môn cùng cơ sàn chậu. Giữ cho cơ co và nín thở khoảng 10 giây. Khi thở ra nhẹ nhàng và thả lỏng các cơ. Cứ thế lập lại nhiều lần. Trước khi tập nên ngồi trên nơi có bề mặt bằng phẳng, không gian thoáng đãng, hít thở điều hòa một vài hơi. Khi hít vào tập trung ý vào vùng hậu môn, hít vào trong khi thót bụng lại, đặc biệt chú ý nhíu chặt nhị âm (bộ phận sinh dục và hậu môn) ngay sau khi vừa hít vào. Chú ý không nhíu nhị âm trước khi hít vào.

Thực hành đều đặn phép thở bụng nghịch phối hợp với căng cơ có thể làm săn chắc các cơ bắp ở vùng xương chậu để phòng chống các chứng tinh lực yếu kém, sa giãn nội tạng, táo bón, trĩ, són tiểu, rối loạn sinh dục như lạnh cảm, dương hư, xuất tinh sớm… nên được gọi là phép thở hồi xuân.  Tương truyền, những “ma nữ” trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc như Hạ Cơ, Triệu phi Yến từng làm điêu đứng nam nhân đều đã luyện phép thở hồi xuân để cơ vùng kín khỏe mạnh, mê hoặc đối tác.

Nếu người cơ vùng này quá yếu, khi co lại không chặt và không giữ được lâu, ta có thể tập bài tập bổ trợ. Nằm ngửa, gập gối để bàn chân chạm mặt sàn. Dùng chân nâng phần hông lên đồng thời hít vào và nhíu nhị âm trong vòng vài giây. Thở ra và thả lỏng cơ thể trở về trạng thái ban đầu. Lập lại nhiều lần. Sau một thời gian tập, cơ vùng này sẽ khỏe lên và ta có thể tập phép thở hồi xuân ở bất cứ đâu.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm