Vấn đề rối loạn tiêu hóa sau ngày Tết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:59 03/03/2021 |

Rối loạn tiêu hóa dịp tết do ăn uống quá đà không phải là một bệnh lý. Tuy nhiên nếu không điều chỉnh lại chế độ ăn uống hoặc can thiệp bằng thuốc thì tình trạng này sẽ kéo dài.

Sau dịp Tết, nhiều người gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa
Nhiều người bị rối loạn tiêu hóa sau Tết

Sau tết, rất nhiều người bị rối loạn tiêu hóa do ăn uống quá đà. Biểu hiện của bệnh là khi ăn xong, bụng sẽ ấm ách, nhâm nhẩm đau, buồn đi ngoài. Đặc biệt là sau khi ăn sáng, nhất là ăn sáng với đồ tanh, nhiều đạm, nhiều nước thì biểu hiện đau bụng thường rõ ràng hơn. Nếu không có kinh nghiệm, người bệnh rất dễ nhầm lẫn với việc bị ngộ độc thực phẩm. Với cùng một biểu hiện đau bụng, đi ngoài, nhưng ngộ độc thực phẩm hoặc đi ngoài do thực phẩm ô nhiễm  là do ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, có độc tố. Còn nếu khi ăn uống mà bị khó tiêu, trướng bụng, đau bụng thoáng qua mà không liên quan đến thực phẩm thì là bị rối loạn tiêu hóa do chức năng của cơ thể bị yếu kém. Vậy tại sao chức năng tiêu hóa lại bị yếu?

Tiêu hóa là quá trình biến thức ăn thành những chất có thể hấp thu qua thành ống tiêu hóa để vào máu. Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng qua thực quản vào dạ dày, rồi qua ruột non cho đến tận ruột già. Bất kỳ nguyên nhân nào làm thay đổi, cản trở, đảo lộn quá trình tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa đều được gọi là rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa dịp tết do ăn uống quá đà không phải là một bệnh lý. Tuy nhiên nếu không điều chỉnh lại chế độ ăn uống hoặc can thiệp bằng thuốc thì tình trạng này sẽ kéo dài.Tệ hơn nữa, nêu không được chữa trị đúng dứt điểm thì người bệnh rất có thể sẽ mắc phải các chứng bệnh mãn tính liên quan đến tiêu hóa, trong đó điển hình là ung thư đường ruột.

Khi ta ăn uống vô độ, chức năng tiêu hóa sẽ bị suy yếu vì nhiều lý do. Có thể kể ra một vài nguyên nhân chủ yếu như: ăn nhiều đạm, mỡ khiến dịch tiêu hóa tiết ra không đủ để chuyển hóa thức ăn, thức ăn lên men gây lở loét đường ruột. Ăn nhiều đồ mặn, chua, cay… gây tổn thương niêm mạc dạ dày và đường ruột. Uống nhiều bia rượu gây kích ứng dạ dày tiết axit, làm tổn thương đường ruột, rửa trôi các lợi khuẩn trong ruột. Sinh hoạt thất thường khiến quá trình tiết dịch của hệ tiêu hóa bị đảo lộn…

Sau dịp Tết, nhiều người gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa 1
Tết, ăn uống vô độ khiến chức năng tiêu hóa bị suy yếu

Từ những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến các bệnh lý như viêm đại tràng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng rối loạn hệ tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích khiến ruột co thắt, đau bụng và đi ngoài. Ngoài ra là các bệnh lý như viêm dạ dày, loét dạ dày – tá tràng. Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Từ tình trạng trên, cơ thể sẽ có những phản ứng như ợ hơi, ợ nóng. Đau bụng âm ỉ. Đại tiện bất thường.Cảm giác nhạt miệng, không muốn ăn uống gì. Từ đó dẫn đến khí huyết ứ trệ, máu lưu thông kém, cơ thể uể oải, năng lực tình dục suy giảm.

Để giải quyết tình trạng trên, trước tiên ta phải giảm lượng đạm, mỡ, rượu, bia, đồ ăn cay hoặc quá chua, quá mặn vào cơ thể. Ta nên ăn nhiều rau, tuy nhiên không nên ăn các loại rau chưa nấu chín (nhất là salad bắp cải hoặc dưa bắp cải) vì chúng mang tính hàn, ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng, đi ngoài, làm tổn hại đường ruột của những người đang bị yếu bụng.

Tiếp theo là bổ sung men tiêu hóa. Chúng ta vẫn có thói quen gọi chung là men tiêu hóa, nhưng thực ra là có 2 loại rất khác biệt. Loại thứ nhất là men vi sinh lợi khuẩn. Loại thứ 2 là men tiêu hóaenzym giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu ở dạng enzym thì chỉ dùng từ 7-10 ngày. Nếu dùng dài ngày, cơ thể sẽ ức chế giảm tiết ra loại enzym đó. Còn men vi sinh lợi khuẩn thì có thể dùng dài ngày.

Có thể sử dụng kèm một số loại nước dân gian có công dụng kích thích tiêu hóa như lá và nụ vối, mật ong, gừng, nghệ… Xoa nóng vùng bụng sau khi trót ăn quá đà cũng giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Thậm chí nhai một chiếc kẹo cao su sau khi ăn cũng giúp tăng tiết dịch vị, giúp chuyển hóa thức ăn trọn vẹn hơn. Thay vì uống rượu nặng trong ngày Tết, một chút rượu vang đỏ vừa mang lại cảm giác hưng phấn, vừa giúp tiêu hóa được tốt hơn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm