Bệnh thoái hóa khớp do thể thao và việc đi giày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:47 28/11/2019 |

Tập luyện thể thao cũng cần phải đúng phương pháp và có thời gian nghỉ ngơi để tránh bị thoái hóa khớp sớm do chơi thể thao.

thoái hóa khớp do thể thao 2
Nếu chơi thể thao không đúng cách rất có thể dẫn tới bị thoái hóa khớp

Hầu hết những người cao tuổi tại nước ta đều đang phải đối mặt với căn bệnh đau khớp gối.  Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mùa, những cơn đau mỏi gối khiến nhiều người gặp khó khăn khi leo cầu thang, thậm chí đứng lên ngồi xuống cũng rất khó khăn.

Nói về bệnh xương khớp, nhiều người đổ tội cho nguồn gen của người Việt xương yếu, nhỏ… kết hợp với thời tiết có độ ẩm cao nên dễ mắc bệnh thấp khớp. Tuy nhiên xét rộng ra thì bệnh xương khớp có rất nhiều nguyên nhân: Do gen, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thời tiết, nhiễm khuẩn… Và một yếu tố nữa ít người để ý đến. Đó là do chúng ta vô tình tàn phá khớp mà không biết.

Những yếu tố trên thì có 3 điều chúng ta có thể chủ động được, đó là chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh và các cách vận động hạn chế làm hại khớp.

Về chế độ dinh dưỡng thì cần phải chăm sóc đầy đủ từ nhỏ để lớn lên có hệ xương chắc khỏe. Ở những người đã có tuổi, chế độ dinh dưỡng tốt chỉ có tác dụng hạn chế tối đa sự hao mòn xương khớp mà thôi. Còn thói quen sinh hoạt tốt như ít bia, rượu, thuốc lá, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ… giúp cho khớp được nuôi dưỡng tốt. Còn cách vận động không làm hại khớp thì chắc nhiều người không hề biết.

thoái hóa khớp do thể thao 2
Tế bào sụn khớp cũng dần giảm chức năng tổng hợp các chất căn bản dẫn đến bị thoái hóa

Nhiều người được khuyên nên chơi thể thao để xương khớp vững chắc. Tuy nhiên, chính các cầu thủ hay vận động viên chuyên nghiệp lại có tỷ lệ thoái hóa khớp cao hơn người bình thường. Đó là do họ đã vô tình tàn phá khớp mà không biết. Ở người trưởng thành, các tế bào sụn khớp không có khả năng sinh sản và tái tạo, khi tuổi càng cao, cùng với sự lão hóa của cơ thể, sẽ khiến các tế bào sụn khớp cũng dần giảm chức năng tổng hợp các chất căn bản dẫn đến bị thoái hóa.

Vận động là tốt, nhưng ta phải biết vận động thế nào để tránh hại khớp. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vận động thể thao cường độ cao chỉ nên tối đa là 60 phút/ngày. Ở tuổi trung niên chỉ nên chơi thể thao tối đa 30 phút một ngày. Các môn thể thao tạo áp lực nhiều lên khớp như leo cầu thang, đá bóng, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, cử tạ…

Sau thời gian tập luyện, các khớp cần có thời gian để phục hồi. Nếu tập luyện quá mức chắc chắn sẽ làm các cấu trúc trong khớp bị tổn thương, trong đó có sụn khớp và tổ chức xương dưới sụn (bộ phận cung cấp dưỡng chất nuôi sụn), gây nên thoái hóa khớp. Vì vậy, việc tập luyện cần đúng phương pháp và có thời gian nghỉ ngơi để tránh thoái hóa khớp sớm do chơi thể thao.

thoái hóa khớp do thể thao 1
Phụ nữ thường xuyên mang giày cao gót cũng dễ dẫn đến bị thoái hóa khớp

Trước khi tập luyện, chúng ta cần khởi động thật kỹ để các ổ khớp tiết dịch nhày, chống bào mòn sụn. Ví dụ trước khi chạy, chúng ta cần khởi động bằng cách đi bộ nhẹ nhàng khoảng 5 phút. Khi chơi thể thao cần đặc biệt chú ý đến loại giày phù hợp để tránh bị thoái hóa khớp gối do thể thao.

Trước đây do hoàn cảnh khó khăn, người chơi thể thao chỉ cần có một đôi giày bất kỳ đã là tốt lắm rồi. Có nhiều người còn quen chạy, đá bóng với đôi chân trần. Khi chạy nhảy bằng chân trần hoặc giày đế cứng, phản lực dội trực tiếp từ mặt đất lên khớp gối sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới sụn và tổ chức xương dưới sụn, dẫn đến thoái hóa khớp.

Ngày nay, có đầy đủ các loại giày riêng phục vụ cho từng môn thể thao. Ví dụ loại giày dùng chạy trên máy chạy, loại chạy trên đường, loại cho tenis, loại cho bóng rổ… Mỗi loại này đều được nghiên cứu rất cẩn thận để hấp thu lực gây hại cho khớp gối. Nhìn chung, các loại giày có đế thật êm, mềm sẽ đỡ hại khớp gối hơn các loại giày đế cứng, và chạy trên máy chạy đỡ hại khớp hơn chạy trên đường.

Đối với phụ nữ, đi giày cao gót tác động xấu tới hệ thống xương khớp, phá vỡ sự liên kết giữa cơ xương và khớp, làm tăng sức ép lên đầu gối khoảng 25- 30%. Khi đầu gối phải chịu áp lực trong thời gian dài nó sẽ bị căng cơ dẫn tới đau nhức và dễ mắc các bệnh xương khớp. Đế giày cao gót cũng rất cứng, gần như không có độ giảm chấn, nên mỗi bước đi đều ảnh hưởng rất xấu đến khớp.

Không thể phủ nhận giày cao gót tôn vẻ quý phái của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi đi giày cao gót thì hạn chế tối đa việc đi lại. Khi di chuyển đến nơi làm việc, tốt nhất là đi bằng giày đế mềm. Nên có sẵn một đôi giày cao gót ở nơi làm việc để khi nào cần thiết thì sử dụng, chứ không nên đi giày cao gót từ nhà.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm