Rách hậu môn, trực tràng vì dùng vòi xịt “trị” táo bón

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:46 10/01/2020 |

Ông T. có tiền sử táo bón lâu ngày do ít ăn rau và các chất xơ. Ông thường dùng vòi xịt và dùng tay tháo thụt phân ra ngoài mỗi khi bị táo bón. Việc này khiến hậu môn của ông bị rách

rách hậu môn 2
Bệnh nhân T. được phẫu thuật tại bệnh viện

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn T. (SN 1969, ngụ quận Long Biên, Hà Nội) trong tình trạng có vết thương chảy nhiều máu từ hậu môn. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy vết thương có nhiều vết rách phức tạp ở trực tràng. Bệnh nhân T. cho biết, ông có tiền sử táo bón lâu ngày do ít ăn rau và các chất xơ. Ông thường tự dùng vòi xịt và dùng tay tháo thụt phân ra ngoài mỗi khi bị táo bón. Vết thương lần này là do trượt ngã cắm vòi sen vào vùng mông, ngón tay cắm vào trực tràng gây chảy nhiều máu.

Sau khi cầm máu và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân T. được chuyển lên phòng mổ cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân để chất thải không qua hậu môn trực tràng như cũ, sau đó khâu vết thương lại cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị táo bón, phân ứ đọng lâu ngày trong đại tràng nên bị hút nước ngược trở lại dẫn đến khô cứng khiến cho chúng ta phải gắng sức rặn mỗi khi đi ngoài. Lúc này tình trạng táo bón gây rách hậu môn rất dễ xảy ra do quá trình ma sát mạnh giữa khối phân gồ ghề vào thành hậu.

rách hậu môn 3
Để không bị táo bón thì mọi người nên ăn nhiều các chất xơ, rau xanh và uống đủ nước

Trong khi vùng hậu môn, trực tràng lại là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên các vết thương ở vùng này rất dễ bị nhiễm trùng gây ra hàng loạt các căn bệnh ở hậu môn, trực tràng như bệnh trĩ, áp xe hậu môn, viêm trực tràng… Đặc biệt nếu vết thương bị viêm tấy lây lan thì rất khó điều trị.

Như trường hợp của bệnh nhân T., nhờ đưa đến viện kịp thời nên việc cấp cứu diễn ra thuận lợi. Do đó trong trường hợp gặp chấn thương vùng hậu môn, trực tràng, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, tránh những hệ quả đáng tiếc.

Ngoài ra, táo bón cũng là một nguyên nhân gây rách hậu môn nên cần đến các cơ sở ý tế uy tín để được điều trị dứt điểm hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để chữa bệnh đúng cách thay vì tự ý thụt rửa, “trị” bệnh bằng vòi xịt như trường hợp bệnh nhân T. Và để phòng tránh táo bón, người dân nên bổ sung chất xơ đầy đủ, uống nhiều nước, tăng cường vận động…

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm