Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối bất ngờ tỉnh lại sau ca mổ ngồi cứu con

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:48 16/06/2019 |

Khi biết mình bị ung thư vú giai đoạn cuối, chị Liên vẫn nhất quyết không bỏ đi mầm sống đang mỗi ngày lớn lên trong bụng mình. Người mẹ ấy đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật, từ chối điều trị ung thư với hy vọng con mình ít bị ảnh hưởng nhất và có thể ở lại trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Vì bị ung thư vú giai đoạn cuối, sản phụ Liên phải mổ đẻ trong tư thế ngồi
Vì bị ung thư vú giai đoạn cuối, sản phụ Liên phải mổ đẻ trong tư thế ngồi

Khi đang mang thai ở tuần thứ 8, chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) bất ngờ phát hiện vú có u cục. Nghĩ rằng đây là biểu hiện của viêm tuyến sữa thông thường nên chị chủ quan, không thăm khám. Khi thai được 3 tháng, cơ thể chị mệt mỏi, ho cả ngày, tức ngực, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức, chị Liên mới đến BV K (Hà Nội) để khám.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết chị đã bị ung thư vú giai đoạn cuối, di căn nhiều nơi. Các bác sĩ tư vấn rằng, nếu giữ thai, cả mẹ và con sẽ đều gặp nguy hiểm. Thế nhưng, chị Liên vẫn nhất quyết không bỏ đi mầm sống đang mỗi ngày lớn lên trong bụng mình.

Người mẹ ấy đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật, từ chối điều trị ung thư với hy vọng con mình ít bị ảnh hưởng nhất và có thể ở lại trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Chị đã phải chịu biết bao khổ ải khi không thể nằm thở, phải ngồi suốt 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ được 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn vào xương, phổi.

Khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ Bệnh viện K nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh. Trong ca mổ đặc biệt này, thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho bệnh nhân ở tư thế ngồi. 

Khi mổ, ekip cũng không thể gây mê vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại được, vì thế chỉ gây tê tủy sống. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. “Sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh, có thể đi bất cứ lúc nào, nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời”, PGS.TS Trần Danh Cường – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca sinh hy hữu này chia sẻ.

Bé Bình An được chăm sóc tại viện
Bé Bình An được chăm sóc tại viện

Với sự nỗ lực hết sức của ekip bác sĩ, 16h10 ngày 22/5, bé trai1,5kg cất tiếng khóc chào đời khiến chị Liên và cả ekip vỡ oà hạnh phúc. Cậu bé được đặt tên là Đỗ Bình An, lập tức được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh cấp cứu, đưa vào lồng ấp và chuyển sang BV Phụ sản TƯ chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh.

Sau ca mổ, người mẹ rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, các bác sĩ phải mở nội khí quản cho bệnh nhân thở máy, chăm sóc tích cực. Ngày 31/5, sau chuỗi ngày dài hôn mê, sản phụ bất ngờ tỉnh lại. Điều đầu tiên người mẹ ấy mong muốn là được nhìn thấy con trai mình. Khi được các bác sĩ cho xem ảnh và clip của bé, nhìn thấy con trai lúc thì ngọ nguậy, khi thì oe oe khóc, chị Liên lại trào nước mắt.

Về phần bé Bình An, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, sức khỏe em bé ổn định, hiện vẫn được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện. Mỗi ngày bé ăn từ 14-16/lần, mỗi lần chừng 4ml sữa. Bé cũng đã được bỏ ống thở nội khí quản, tự thở bằng đường mũi.

Trong tuần tới, Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ sắp xếp để chị Liên có thể được lên thăm con. Đó chắc chắn sẽ là một cuộc gặp gỡ vô cùng xúc động. Bởi để có được cuộc gặp này, người mẹ quả cảm ấy đã mang cả tính mạng của mình ra đánh đổi!

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm