Phương pháp kích hoạt khí huyết giúp dưỡng tóc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:40 16/04/2018 |

Có một bộ phận ảnh hưởng rất mạnh đến sức khỏe của tóc, đó là thận. Theo quan niệm Đông y, thận quản lý tất phần thủy trong cơ thể. Trong khi đó, tóc lại thuộc hành mộc (cây cối). Thận khỏe mạnh giống như nguồn nước tốt nuôi dưỡng tóc tốt tươi. Còn thận yếu, tóc sẽ xơ xác, bạc sớm và khô rụng. Thận thủy dùng để cân bằng hỏa. Mà phần đầu não của chúng ta thuộc hỏa, nếu thận không đủ mạnh thì không đủ sức dịu đi sức nóng của hỏa.

Chúng ta sẽ bị nóng nảy, cáu bẳn, bốc hỏa, đau đầu, mất ngủ, suy nghĩ miên man… dẫn đến tình trạng bạc tóc rất nhanh. Không những thế, hiện tượng bốc hỏa này còn quay ngược trở lại ảnh hưởng xấu đến các nội tạng khác như gan, tim, lá lách… Chính vì thế, từ xa xưa, nhiều vị lương y cho rằng chữa bạc tóc phải bắt đầu bằng việc bồi bổ thận. Vị thuốc phổ biến được cho là có công dụng làm đen tóc rất hiệu quả là hà thủ ô thì cũng có công dụng bổ thận.

Ngoài hà thủ ô, có rất nhiều vị thuốc bổ thận, đen râu tóc dưới dạng thực phẩm như quả dâu tằm, đỗ đen xanh lòng, vừng đen, kỳ tử… Các loại vitamin, dưỡng chất cũng vô cùng quan trọng giúp tóc khỏe đẹp. Có nhiều người từng áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để chữa bệnh, họ ăn dương nhiều quá “ăn những thực phẩm mang tính dương như ngũ cốc lứt, muối, tương đen, rong biển, bột sắn, uống ít nước…”, ít ăn âm “dầu mỡ, các chất đạm từ động vật, hải sản, uống đủ nước…” nên cơ thể họ thường gầy gò và tóc bạc rất nhiều. Điều này chứng tỏ rằng, ăn quá nhiều đạm, mỡ là không tốt, nhưng nếu kiêng khem quá sẽ dẫn đến thiếu dưỡng chất, cũng rất tệ cho sức khỏe.

Huyệt Dũng Tuyền (chấm hồng)

Để mái tóc đen mượt, khỏe mạnh, ngoài kiện toàn nội tạng, chúng ta cũng phải đều đặn tập thể dục giúp khí huyết lưu thông để quá trình nuôi dưỡng tóc được tốt hơn.

Có 2 huyệt đạo lớn là huyệt Dũng Tuyền nằm ở dưới lòng bàn chân và huyệt Bách Hội nằm ở trên đỉnh đầu. Ấn vào huyệt đạo này có thể điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy lưu thông khí huyết từ đầu cho tới tận bàn chân, duy trì khả năng cung cấp dinh dưỡng cho tóc.

Chân tóc được nuôi dưỡng từ lớp biểu bì, để tóc tốt, không thể bỏ qua “công đoạn” massage da đầu. Mỗi buổi sáng thức dậy, ta nên dùng 10 đầu ngón tay cào kỹ lên da đầu từ phía trước trán ra sau gáy. Cách này tác động lên các dây thần kinh vùng đầu rất mạnh, giúp máu lưu thông lên não tốt, và kích hoạt các huyệt đạo trên đầu.

Trong dưỡng sinh, người ta coi vùng đầu là tụ điểm giao nhau của trăm vạn “con sông” kinh mạch trong cơ thể. Cào lên vùng da đầu không những giúp dưỡng tóc mà còn tốt cho sức khỏe toàn thân.

Các bộ môn dưỡng sinh như thiền, yoga, khí công… cũng có tác dụng xóa tan sự căng thẳng – một trong những nguyên nhân chính gây bạc tóc.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm