Sự nguy hại nếu dùng túi nilon đựng thực phẩm nóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:36 15/01/2021 |

Hóa chất có trong túi nilon, thậm chí trong màng bọc khi ta vi sóng bị bám dính vào thực phẩm nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

túi nilon
Ngày nay, tất cả đều được thay thế bằng túi nilon, thậm chí một nồi lẩu nóng cũng được cho vào túi nilon để chuyển tới khách hàng

Ngày trước, đi chợ thì phải xách làn. Mua đồ ăn thì phải mang theo cặp lồng. Ngày nay, tất cả đều được thay thế bằng túi nilon, thậm chí một nồi lẩu nóng cũng được cho vào túi nilon để chuyển tới khách hàng.

Nhiều người biết rằng, cho đồ ăn nóng vào túi nilon là không tốt cho sức khỏe, tuy nhiên họ vẫn cứ làm bừa vì nghĩ rằng mức độc hại là chung chung, bớt khỏe đi một chút cũng không đang kể. Tuy nhiên nếu biết được mức độ độc hại cụ thể thì có lẽ chẳng ai dám dùng túi nilon để đựng thực phẩm một cách bừa bãi nữa.

Theo một số nhà sản xuất thì túi nilon, ly nhựa, tô nhựa dùng 1 lần được sản xuất bằng một số loại nhựa an toàn, có thể dùng để đựng thực phẩm. Nhưng nếu chỉ sử dụng 100% chất nhựa đó thì sẽ không thể sản xuất ra sản phẩm. Để làm ra chúng, ngoài các loại nhựa ra, cần phải có vô số chất phụ gia ví dụ như chất tách khuôn giúp sản phẩm không bị dính chặt vào khuôn đúc. Chất chống dính bề mặt giúp 2 lớp màng nilon không bị dính chặt vào nhau. Chất tăng độ trượt  giúp 2 lớp túi nilon  trượt tách khỏi nhau dễ dàng. Ngoài ra còn có chất gia tăng độ trong suốt, chất gia tăng độ kéo giãn… Tất nhiên là sau khi được sản xuất ra, chẳng ai mất công đi cọ rửa từng cái túi, cái ly sử dụng 1 lần để gột tẩy lớp bột phụ gia chống dính đó. Vậy là những chất phụ gia đó sẽ cùng với thực phẩm đàng hoàng vào cơ thể người sử dụng. Nếu sử dụng để đựng thực phẩm nóng thì còn nhiều chất phụ gia khác có cơ hội phóng thích, hòa vào cùng thức ăn.

Nếu cơ sở sản xuất uy tín, các chất phụ gia sẽ an toàn hơn và giá thành sẽ cao hơn. Tuy nhiên có không ít cơ sở sản xuất nhỏ sử dụng nhựa và phụ gia rẻ tiền độc hại với người sử dụng. Ví như một số loại nhựa có sử dụng phụ gia là chất tạo độ dẻo Dioctin Phatalat. Nếu các sản phẩm này đựng thực phẩm nóng hơn 70 độ C, chất Dioctin Phatalat trong nhựa sẽ dễ dàng thôi ra thực phẩm.  Dioctin Phatalat có tính chất như hormon nữ, vì thế rất có hại cho nam giới và trẻ em khi cơ quan sinh dục chưa hoàn chỉnh. Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, các bé trai có thể bị nữ tính hóa, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm. Nếu đang mang thai mà nhiễm phải chất này thì hậu quả cho đứa trẻ sau này còn nặng nề hơn.

Ở một số sản phẩm nhựa cứng lại thường chứa chất phụ gia có tên là Bisphenol A. Đây là chất làm cứng nhựa để sử dụng làm thành các loại vật dụng như chai lọ, đĩa DVD, đồ chơi trẻ em rẻ tiền… Bisphenol A thường được sử dụng trong nhựa PVC, nhựa PS hay Polystryrene, nhựa PC và các loại nhựa khác tái chế. Bisphenol A trong nhựa sẽ thôi nhiễm ra nếu đựng thức ăn nóng.

Theo báo cáo của cơ quan Hóa chất Châu Âu năm 2017, các loại nhựa có chứa Bisphenol A nếu bị thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng phá hoại các nội tiết tố cơ thể, gây ra nhiều bệnh tật hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng hệ thần kinh, suy giảm tuyến giáp… và các bệnh tật nguy hiểm khác. Những chứng bệnh mà Bisphenol A có thể gây ra như thay đổi hành vi, gây dậy thì sớm, bệnh down, giảm lượng tinh trùng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Hóa chất có trong túi nilon, thậm chí trong màng bọc khi ta vi sóng bị bám dính vào thực phẩm nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, thai nhi bị dị tật bẩm sinh…

Với các loại túi nilon tái chế thì khỏi phải bàn, đây là loại sản phẩm tận dụng được tạo ra từ đủ loại nguyên liệu và chất phụ gia không rõ nguồn gốc. Túi nilon tái chế thường có bề mặt lổn nhổn, không trơn bóng, không đều về màu sắc và độ trong. Loại túi này tuyệt đối không sử dụng để đựng thực phẩm, kể cả thực phẩm thô chưa chế biến.

Để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của nhựa không an toàn, cần có ý thức hạn chế các sản phẩm túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Các sản phẩm như hộp nhựa, chai nhựa chuyên dụng đựng thực phẩm nên thay thế sau một thời gian sử dụng, cho dù nó chưa bị hỏng. Tuyệt đối không đựng thức ăn nóng, thức ăn có độ chua, cay vào hộp nhựa, kể cả hộp nhựa an toàn.

Bác sĩ Đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm