Sự nguy hại vì nước sinh hoạt thiếu an toàn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:30 24/10/2019 |

Nước sạch sinh hoạt ở nước tuy được xử lý nhưng chủ yếu sử dụng công nghệ xưa cũ như giàn phun mưa, lọc cát, khử trùng bằng clo nên cũng không an toàn.

nước sinh hoạt không an toàn 1
Nước sạch sinh hoạt ở nước tuy được xử lý nhưng chủ yếu sử dụng công nghệ xưa cũ nên không an toàn

Nước sinh hoạt ở nước ta chủ yếu lấy từ 2 nguồn là nước ngầm và nước bề mặt như sông, hồ… Nước này sẽ được đem về xử lý tại các nhà máy và chuyền dẫn tới từng hộ gia đình. Cho dù nước có đạt tiêu chuẩn đi chăng nữa, nếu không xử lý đúng cách trước khi sử dụng thì cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách giảm thiểu tối đa các nguy hại nếu có khi sử dụng nước sinh hoạt.

Nước sạch sinh hoạt ở nước tuy được xử lý nhưng chủ yếu sử dụng công nghệ xưa cũ như giàn phun mưa, lọc cát, khử trùng bằng clo nên cũng không an toàn. Cách này chủ yếu để loại sắt, qua đó may mắn loại được một phần asen vì sắt hấp phụ asen trong quá trình ô xi hóa. Tuy nhiên cách xử lý trên chỉ có tác dụng cho nguồn nước nhiễm asen mức nhẹ. Còn nhiễm asen nặng hơn sẽ không thể loại bỏ hết. Asen chính là thạch tín, vô cùng độc hại cho sức khỏe con người.

Đáng lo lại là asen thường xuất hiện trong các nguồn nước ngầm, có những vùng lượng asen cao gấp nhiều lần cho phép. Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1. Dạng vô cơ của Asen độc hơn dạng hữu cơ của nó, dạng gây độc ảnh hưởng mạnh tới con người là Asen hóa trị III…

Thạch tín là tên gọi thông thường dùng chỉ nguyên tố Asen, nhưng cũng đồng thời dùng chỉ hợp chất oxit của Asen hoá trị III (As2O3). Oxit này màu trắng, dạng bột, tan được trong nước, rất độc. Khi uống phải một lượng thạch tín (As2O3) bằng nửa hạt ngô, người ta có thể chết ngay tức khắc.

nước sinh hoạt không an toàn 2
Hiện nay, những gia đình khá giả bắt đầu biết đến hệ thống lọc nước tổng

Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ… Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Từ lâu, người ta đã biết đến tác hại của việc tiếp xúc với Asen đối với cơ thể con người. Tuy vậy, người ta thường chỉ nghĩ tới nhiễm độc Asen những trường hợp cấp tính, rõ ràng do ăn, uống, hít phải hay tiếp xúc với Asen có liều lượng lớn. Asen khi thâm nhập hàng ngày vào cơ thể kể cả ở hàm lượng thấp cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe như: gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.

Nếu sử dụng nguồn nước mặt như nước sông Đà, nguồn nước này có thể bị nhiễm thủy ngân do tình trạng ô nhiễm, đào đãi vàng.., thải trực tiếp xuống sông. Nước sinh hoạt còn được khử trùng bằng clo. Chất này cho dù sử dụng đúng liều lượng cho phép, nhưng nếu đường ống nước bị rò, bể chứa nước bị nứt v.v… những chất hữu cơ thâm nhập vào kết hợp với clo sẽ tạo thành những hợp chất rất độc hại.

Để clo bay hơi hết, người ta phải đun nước sôi trong vòng 20 phút. Đó là điều khá tốn kém và khó thực hiện. Đáng ngại hơn là nhiều gia đình phòng tắm nhỏ, lắp bình nóng lạnh. Nước bị đun nóng và hơi clo thoát ra trong khi tắm có tác hại không nhỏ khi ta hít phải.

Có nhiều gia đình sử dụng bể ngầm, rồi bơm nước lên bồn inox để trên mái nhà. Nước để trong bồn dưới nắng nóng trong thời gian dài cũng khiến clo bay đi phần nào, tuy nhiên các chất độc hại khác thì không thể mất đi nên lúc này nước sinh hoạt cũng vẫn không an toàn.

Hiện tại người ta bắt đầu biết đến hệ thống lọc nước tổng. Lắp đặt một hệ thống này tuy tốn kém, nhưng là cách an toàn nhất và rất được những gia đình khá giả ưa chuộng. Với hệ thống lọc nước này thì ngoài việc phục vụ ăn uống thì làn da cũng ít bị hại hơn khi tiếp xúc với nước sạch. Hơn thế nữa, các thiết bị vệ sinh như sen, vòi, bồn rửa, gương v.v… trong phòng vệ sinh sẽ không bị bám cặn.

Với những gia đình không có điều kiện lắp lọc nước tổng thì nên có máy lọc RO để phục vụ nước ăn uống. Với các loại bình lọc RO chất lượng tốt, thương hiệu uy tín, nước lọc ra có thể uống trực tiếp. Còn các loại bình giá rẻ, nguyên liệu lõi lọc không uy tín thì tốt nhất là nước vẫn cần đun chín. Đó là cách duy nhất để bạn sử dụng nước sạch trong khu vực nước sinh hoạt không được an toàn.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm