Sinh con thuận tự nhiên, không cho bác sĩ can thiệp, tự ý bỏ bệnh viện về nhà

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:27 21/01/2020 |

Một bác sĩ kể lại: “Chúng tôi hỏi, nếu thế thì gia đình đưa sản phụ vào bệnh viện làm gì? Họ trả lời vào thì vào nhưng không cho làm gì hết mà muốn sản phụ “sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên”.

sinh con thuận tự nhiên 2
Sinh con thuận tự nhiên nếu không có sự can thiệp của người có chuyên môn dễ dẫn đến các tai biến khó lường (Ảnh minh họa)

Sáng ngày 30/12/2019, sản phụ L.T.K.P (1987, quê TP Nha Trang, Khánh Hòa, tạm trú quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) sinh con thứ 3 tại nhà. Sau đó, gia đình gọi cấp cứu 115 đến cắt rốn và chuyển hai mẹ con sản phụ vào BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Tại đây, các bác sĩ xác định tầng sinh môn của sản phụ bị rách và chảy máu. Tuy nhiên, sản phụ không cho bác sĩ khâu và xử lý vết thương. Các bác sĩ phải thuyết phục mãi, sản phụ mới cho nhét bông cầm máu nhưng sau đó cũng không cho khám để lấy bông ra.

Vì sản phụ đẻ rơi tại nhà nên các bác sĩ đã giải thích cho gia đình về những vấn đề y tế cần can thiệp nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé như: Kiểm soát buồng tử cung, dùng thuốc kháng sinh, tiêm uốn ván cho mẹ và bé… nhưng gia đình không đồng ý bất cứ chỉ định nào.

sinh con thuận tự nhiên 1
Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng

Gia đình ký cam kết đề nghị bệnh viện không được sử dụng thuốc kháng sinh, không khâu tầng sinh môn, không dùng thuốc tăng co sau đẻ, không dùng thuốc cho em bé… Thậm chí người nhà còn đòi đưa sản phụ và em bé về, không cho nhân viên y tế “đụng chạm”. Một bác sĩ kể lại: “Chúng tôi hỏi, nếu thế thì gia đình đưa sản phụ vào bệnh viện làm gì? Họ trả lời vào thì vào nhưng không cho làm gì hết mà muốn sản phụ “sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên”.

Bệnh viện đã tìm mọi cách thuyết phục giữ sản phụ lại viện và huy động ê-kíp bác sĩ sản khoa có nhiều kinh nghiệm về mặt tiếp xúc để giải thích cho gia đình nhưng họ vẫn nhất định không chịu hợp tác. Vì trước đó sản phụ không được theo dõi sinh, kiểm tra bánh nhau, sinh xong lại không cho siêu âm, không cho khám nên các bác sĩ chỉ biết theo dõi các biểu hiện phản ứng cơ thể để biết sản phụ có sót nhau, sót màng… hay không nhằm hỗ trợ can thiệp kịp thời. Em bé sơ sinh chỉ được mặc quần áo, cả bố mẹ đều kiên quyết không cho đội mũ giữ ấm đầu cho con dù thời tiết đang lạnh.

Bệnh viện cố gắng giữ mẹ con sản phụ lại hai ngày rưỡi nhưng nói gì gia đình sản phụ cũng không chịu nghe và đến chiều ngày 2/1 thì họ đã tự dắt nhau về nhà. Thời điểm rời bệnh viện, tính mạng của sản phụ và cháu bé tạm ổn nhưng về lâu dài có phát sinh chuyện gì nữa không thì không thể nói trước được.

Theo các bác sĩ, trường hợp sinh con thuận tự nhiên này, diễn biến lâm sàng của người mẹ cho thấy có nhiều biến chứng mà vẫn từ chối can thiệp y tế là phản khoa học, rất đáng cảnh báo. Do sản phụ không đồng ý cho khâu nên tầng sinh môn của sản phụ trong tình trạng hở toàn bộ, dù không còn ra máu nhưng cũng sẽ khiến sản phụ gặp khó khăn, mất thời gian trong việc phục hồi, gây nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí nhiễm trùng máu.

Đặc biệt, việc em bé được sinh và cắt dây rốn ở ngoại viện nhưng từ chối không cho tiêm mũi uốn ván có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, sinh con thuận tự nhiên cũng cần có sự can thiệp, kiểm soát đúng mức của y học hiện đại. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con, tốt nhất sản phụ nên đến cơ sở y tế để được theo dõi việc sinh nở và tuân thủ các chỉ định, phác đồ của bác sĩ.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm