Quan niệm của Đông y về bệnh vảy nến và cách khắc phục

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:28 29/12/2017 |

Tây y có vẻ bối rối với vẩy nến, vì họ coi đây là một bệnh ngoài da và mọi “trục trặc” cũng là do các tế bào da vận hoạt động bất bình thường. Nhưng với Đông y thì họ coi vẩy nến chỉ là một biểu hiện của sự mất cân bằng trầm trọng của cơ thể.

Bệnh vẩy nến được Đông y mô tả rất sớm, cùng ra đời với nạn nội kinh là những bệnh danh “Tùng bì tiên, Ngưu bì tiên nghĩa là chứng ngứa, da cộm như da trâu, như vỏ cây. Theo y lý thì nguyên nhân bệnh vảy nến là bệnh mãn tính, tái phát liên tục. Bệnh thuộc bản tạng, khởi phát thường do phong tà, nhiệt tà kết tụ ở bì phu mà dẫn đến tà khí uất tụ, khí huyết không lưu thông trệ lâu ngày sinh ra nhiệt biểu hiện là nốt sẩn đỏ, vẩy ngứa liên tục.

Nói nôm na một cách dễ hình dung thì hiện tượng mất cân bằng này xảy ra ở nội tạng như thận, gan, tim phổi hay hoạt động của dạ dày, đại tràng v.v… Những mất cân bằng này do rất nhiều, nhưng chung quy nguyên nhân bệnh vảy nến là nó khiến thận suy yếu, không điều tiết được thủy – hỏa, âm – dương, từ đó dẫn đến gan nóng, không  lọc hết được chất độc.

Âm dương mất cân bằng dẫn đến việc các tuyến trong cơ thể tiết hoocmone một cách thất thường; tim mạch làm việc quá sức khỏe rồi suy yếu, khí huyết không được thông suốt v.v… Toàn bộ dây chuyền vận hành của nội tạng bị xộc xệch.

Những độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể không đào thải được có thể sẽ khiến tế bào dị thường kết lại thành các khối u, hoặc có thể sẽ phát ra ngoài da thành những bệnh mẩn ngứa, trong đó có bệnh vẩy nến. Theo Đông y thì chữa bệnh vẩy nến phải bắt đầu từ việc củng cố chức năng của nội tạng, thải độc, đồng thời làm mềm, chống viêm, hạn chế tốc độ sừng hóa của da.

Nếu chưa có điều kiện chữa trị bệnh vảy nến thì trước hết phải kiêng khem những đồ ăn dễ gây kích ứng

Với những bệnh nhân đã bị vẩy nến thì họ cảm nhận về căn bệnh của mình rõ hơn bất kỳ ai, kể cả các bác sĩ. Mỗi người có một thể trạng khác nhau, một cơ địa khác nhau nên cách dị ứng với thức ăn và nhiễm độc, thải độc của cơ thể cũng khác nhau. Có nhiều người bị vảy nến khi ăn hải sản thì bệnh phát càng nặng. Nhưng có người ăn hải sản cũng không sao, nhưng ăn trứng, uống sữa lại bị. Nếu không nắm rõ nguyên nhân bệnh vảy nến thì rất dễ khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Bệnh nhân với những quan sát, cảm nhận từ cơ thể chính là người quan trọng nhất trong việc chữa trị thành công. Trên thực tế, thông tin từ các bệnh nhân cho biết, chế độ ăn uống ảnh hưởng vô cùng lớn tới quá trình phát bệnh. Nếu bệnh nhân ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt thì bệnh sẽ dừng phát hoặc lui dần. Điều này chứng tỏ rằng lý thuyết về bệnh vảy nến của Đông y là đúng.

Ăn uống đưa chất dinh dưỡng vào cơ thể, nhưng nếu cơ thể không chuyển hóa được thì nó trở nên độc hại. Hầu hết các bệnh nhân mắc vảy nến từng sinh hoạt không hợp lý, ăn uống quá nhiều chất đạm, thức khuya, làm việc quá sức, căng thẳng stress, uống nhiều rượu bia, nước ngọt có gas, hút thuốc… Tất cả những yếu tố trên nếu không đưa độc tố vào cơ thể thì cũng ngăn cản cơ thể giải độc. Điều này khiến nhiều người vẫn loay hoay với nguyên nhân bệnh vảy nến của mình mà không biết cách khắc phục.

Để chữa bệnh vảy nến, nếu chưa có điều kiện chạy chữa, trước tiên ta hãy kiêng những thức ăn dễ gây kích ứng như hải sản, thịt chó, thịt đỏ như bò, ngan, ngỗng, nội tạng động vật, trứng, sữa, đồ nếp, rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Mỗi bữa ăn nếu biết áp dụng cũng là bài thuốc giải độc. Trong dân gian, các loại rau cải có màu xanh sẫm được coi là giải độc số 1. Ngoài ra một số loại như khoai lang, cà rốt, vừng đen, bí xanh, các loại hoa quả… cũng nên xuất hiện trong thực đơn.

Một cách thải độc nữa là vận động, chơi thể thao để các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ, thải hết các độc tố tích tụ dưới da. Trên thực tế, vùng da nào có các tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh thì nơi đó ít bị vảy nến. Vào mùa đông lạnh các lỗ chân lông se khít lại, cơ thể ra ít mồ hôi, các độc tố dưới da không được thoát ra. Đây là nguyên nhân bệnh vảy nến không thuyên giảm mà còn tiến triển xấu hơn. Chính vì thế, mùa đông cũng là mùa bệnh vảy nến phát triển rất mạnh.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm